คึกคัก! ตลาดนัดหัดค้า สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของดีเมืองลับแล

7 ก.พ. 2562 17:33 น.
อุตรดิตถ์ - ตลาดนัดนวัตวิถีของดีหัวดง เป็นตลาดนัดหัดค้า ที่โรงเรียนเทศบาลหัวดง(ป.ฟักอังกูร)ร่วมกับเทศบาลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ และเครือข่ายผู้ปกครอง จัดขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิดให้เด็กและเยาวชน

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ที่โรงเรียนเทศบาลหัวดง (ป.ฟักอังกูร) สังกัดเทศบาลหัวดง อำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอลับแล เป็นประธานเปิดงาน ตลาดนัดนวัตวิถีของดีหัวดง ประจำปี 2562 “หิ้วถุงผ้ามาชม มาช้อป มาจิมของกิ๋น ของไจ้ซะป๊ะ” มี นายอุเทน โล่พานิช นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง ผู้ปกครอง นักเรียน และประชาชน เข้าร่วมงานกันคึกคัก ซึ่งเป็นตลาดนัดหัดค้าของนักเรียนนำสินค้าในชุมชน ของกิน ของใช้ ผลผลิตการเกษตร ของดีในชุมชนจากภูมิปัญญาพื้นบ้านชาวลับแลมาจำหน่าย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีเปิดงานสุดเก๋ไก๋ เมื่อประธานกล่าวเปิด. ชาวสวนจะทำการปล่อยเข่งไม้ไผ่ภายในมีผลไม้ ทั้งกล้วย สับปะรด และทุเรียนลับแลนอกฤดูกาล จากอาคารเรียนมายังบริเวณงาน เพื่อมอบให้ประธานในพิธี เป็นการสาธิตการขนทุเรียนจากภูเขาด้วยภูมิปัญญาชาวลับแล “ด้วยลวดสลิงข้ามภูเขา” 1 เดียวในโลกที่ อำเภอลับแล มาให้ได้ชม และนักท่องเที่ยวจะพบการขนทุเรียนข้ามภูเขาด้วยลวดสลิง ในช่วงที่ทุเรียนออกสู่ตลาดเท่านั้น

 

 

นางรัชดาภรณ์ พรมจุ้ย ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลหัวดง กล่าวว่า ตลาดนัดนวัตวิถีของดีหัวดง เป็นตลาดนัดหัดค้า ที่โรงเรียนร่วมกับเทศบาล เครือข่ายผู้ปกครอง จัดขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิด ภาคภูมิใจในวิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นแก่เด็ก เยาวชน และประชาชน พร้อมนำเสนอผลการจัดการศึกษาสู่สาธารณชน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นและทุกภาคส่วน โดยได้แบ่งเป็น 5 โซน ประกอบด้วย 1.ลำแต๊ๆ ของกิ๋นบ้านเฮา 2.ของใจ้ในวิถี ของดีบ่แปง 3. ผักไม้ไซ้เคีย เหลียกิ๋นกะขาย 4.ตลาดคัวมือสอง และ 5.ต๋ามฮอยป้อหลวง (โรงเรียนพอเพียงท้องถิ่น โรงเรียนปลอดขยะ) นอกจากนี้ มีการจัดโตกไว้ให้บริการแก่ผู้ร่วมงานซื้ออาหารภายในงานมานั่งรับประทาน พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านจากชุมชนและโรงเรียน

 

 

ทั้งนี้ภายในงานเด็กนักเรียน เน้นการนำสินค้า อาหารพื้นบ้านมาจำหน่ายและลงมือทำกันเอง ขายดิบขายดี โดยเฉพาะ เมนูดอกทุเรียนยัดไส้หมูสับทรงเครื่องทอด และ ข้าวแคบราดพริกอบ ที่ลูกค้าต่อคิวซื้อ ชุดละ 20 บาท นับเป็นตลาดหัดขายสร้างประสบการณ์ให้กับเด็กๆได้เรียนรู้และรักษ์บ้านเกิด

ของดีชุมชน