อาชีพรองรับหลังเกษียณ "ปรับไร่อ้อย ปลูกพริกไทยอินทรีย์" เก็บขายมีรายได้ทุกวัน

11 ก.พ. 2562 18:25 น.
.อุตรดิตถ์-หัวหน้าแผนกยานยนต์ โรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ จ.อุตรดิตถ์ ปรับไร่อ้อย ปลูกพริกไทยอินทรีย์ 3 ไร่ เก็บขาย มีรายได้ทุกวัน เป็นอาชีพรองรับหลังเกษียณจากงานประจำ

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ไร่ทอฝัน หมู่ 4 บ้านหาดเสือเต้น ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายกฤษดา สวาสุ อายุ 56 ปี หัวหน้าแผนกยานยนต์ โรงงานน้ำตาลไทยเอกลักษณ์ จ.อุตรดิตถ์ ใช้เวลาว่างจากงานประจำ ปรับพื้นที่ 3 ไร่ ที่เคยปลูกอ้อย ปีมีรายได้ 1 ครั้ง หันมาปลูกพริกไทยอินทรีย์ บำรุงดินและต้น ด้วยขี้ตะกรันหม้อกรองน้ำตาล หรือขี้เค้ก ซึ่งเป็นขี้ตะกอนที่ได้จากการกรองน้ำอ้อย เป็นของเหลือใช้จากโรงงานน้ำตาล กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี และสามารถเก็บผลผลิตพริกไทยส่งขาย มีรายได้ทุกวัน ที่สำคัญกลายเป็นพืชรองรับหลัง เสาหลักของครอบครัว เกษียณอายุจากงานประจำอีก 4 ปี

 

 

 

นายกฤษดา กล่าวว่า ได้แบ่งที่ 3 ไร่จากที่เคยปลูกอ้อย มาปลูกพริกไทยพันธุ์ซีลอน เพราะจากการศึกษา พริกไทยเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ มีความทนต่อสภาพความแห้งแล้ง ใช้น้ำน้อย คือรดน้ำวันเว้นวัน และอายุยืน หากดูแลบำรุงอย่างดี สามารถให้ผลผลิตมากกว่า 10 ปี เท่ากับลงทุนครั้งเดียว เริ่มต้นจากการบำรุงดินด้วยขี้ตะกรันหม้อกรองน้ำตาล หรือขี้เค้ก ซึ่งเป็นขี้ตะกอนที่ได้จากการกรองน้ำอ้อย เป็นของเหลือใช้จากโรงงานน้ำตาล ซึ่งมีไนโตรเจนสูง เมื่อดินมีความร่วนซุย ทำให้รากต้นพริกไทยขยายออกไปรอบข้างได้ดี ทำให้ต้นโตไว

 

 

รุ่นแรกปลูก 300 หลักใช้เสาซีเมนต์เป็นหลักให้พริกไทยซึ่งเป็นไม้เลื้อยได้เกาะเกี่ยวขึ้น โดยปลูกต้นเพกาแซมระหว่างแถวเพื่อให้ร่มเงา ลดต้นทุนการซื้อสแลนและฝักเพกายังสามารถเก็บขายได้ จากนั้นรุ่น 2 และรุ่น 3 จำนวน 400 หลัก โดยให้ขึ้นต้นเพกาแทนการขึ้นเสาปูนซีเมนต์ และเป็นการปลูกแบบไล่อายุจะทำให้มีผลผลิตตลอดทั้งปี ปลูกประมาณ 9 เดือน เริ่มออกดอกเต็มไร่ หลังปีที่ 2 ผลผลิตดีและสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะช่วงแล้ง และ ก่อนฤดูฝน พริกไทยจะมีราคาค่อนข้างสูง ปัจจุบันเริ่มเก็บขายพริกไทยสด ตลาดในจังหวัดวันละ 10 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 60-70 บาท ส่วนออเดอร์ที่ จ.พิษณุโลก เป็นการรวมกลุ่มขายรับไม่อั้น แต่ของนายกฤษดา ส่งได้ประมาณสัปดาห์ละ 300 กิโลกรัม ส่วนพริกไทยสุกหรือแก่จัด นำมาตากแห้งเป็นพริกไทยดำ พริกไทยขาว และพริกไทยป่น นั่นหมายความว่า เก็บขายได้ทุกเม็ด อย่างไรก็ตาม พริกไทย เป็นพืชรองรับเสาหลักของครอบครัว คือ นายกฤษดา จะเกษียณอายุจากงานประจำอีก 4 ปี และเริ่มลงทุนช่วงที่ยังมีรายได้จากงานประจำเลือกปลูกพืชที่แตกต่าง ยั่งยืน มีตลาดรองรับ

เกษตร