ประกวดธิดาข้าวจี่-เดินแบบผ้าไหม ในงานประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์โพธิ์ศรีสุวรรณ

8 ก.พ. 2562 10:13 น.
ศรีสะเกษ - ประกวดธิดาข้าวจี่ ในงานประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์โพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ สาวงามประจำตำบล สวยงามไม่แพ้นางสาวไทย เพียงแต่นี่คือ สาวงามจากบ้านป่า ของชนเผ่า ส่วย และลาว 2 ใน 4 เผ่าศรีสะเกษ และผู้ที่คว้ารางวัลธิดาข้าวจี่ก็คือ สาวงามจากบ้านอีเซ นี่เอง

เมื่อคืนของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ หน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน - ผ๔ใหญ่บ้าน จาก 5 ตำบล 80 หมู่บ้าน จัดการประกวดธิดาข้าวจี่ ภายในงานประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์โพธิ์ศรีสุวรรณ

 

โดยได้มีสาวงามที่สมัครเข้าประกวด จำนวน 17 คน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลาน คนชาวอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ซึ่งเมื่อแต่งตัวขึ้นไปประกวด ทำบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครอง ลุงป้า น้า อา รวมทั้งคุณยาย ทำหลานตนเองไม่ได้ เพราะทุกคนสวยงามตามประสาของสาวบ้านป่า แต่ความงามเทียบได้กับนางสาวไทยก็ว่าได้ ทุกคนได้เดินอวดโฉมให้คณะกรรมการ พี่น้องประชาชนได้ชมกัน ซื้อดอกไม้กองประกวด มอบให้สาวงามอย่างล้นหลาม ก่อนที่คณะกรรมการจะทำการตัดสินให้ น้อง ฟ้า นางสาวเกตุวลี สงผัด สาวงามจากหมู่บ้านตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้รับตำแหน่ง ธิดาข้าวจี่ ได้ครองมงกุฎ และสายสะพาย พร้อมรางวัลเงินสด พร้อมรองอีก 2 คน ได้แก่ นางสาว ฉวีรัตน์ หัสดรกิ่ง สาวงามหมายเลข 8 และ นางสาวสุภาวดี ธรรมศักดิ์ สาวงามหมายเลข 13 และธิดาขวัญใจประชาชน ที่ได้รับมอบดอกไม้มากที่สุด ได้แก่ นางสาว สุทธิตา ชูเลิศ สาวงามหมายเลข 5 ซึ่งนอกนั้นสาวงามทุกคนก็ได้รับตำแหน่งรางวัลชมเชยกันทุกคน ประกวดจนถึงเวลา 00.30 น.

 

 

 

โดย นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวว่า เป็นประจำทุกปี ที่ชาว อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้กำหนดจัดงาน ประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์โพธิ์ศรีสุวรรณ ในช่วงเดือนสามของไทย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เฉลิมฉลอง สนุกสนาน สร้างความรัก ความสามัคคี ภายหลังจากเสร็จฤดูทำนา ชาวบ้านได้มีการสืบทอดประเพณีฮีตสิบสอง ซึ่งเป็นประเพณีตามคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา และประเพณีบุญข้าวจี่ ซึ่งเป็นงานบุญปลอดเหล้า 100% และในการจัดงานดังกล่าว ก็ได้จัดให้มีการประกวดธิดาข้าวจี่ เพื่อที่จะได้นำสาวงามจากหมู่บ้านออกมาโชว์ มาอวดแก่นักท่องเที่ยว โชว์ว่าลูกหลานบ้านเราสวยงามไม่แพ้ใครในสยาม และนอกจากสวยแล้ว ยังมีความรู้ สามารถตอบคำถามของคณะกรรมการที่ถามสดๆ กันบนเวที ซึ่งจะต้องใช้ไหวพริบ ปฎิพานในการตอบพอสมควร ดั่งนั้นสางงามของเรา ต้องสวยมาจากข้างใน เพรียงพร้อมด้วยการเป็นสาวไทยในยุค 4.0 สามารถเป็นทูตในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับอำเภอ เป็นนักประชาสัมพันธ์ และหมู่บ้านของตนได้

 

 

 

นอกจากการประกวดสาวงาม ธิดาข้าวจี่แล้ว ทางอำเภอยังจัดให้หัวหน้าส่วนราชการ องค์กร หน่วยงานต่างๆ ได้สมัครเข้ามาเดินแบบผ้าไหมของอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เพื่อเป็นการส่งเสริมสินค้าของชุมชน ที่เป็นผ้าไหม ผ้าย้อมมะเกลือ และผ้าย้อมไม้มะดัน ซึ่งสาวงาม เนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย แต่ราคาไม่แพง ด้วย

 

 

 

 

 

วิถีชุมชน