แห่ชม! ซากุระบานสะพรั่งพื้นที่ 20 ไร่ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก

11 ก.พ. 2562 13:55 น.
อุตรดิตถ์ - ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ลำรางทุ่งกะโล่ เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม เก็บภาพเป็นที่ลึก หลังดอกซากุระเริ่มพลิดอกสวยงาม พื้นที่ 20 ไร่ ภายในสวนซากุระโคจิม่า ซึ่งเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอุตรดิตถ์

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สวนซากุระโคจิม่า ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ลำรางทุ่งกะโล่ ติดกับถนนทางหลวงหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-พิษณุโลก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจแวะชมความสวยงามดอกซารุระที่กำลังเริ่มพลิดอกบานสะพรั่ง พื้นที่ 20 ไร่ กว่า 900 ต้น และเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก โดย ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้จัดอาจารย์คอยให้คำแนะนำประวัติความเป็นมาและการเข้าชม หลังจาก ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมตลอดเดือนกุมภาพันธ์ หรือช่วงเดือนแห่งความรัก พร้อมสัมผัสอากาศที่เย็นสบายในยามเช้าตรู่ โดยภายในสวน ซากุระโคจิม่า ยังได้จัดบรรยากาศเหมือนดั่งมาเยือนประเทศญี่ปุ่น

 

 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ปี 2558 ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้รับมอบต้นกล้าซากุระสายพันธ์ cherry blossom ที่ทนต่อสภาพอากาศในเขตเมืองร้อนได้ มาจากนายแพทย์โคจิมา โคอิจิ จำนวน 1,200 ต้น เพื่อแทนความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น จึงได้นำปลูกและจัดเป็นแปลงศึกษาการปลูกซากุระเขตร้อน ขึ้น ในพื้นที่ 20 ไร่ ทางเข้าสู่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ลำรางทุ่งกะโล่ พร้อมทั้งจัดบริเวณสวนซากุระโคจิม่า ให้เสมือนเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันซากุระอายุ 3 ปีเริ่มพลิดอกบานสะพรั่งกว่า 900 ต้น แต่ยังไม่ถึงกับบานเต็มต้น เพราะถือเป็นซากุระสาวน้อย และได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันปีแรก ต้อนรับเดือนแห่งความรัก

 

 

นอกจากนี้ภายในสวนซากุระโคจิมา ยังมีดอกไม้ไทยหลากหลายชนิดที่ออกดอกสวยงามสลับไปกับต้นซากุระ มีสะพานข้ามสระบัว เชื่อมต่อไปยัง “ซากุระคาเฟ่” บริการเครื่องดื่มและอาหารว่าง ในแต่ละวันที่ประชาชนแวะเวียนมาชมและเก็บภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากสวนดังกล่าว อยู่ติดทางหลวงหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-พิษณุโลก บริเวณแยกเข้าเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งหวังว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุตรดิตถ์

ท่องเที่ยว