เปิดงาน เทศกาลหอมแดงอำเภอวังหิน ที่เป็นหอมอินทรีย์ แห้ง - แดง - มัน - คอเล็ก - เงินล้าน

9 ก.พ. 2562 07:50 น.
จังหวัดศรีสะเกษ เปิดงาน เทศกาลหอมแดงอำเภอวังหิน ที่เป็นหอมอินทรีย์ แห้ง - แดง - มัน - คอเล็ก - เงินนับล้าน จัดมาอย่างต่อเนื่อง 32 ปี เพื่อให้พ่อค้า มาพบหอมคุณภาพจากมือเกษตรกรโดยตรง พร้อมทำบ้านหอมแดง

ค่ำของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ วัดบ้านขุมคำ ตำบลบุสูง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านได้พร้อมใจจัดงาน เทศกาลหอมแดงอำเภอวังหิน ซึ่งอำเภอวังหินเป็นหนึ่งใน 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ ที่เกษตรกรปลูกหอมแดงมากที่สุดของประเทศไทย เฉลี่ยร้อยละ 70 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนพื้นที่ปลูกกว่า 3,400 ไร่ ในปีหนึ่งๆ จะได้ผลผลิตราว 8,000 ตัน จากคุณภาพของหอมแดงอำเภอวังหิน ทำให้พ่อค้านิยมมาซื้อหาตรงถึงสวนแปลงหอมแดง นำรถบรรทุกแบบตู้คอนเทนเนอร์มาจอดรอรับกันเลย ด้วยคุณสมบัติของหอมแดง ที่บ้านขุมคำ อำเภอวังหิน จะมีคุณสมบัติ คือ แห้ง - แดง - มัน - คอเล็ก นั้นก็คือ ถ้าไม่แห้งจะไม่นำออกมาขาย โดยภายหลังจากเก็บหอมแดงมาแล้ว ต้องแขวนให้แห้งก่อนจึงจะเก็บลงมามัดจำหน่าย แดง ก็คือ สีผิวเปลือกหอมแดงจะมีสีแดง ผิวมัน สด และคอของหัวหอมจะเล็ก แต่หัวจะใหญ่ ทำให้ขายได้ในปีหนึ่งๆ นับเป็นเงินล้านล้านบาท ซึ่งคิดว่าจาก ปริมาณที่ได้ 8,000 ตัน ขายตันละ 34,000 บาท หรือกิโลกรัมละ 34 บาท เกษตรกรจะมีรายได้เข้าบ้านขุมคำ ราว 272 ล้านบาทในปีนี้ ซึ่งนอกจากปลูกหอมแดงแล้ว ยังปลูกพริก มะเขือ แตงกวา อีกด้วย

 

 

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้ดีใจมากที่ได้มีโอกาสเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาด ได้มาเห็นหอมแดงที่มีคุณภาพ เลื่องชื่อไปทั่วโลก ด้วยคุณภาพที่กล่าวกันว่า หอมแดง บ้านขุมคำ อำเภอวังหิน คือต้อง แห้ง - แดง - มัน – คอเล็ก นอกจากนั้นก็ยังมีกระเทียม คุณภาพดี หัวใหญ่ เผ็ดได้ใจ กลิ่นฉุนตามที่ตลาดต้องการ และที่สำคัญ ชาวบ้านยังได้มีการรวมตัวกันจัดงานขนาดใหญ่นี้ขึ้น และจัดติดต่อกันมา 31 ปี ในปีนี้เป็นปี่ที่ 32 ซึ่งหากไม่มีความรัก ความสามัคคี จัดงานไม่ได้มายาวนานขนาดนี้ ซึ่งการจัดการก็เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้ปลูกหอมแดงที่มีคุณภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม ชิม หอมแดงบ้านขุมคำ เปิดโอกาสให้พ่อค้ารายใหม่ๆ มาพบเกษตรกรที่ปลูกหอมแดงโดยตรง จะได้ติดต่อซื้อขายหอมแดงคุณภาพ กระเทียมอย่างดี มีพืชผักอื่นๆ ที่ปลูกได้ในแถบนี้ด้วย ตนขอให้เกษตรกรทุกคนรักษาคุณภาพของพืชผลทางการเกษตร เพราะหากเกษตรกรคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก สินค้าท่านจะขายได้ราคาดีตลอดไปแน่นอน สร้างรายได้อย่างยั่งยืนสืบไปชั่วลูกหลานกันเลย

 

ขณะเดียวกัน ในการเปิดงานได้เชิญผู้ว่าฯ ลั่นฆ้อง 3 ครั้ง และได้ปล่อยแพรลูกโปงป้ายงานเทศกาลหอมแดงอำเภอวังหิน บ้านขุมคำ แต่เนื่องจากลูกโป่งสวรรค์ ได้อัดแก๊สไว้ตั้งแต่เมื่อเช้า ลูกโป่งเลยหมดแรง อ่อนแรง ปล่อยแล้วไม่ยอมลอยขึ้นฟ้า ก็ทำให้ทุกคนลุ้นกันอยู่ตั้งนาน สุดท้ายก็ต้องนำออกไป ไม่ลอยก็ไม่ลอย สร้างเสียงฮ่าให้กับทุกคนพอสมควร  และภายในงาน ยังได้มีความร่วมมือจากชุมชน ได้ทำการสร้างบ้าน หอมแดง - กระเทียม เพื่อประกวดกันด้วย ซึ่งทุกหลังสร้างด้วยหัวหอมแดง และกระเทียม ตบแต่ง สร้างได้สวยงามมากๆ เทำให้หลายคนต้องเดินเข้าไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และส่งลาย ส่งเฟส ไปให้เพื่อนๆ ได้ดูกันด้วย

 

 

 

วิถีชุมชน