คำสั่งห้ามเผาอ้อย ทำชาวไร่อ้อยหันมาใช้รถตัดขายได้ราคาดี

9 ก.พ. 2562 12:37 น.
นครราชสีมา - คำสั่งห้ามเผาอ้อย ทำชาวไร่อ้อยหันมาใช้บริการรถตัดอ้อยมากขึ้น กลับได้ผลดีเกินคาด ขายอ้อยได้ราคาดี แถมค่าใช้จ่ายถูกกว่าใช้แรงงานคนตัด

 

นครราชสีมา วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 ซึ่งได้ก่อปัญหากระทบกับสุขภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ รวมถึงปัญหาจากการเผาตอซังข้าวและการเผาไร่อ้อยลุกลามกลายเป็นปัญหาไฟป่าทำพื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย ทำให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศขอความร่วมมือเกษตรกรห้ามเผาเด็ดขาดในช่วงฤดูแล้งปี 2562 แต่ยังคงมีเกษตรกรบางส่วนยังคงฝ่าฝืนไม่ใส่ใจกับคำประกาศ จนเริ่มมีหน่วยงานจากหลายภาคส่วนเข้ามาตักเตือนถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

 

 

จากกรณีดังกล่าวส่งผลให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยในอำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา หันมาใช้บริการรถตัดอ้อยกันมากยิ่งขึ้นทดแทนการใช้แรงงานคนตัด

นายอธิวัฒน์ มากมาย เกษตรกรชาวไร่อ้อยตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช เปิดเผยว่าได้หันมาใช้บริการรถตัดอ้อยเนื่องจากหากใช้แรงงานคนในการตัดอ้อยมักจะรับตัดเฉพาะอ้อยที่มีการเผาใบแล้วเท่านั้นเนื่องจากความสะดวกและง่ายต่อการตัด แต่เมื่อไปส่งโรงงานน้ำตาลก็จะถูกหักค่าไฟไหม้ตันล่ะ 30บาท รวมถึงไม่ได้เงินชดเชยราคาอ้อยจากโรงงาน จึงได้หันมาใช้บริการรถตัดอ้อยเนื่องจากคำนวณราคาต่อไร่แล้วถูกกว่าจ้างแรงงานตัด เมื่อนำไปส่งโรงงาน อ้อยตัดสดจะได้สิทธิพิเศษปล่อยคิวเข้าโรงงานเร็วกว่าอ้อยที่ถูกไฟไหม้

โดยปัจจุบันราคาอ้อยเมื่อรวมค่าความหวานจะอยู่ที่ตันล่ะประมาณ800-900 บาท  การที่เกษตรกรชาวไร่อ้อยหันมาใช้บริการรถตัดอ้อยเนื่องจากรถตัดอ้อยสามารถตัดได้รวดเร็วกว่าใช้แรงงานคน และอ้อยที่ตัดได้ก็เป็นอ้อยสดไม่ถูกหักค่าไฟไหม้ ทำให้เกษตรกรมีได้รายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งราคาตัดอ้อยรวมขนย้ายส่งโรงานจะอยู่ที่ตันล่ะ 300 บาท โดยเกษตรกรเป็นผู้ซื้อนำมันเติมรถตัดอ้อยเอง ซึ่งถ้าเป็นการจ้างแรงงานคนตัดจะเสียทั้งค่าจ้างคนตัด ค่ารถขนย้าย ค่ารถคีบอ้อยขึ้นรถขนย้ายและค่าอ้อยไฟไหม้ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะมากกว่าค่าจ้างรถตัดทำให้เกษตรกรหันมาใช้บริการรถตัดอ้อยกันมากขึ้นนายอธิวัฒน์ฯกล่าว

 

 

เกษตร