ทดลองใช้"สปริงเกอร์"ฉีดน้ำหน้าลานย่าโม หวังลดปัญหาPM2.5

10 ก.พ. 2562 18:12 น.
นครราชสีมา - ทดลองใช้แล้ว "สปริงเกอร์" ฉีดน้ำหน้าลานย่าโม หวังลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ก่อนจะขยายติดตั้งตามจุดต่างๆ

นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เทศบาลนครนครราชสีมาได้ทำการติดตั้งเสาเหล็กจำนวน 7 ต้น เพื่อเตรียมต่อท่อน้ำฉีดพ่นลดปัญหามลภาวะพิษจากฝุ่นละออง บริเวณด้านหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังประชาชนเริ่มตื่นตัวเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (10 ก.พ. 2562) เวลา 15.00 น. เทศบาลนครนครราชสีมาได้จัดเจ้าหน้าที่ลงมาดูแลเครื่องฉีดน้ำสปริงเกอร์เพื่อทดลองใช้งานแล้ว โดยในวันนี้ได้เริ่มทดลองฉีดน้ำสปริงเกอร์ทั้ง 7 ตัวที่อยู่บริเวณด้านหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ให้กลายเป็นละอองน้ำขนาดเล็กพ่นไปทั่วบริเวณ จากการสอบถามประชาชนที่มากราบไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ส่วนใหญ่ทราบถึงเหตุผลของการติดตั้งเครื่องฉีดน้ำสปริงเกอร์ พร้อมทั้งบอกว่าการติดตั้งเครื่องฉีดน้ำสปริงเกอร์นั้นเป็นเรื่องที่ดี คิดว่าน่าจะช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละอองในอากาศได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาความร้อนของสภาพอากาศ โดยเฉพาะบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีที่อยู่กลางแจ้ง เมื่อมีผู้คนมากราบไหว้อย่างในช่วงกลางวันก็ช่วยลดความร้อนไปได้บ้าง และการที่ทางเทศบาลได้ขอความร่วมมือให้งดการจุดธูปเทียนเพื่อลดปัญหาควัน ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีนอกจากจะช่วยลดปัญหาควันที่เกิดขึ้นแล้วยังช่วยให้บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีดูสะอาดขึ้น ไม่มีขี้ธูปโดนลมพัดไปมา จนต้องคอยเก็บกวาดอีกด้วย

ทั้งนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาจะทดลองใช้สปริงเกอร์หลายขนาดก่อน เพื่อดูว่าขนาดใดจะเหมาะสมที่สุด พร้อมกับเช็คค่าฝุ่นละอองวันต่อวัน ว่าช่วงเวลาใดค่าฝุ่นละอองมากหรือน้อยกว่ากัน ถ้าได้ผลดีก็จะขยายรูปแบบการแก้ปัญหาด้วยการติดสปริงเกอร์พ่นน้ำ โดยรอบคูเมืองทั้ง 4 มุมเมือง และตามสะพานลอยข้ามถนนที่มีการจราจรหนาแน่น ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาต่อไป

คุณภาพชีวิต