เทศบาลโคราช เร่งพ่นละอองน้ำดักจับฝุ่นขนาดเล็กทั่วลานย่าโม

11 ก.พ. 2562 14:22 น.
นครราชสีมา - เทศบาลโคราช เร่งพ่นละอองน้ำดักจับฝุ่นขนาดเล็กทั่วบริเวณลานย่าโม เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM10 และ PM2.5 พร้อมเตรียมติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำตามสะพานลอย และรอบคูเมืองให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้

นครราชสีมา วันนี้ (11 ก.พ. 2562) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ทำการเปิดสปริงเกอร์น้ำ ที่ติดตั้งไว้บนเสาเหล็กสูงกว่า 5 เมตร จำนวน 7 ต้น บริเวณด้านหน้าลานอนุสาวรีย์ (ย่าโม) พร้อมกับเปิดน้ำออกตามท่อขนาดเล็ก ที่ติดตั้งตามเสาไฟฟ้า เพื่อให้เกิดละอองน้ำไปทั่วบริเวณ ทำการดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และ PM2.5 ในพื้นที่รอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา

โดยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เกิดปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ก็ได้มีการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาด PM10 และ PM 2.5 อยู่ในค่าไม่เกินมาตรฐาน ถึงอย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ยังไม่นิ่งนอนใจ โดยได้จัดรณรงค์กิจกรรมหลายอย่างเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองลง เช่น ขอความร่วมมือประชาชนที่มาสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) งดจุดธูปเทียน, รณรงค์ให้วัดและศาลเจ้าต่างๆ งดจุดธูปเทียน, ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาขยะ เผาหญ้า ในพื้นที่

นอกจากนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ยังได้นำเครื่องสปริงเกอร์ มาติดตั้งรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อพ่นละอองน้ำให้ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ลดปริมาณปัญหาฝุ่นละอองลง โดยขณะนี้ได้ทดลองพ่นละอองน้ำในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้าระหว่างเวลา 08.00 – 09.30 น. และช่วงเย็น เวลา 15.00-16.30 น. ซึ่งเวลานี้จะมีรถยนต์วิ่งจำนวนมาก นอกจากนี้จะเริ่มติดตั้งเครื่องสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำไปอีกหลายจุด เช่น รอบคูเมืองทั้ง 4 มุมเมือง ใต้สะพานลอยตั้งแต่หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ไปจนถึงหน้าโรงเรียนสุรนารี ซึ่งเป็นจุดที่มีการจราจรแออัดมาก รวมระยะทางยาวกว่า 6 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะติดตั้งเสร็จและเริ่มพ่นละอองน้ำได้ภายในสัปดาห์นี้ นายสุรวุฒิฯ กล่าว.

คุณภาพชีวิต