เปิดแล้วงานบุญเดือน3ปากแซง

11 ก.พ. 2562 18:45 น.
อุบลราชธานี ผวจ.มอบหมายให้นายอำเภอนาตาล เปิดงานบุญประเพณีเดือน 3 กราบนมัสการพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ 9 วัน 9 คืน นักท่องเที่ยวไทย ลาว แห่เที่ยวชมกันคับคั่ง เป็นบุญชี้วัดเศรษฐกิจของเทศว่าดีขึ้น หรือฝืดเคือง

เวลา 10.00 วันที่ 11 กุมภาพันธ์  2562 ที่ วัดพระโต บ้านปากแซง ตำบลพะลาน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี นายอลงกรณ์ วรรณคำ นายอำเภอนาตาล รับมอบหมายจากาผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ให้เป็นประธานในพิธีเปิดงานประจำปีนมัสการพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดพระโต บ้านปากแซง ซึ่งเป็นงานบุญที่สำคัญอีกปางหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี มี พระเทพวราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ผู้คนเข้ามาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก เพื่อขอพรจากพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวพุทธทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำโขง โดย ท่านพูลสุข รัฐเฮ้า รองเจ้าเมืองละครเพ็ง แขวงสะวันนะเขต สปป.ลาว ได้นำคณะและนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเปิดงานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งเป็นประเพณี ที่เคยปฏิบัติติดต่อกันมายาวนานตั้งแต่อดีตกาลที่ผ่านมา

 

 

ทั้งนี้ นายอ่อนสี  แก้วเนตร มัคทายกวัดและเลขาในการจัดงาน เปิดเผยว่า งานบุญในวัดแห่งนี้ นับเป็นตัวชี้วัดด้านเศรษฐกิจของเทศอย่างเห็นได้ชัด จะสังเกตได้จากยอดของการบูชาดอกไม้ เพื่อนำเข้าราบนมัสการพระเจ้าใหญ่ องค์ตื้อ โดยเฉลี่ย 20 บาท ต่อคน และหากปีใดเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ผู้มาทำบุญก็จะมีจำนวนมากแล้วยอดเงินบริจาคหรือร่วมกันทำบุญตามแผนกต่างๆ ก็จะทวีคูณนับจำนวนหลายล้านบาท

 

ส่วนในปีนี้ ทางคณะกรรมการจัดงาน ก็ได้กำหนดถึง 9 วัน 9 คืน โดยจะเริ่มตั้งแต่ วันที่ 11กุมภาพันธ์ คือวันนี้ ไปจนถึง วันที่ 9 กุมภาพันธ์ คาดรายรับจากการทำบุญน่าจะดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา

 

ศิลปะวัฒนธรรม