อบจ.ลำปางเข้มจัดรปภ.ดูแล สวนสวนธารณะหนองกระทิงตลอด24ชั่วโมง

7 ก.พ. 2562 14:11 น.
ลำปาง - ประมงลำปางและอบจ.ลำปางนำป้ายมาติดแจ้งให้เพื่อป้องกัน และ ควบคุมการแพร่กระจายของสัตว์น้ำต่างถิ่นห้ามนำมาปล่อยโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันทางอบจ.ลำปางเองก็ห้ามเข้ามาตกปลาภายในสวนสาธารณะหนองกระทิง ล่าสุดอบจ.ลำปางเข้มจัดรปภ.ดูแล สวนสวนธารณะหนองกระทิงตลอด24ชั่วโมง หลังมีคนนำปลาช่อนอเมซอนมาปล่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมีคนช่วยกันนำปลาช่อนอเมซอน ที่จับได้จากจากสระน้ำภายในวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง น้ำหนักกว่า 100 ​กิโลกรัมนำขึ้นรถกระบะแล้วนำไปปล่อยในสวนสาธารณะหนองกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง และมีการถ่ายภาพลงในเฟซบุ๊ค จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในโลกสังคมออนไลน์ก่อนที่ทางประมงจังหวัดลำปางได้เข้ามาปรึกษาหารือและวางแผนดำเนินจับปลากับทางอบจ.ลำปางรวมถึงการนำป้ายมาติดแจ้งให้เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของสัตว์น้ำต่างถิ่นห้ามนำสัตว์น้ำต่างถิ่นมาปล่อยโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันทางอบจ.ลำปางเองก็ห้ามเข้ามาตกปลาภายในสวนสาธารณะหนองกระทิงโดยเด็ดขาดเช่นกัน

 

นายเมืองคำ ปันกู อายุ 60 ปี เจ้าหน้าที่รถรปภ.ของบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเปิดเผยว่า ผมมีหน้าที่ดูแลบ้านพักอบจ.ลำปางและสวนสาธารณะหนองกระทิงพื้นที่กว่า 30ไร่ ทางอบจ.ลำปางและประมงจังหวัดลำปางให้มาสอดส่องดูแลไม่ให้ประชาชนนำสัตว์น้ำมาปล่อยและตกปลาที่สระน้ำภายในสวนในช่วงกลางวันแต่ช่วงกลางคืนมีเจ้าหน้าที่รปภ.ดุแลอีกกะหนึ่ง หากมีการฝ่าฝืนให้แจ้งทางประมงทราบทันทีส่วนที่มีคนนำปลาช่อนอเมซอนมาปล่อยผมปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่บ้านพักจึงไม่เห็น ถ้าผมมาเจอก็รายงานให้ทางประมงและอบจ.ลำปางทราบทันทีและจะสอบถามว่าได้รับอนุญาติจากใครการนำปลามาปล่อยเพราะว่าสถานที่แห่งนี้ห้ามตกปลาปล่อยปลาทุกชนิดอยู่แล้วแต่เป็นช่วงที่ผมปฏิบัติหน้าที่บ้านพักพอดี ส่วนปลาช่อนอเมซอนเป็นปลาที่กินปลาทุกชนิด กินเนื้อ ฝากเตือนชาวประชาชนควรปฏิบัติตามกฏระเบียบให้เคร่งครัดหากฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดี

 

ขณะเดียวกันช่วงจังหวะที่ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่รปภ.อยู่นั้นก็มีประชาชนคนหหนึ่งที่เข้ามาท่องเที่ยวในสวนสาธารณะหนองกระทิงและอยากแสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่มีคนนำปลาช่อนอเมซอนมาปล่อยแต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อได้แสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลว่าในฐานะประชาชนและนักท่องเที่ยวผมเห็นว่าชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวคนต่างจังหวัดก็อยากทราบว่าปลาช่อนอเมซอนมันเป็นอย่างมีสี รูปร่าง เป็นอย่าไรเพราะว่าเป็นปลาหาดูยากปกติถ้าไม่ใช่คนเลี้ยงก็จะไม่เห็นตัวเป็นๆเห็นแต่ในภาพ อีกอย่างปลาชนิดนี้ยิ่งโต ยิ่งมีราคาแพง ของบรรดาผั้ที่นิยิมไปเลี้ยงเพราะเชื่อว่าปลาช่อนอเมซอนเป็นปลาที่มาประดับบารมี มีเกล็ดที่สวยงามคล้ายสายมังกร สามารถสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวใครๆทราบข่าวก็อยากมาเห็นปลาอเมซอน ถือว่าสร้างสีสันให้ลำปาง มาดูปลาช่อนอเมซอนต้องมาดูที่หนองกระทิงลำปาง ในส่วนมุมมองของผมเรื่องปลากินปลาผมว่าเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นวัฏจักรการดำเนินชีวิตของปลา ปลาช่อนอาเมซอนตัวเดียวจะกินปลาสักกี่ตัวเพราะว่าปลาในหลนองกระทิงมีจำนวนมากเป็นไปไม่ได้ที่ปลาช่อนอเมซอนจะกินปลาทั้งหมดปลาชะโดยิ่งกว่าปลาช่อนอีกเราต้องคิดบวก

 

วิถีชุมชน