อาชีพ"คนเผาถ่าน"วิถีชีวิตชนบทสร้างงานสร้างรายได้ดี

8 ก.พ. 2562 17:15 น.
จ.เลย ชาวบ้านยึดอาชีพ"คนเผาถ่าน"วิถีชีวิตคนชนบท สร้างงานสร้างรายได้ดี สร้างครอบครัวอบอุ่น ไม่ทิ้งถิ่นฐาน ไม่เป็นปัญหาต่อสังคม และตลาดเปิดกว้าง

 

              เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 ก.พ.2562   ผู้สื่อข่าวเดินทาง ไปพบกับ นายสมเกียรติ  โสภากุล  อายุ  67 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ 1 บ้านน้อยนา ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย ที่ยึดอาชีพการเผาถ่านริมถนนสาย ทม.วังสะพุง- ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง  จ.เลย ห่างจากหมู่บ้าน 500-  900 เมตร 

 

              นายสมเกียรติ   เล่าว่า  ได้ลงมือทำมาแล้ว 10 ปี  โดยรับซื้อไม้จากชาวบ้านที่นำมาส่งถึงเตาทั้งไม้รวมในราคา 1,200 บาท/  รถกระบะตอนเดียว    และยังรับซื้อขี้กบขี้เลื่อยจากโรงงานเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในท้องถิ่นราคา 30 บาท/ กระสอบ   เขามาส่งให้เช่นกัน   แต่ละเตาใช้เวลาเผา 10 วัน จะได้ถ่าน 7-8 กระสอบป่าน/เตา   ลูกค้าจะมารับซื้อถึงเตา  เป็นประเภทไม้รวมราคาขาย 330 บาท/กระสอบ  หากเป็นไม้มะขาม 400 บาท/กระสอบ  ทางร้านค้ามารับไปขายต่อไม้รวม 350 บาท มะขาม 450 บาท/กระสอบ    ลูกค้านิยมสูงคือถ่านจากไม้มะขาม เนื่องจากมีความแข็ง  แดงดี ร้อนแรงและนาน   

 

             ด้านวัตถุดิบนั้นไม่มีปัญหา จ.เลย เป็นเมืองทะเลภูเขา ป่า โคก ที่ราบเชิงเขา  และเรือกสวนไร่นาก็พอหาได้  และประชาชนตัดไม้เพื่อปรับเปลี่ยนอาชีพ เปลี่ยนการปลูกพืช ไม้ผล ตลอดจนการตัดเพื่อทำการสร้างสำนักงาน อาคาร  บ้านพัก  กันมากขึ้น     ส่วนรายได้  เฉลี่ยยอดขาย 25 กระสอบ/เดือน    รายได้เมื่อประมาณ 8,000 บาท/เดือน  จะเผาทุกวันทุกฤดูกาล 

 

             โดยเฉพาะหน้าหนาวและหน้าร้อนจะเผามากกว่าช่วงหน้าฝน  แต่ก็ต้องควบคุมปริมาณการเผา  เกรงจะเป็นที่รำคาญต่อชาวบ้านเมื่อลมพัดเข้าชุมชุม และผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย ที่ผ่านมาก็มีบ้างที่มาเตือนตน ประโยชน์นั้นมีมากถ่านใช้หุงต้มในครัวเรือน กิจการ ร้านค้าแล้วก็ยังใช้ในการเผาศพอีกด้วย ตลาดจึงเปิดกว้าง

 

             นายสมเกียรติ เล่าอีกว่า     ที่หมู่บ้านก็มีเพื่อนบ้าน 6 รายมาทำอาชีพนี้ด้วย        การที่มาขุดเตาเพื่อเผาถ่านขาย เพราะมีที่ดิน ไร่-นาจำนวนน้อย อีกทั้งเป็นอาชีพที่สุจริต ไม่ต้องอพยพละทิ้งถิ่นฐานไปทำงาน รับจ้างต่างถิ่นอันจะเป็นการสร้างปัญหาโดยเฉพาะความรักความอบอุ่นในครอบครัว  แม้ว่าจะเป็นงานที่หนักและร้อน สกปรกก็ตาม    

วิถีชุมชน