ประมงลำปางจับมืออบจ.วางแผนจับปลาช่อนอเมซอน หลังมีคนนำปล่อยสวนสาธารณะหนองกระทิง

7 ก.พ. 2562 00:30 น.
ลำปาง- โลกโชเชี่ยวแชร์ภาพคนกำลังช่วยกันนำปลาช่อนอเมซอนจากสระน้ำภายในวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง น้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัมนำขึ้นรถยนต์แล้วนำไปปล่อยในสวนสาธารณะหนองกระทิง ขณะที่ ประมงลำปางจับมืออบจ.วางแผนจับปลาช่อนอเมซอนหวั่นทำลายปลาขนาดเล็ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ชื่อ เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้โพสต์ข้อความและรูปลงในกลุ่ม Lampang City ซึ่งเป็นเฟซบุ๊คชื่อดังของจ.ลำปาง มีสมาชิกกว่า 2 แสนคน โดยเป็นภาพขณะกลุ่มคน จำนวนหลายคนกำลังช่วยกันนำปลาช่อนอเมซอน ที่จับได้จากจากสระน้ำภายในวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง น้ำหนักกว่า 150 ​กิโลกรัมนำขึ้นรถยนต์แล้วนำไปปล่อยในสวนสาธารณะหนองกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่มีความลึกประมาณ 3-5 เมตร เนื้อที่ประมาณ 30 ไร่

 

ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ อบจ.ลำปาง และทุกๆปีมีการนำพันธุ์ปลามาปล่อยเพื่อเพิ่มปริมาณ เป็นแหล่งหาอาหารของชุมชน หลังจากหมดฤดู ก็จะมีชาวบ้านมาพักผ่อน นั่งตกปลา หลังจากจับปลาได้แล้วมีการถ่ายลงในเฟซบุ๊ค จนเป็นเรื่องราวดังกล่าว ซึ่งในโลกสังคมออนไลน์ มีการตั้งคำถาม ถึงกลุ่มคนที่ว่าใจบุญช่วยเหลือ นำปลาช่อนอเมซอนนำไปปล่อยในแหล่งน้ำในสวนสาธารณะหนองกระทิง

 

ล่าสุดนายสมรรถชัย​ ทองคำสุข ​หัวหน้ากลุ่มพัฒนาส่งเสริมอาชีพการประมง​ รักษาการประมงจังหวัดลำปางเปิดเผยว่า​ กรณีมีคนนำปลาช่อนอเมซอนนำหนักกว่า150 ​กิโลกรัม มาปล่อยที่สระน้ำสวนสาธารณะหนองกระทิง​ ขณะนี้ทางประมงจังหวัดลำปาง ได้ประสานกับทางอบจ.ลำปาง​ เพื่อวางแผนจับปลาช่อนอเมซอน​ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการจับ อยู่ระหว่างการวางแผนร่วมกัน​ แต่ได้มีการดำเนินการติดป้ายติดที่ด้านหน้าใกล้กับทางสระน้ำ ห้ามนำปลาช่อนอเมซอน หรือปลาชนิดอื่นๆมาปล่อย​ และห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาตกปลา​

 

นอกจากนี้ จะนำป้ายไปติดตามแหล่งน้ำสำคัญๆต่างในจังหวัด​ เพื่อป้องกันและรักษาพันธ์ปลาต่างๆที่อาศัยอยู่ในสระน้ำหนองน้ำ โดยเฉพาะปลาขนาดเล็ก​เนื่องจากปลาช่อนอเมซอนเป็นปลากินเนื้อ เกรงว่าปลาขนาดเล็กจะถูกกิน​

 

ทั้งนี้ ทางประมงจังหวัดลำปาง ได้จัดให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูการเคลื่อนไหวของปลาช่อนอเมซอนในหนองน้ำหนองกระทิง​ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการเคลื่อนไหว​ของปลา เพราะว่าปกติปลาช่อนอเมซอนจะขึ้นมาเล่นน้ำหายใจบนผิวน้ำ​ คาดว่าปลาช่อนอเมซอนตัวดังกล่าวอาจจะได้รับบาดเจ็บ ไม่ยอมขึ้นมาบนผิวน้ำ​

 

 

ส่วนอาการบาดเจ็บเกิดจากถูกเหล็กฉมวกขณะจับจากวัดมาปล่อยที่หนองน้ำหนองกระทิง ซึ่งต้องรอพบการเคลื่อนไหวปลาช่อนอเมซอนขึ้นมาเล่นน้ำหายใจบนผิวน้ำก่อน ซึ่งจะวางแผนร่วมกับทางอบจ.ลำปางเพื่อจับปลาช่อนอเมซอนตัวนี้ต่อไป

 

ภาคประชาสังคม