ตรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์สำหรับใช้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

7 ก.พ. 2562 19:00 น.
จ.เลย - ตรวจสถานที่จัดเก็บน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 "ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม" ผวจ.เลย เผย แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดถ้ำผาปู่ เคยนำไปร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2549 ระบุ น้ำหยดจากหินงอกหินย้อยไหลปริมาณ 20 หยดต่อนาที น้ำที่ไหลออกจากช่องหิน มีความบริสุทธิ์ ใสสะอาด และได้ประกาศให้ชาวบ้านงดมานำน้ำออกไปทำพิธีต่างๆเป็นการชั่วคราว

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 ม.ค. 2562 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อม พ.อ.สมหมาย บุษบา รองผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 28 จังหวัดเลย เดินทางไปวัดถ้ำผาปู่ ก.ม.ที่ 2 ถนนสายปากภู-ท่าลี่   ต.นาอ้อ อ.เมืองเลย จ.เลย เพื่อตรวจสถานที่จัดเก็บน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ไหลลงมาจากแท่งหินย้อยภายในถ้ำ สำหรับเข้าร่วมใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10  มีนายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย นางเยาวภา โตสงวน วัฒนธรรมจังหวัดเลย ร่วมพิธี

 

 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย กล่าวว่า แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดถ้ำผาปู่ เคยนำไปร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2549 และครั้งนี้ทางจังหวัดได้เตรียมการ สถานที่ และกำหนดการ นำน้ำศักดิ์สิทธิ์เข้าร่วมใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 มีกำหนดงาน 3 วัน ระหว่างวันที่ 4-5-6  พฤษภาคม 2562 ซึ่งทางจังหวัดเลย จะให้สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้นำน้ำภายในถ้ำ ที่หยดจากหินงอกหินย้อย ซึ่งไหลปริมาณ 20 หยดต่อ นาที นำไปตรวจสอบได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

 

"เพราะเป็นน้ำที่ไหลออกจากช่องหิน มีความบริสุทธิ์ ใสสะอาด และได้ประกาศให้ชาวบ้านงดมานำน้ำออกไปทำพิธีต่างๆเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ทาง มณฑลทหารบกที่ 28 เทศบาลตำบลนาอ้อ และอำเภอ มาทำความสะอาดภายในถ้ำ สำหรับประกอบพิธี และบริเวณวัดโดยรอบ หลังจากได้น้ำศักดิ์สิทธิ์ จะนำไปทำพิธีเสกน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่วัดศรีสุทธาวาส พระอารามหลวง ตามที่กำหนด  จากนั้นจะนำไปร่วมประกอบพิธี ที่กรุงเทพฯ ส่วนจะกำหนดเก็บเมื่อไหร่ จะต้องรอคำสั่งจากส่วนกลางอีกครั้ง ส่วนการปรับปรุงบริเวณจะดำเนินการไปเรื่อยๆ เพื่อรอคำสั่งต่อไป"ผวจ.เลย กล่าว

 

 ผวจ.เลย กล่าวอีกว่า น้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดถ้ำผาปู่ มีลักษณะพิเศษ คือ เป็นน้ำที่ไม่เหมือนจังหวัดอื่น เพราะรองน้ำออกจากชั้นหินลงมาตามหินงอกหินย้อย ซึ่งเป็นน้ำจากธรรมชาติ บริสุทธิ์ ใสสะอาด เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดเลยเป็นอย่างยิ่ง ที่นำไปร่วมประกอบพิธีพระบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ในครั้งนี้

 

ภาคประชาสังคม