โคราช เปิดเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่

5 ก.พ. 2562 20:50 น.
นครราชสีมา - โคราช เปิดเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่ ประดับโคมไฟสีแดงถนนจอมพล ตลอดเส้นทางยาวกว่า 800 เมตร คนแห่เที่ยวแน่น

นครราชสีมา วันนี้ (5 ก.พ. 2562) เวลา 18.30 น. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เป็นประธานในพิธีเปิดเทศกาลตรุษจีนโคราช ประจำปี 2562 โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวต้อนรับ และมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งประชาชนทั่วไป แต่งชุดสีแดงร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ยังมีการแสดงเชิดสิงโต เชิดมังกรไฟ อย่างยิ่งใหญ่อลังการ สำหรับเทศกาลตรุษจีนครั้งนี้ เทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมกับชมรมชาวไทยเชื้อสายจีนโคราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา และหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้น ภายใต้ชื่อ “104 ปี จอมพล ถนนหัวมังกร” ระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2562

 

โดยได้เนรมิตถนนจอมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ระยะทางยาวกว่า 800 เมตร เป็นถนนแห่งวัฒนธรรมไทย-จีน มีการประดับซุ้มประตูโคมไฟอย่างสวยงาม บนถนนจอมพล ได้มีการตั้งบูธจำหน่ายอาหารนานาชนิด ทั้งคาว และหวาน เกือบ 600 บูธ เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้เดินถ่ายรูป และเลือกซื้ออาหารรับประทานกันได้ตลอดเส้นทาง

 

โดยถนนจอมพลแห่งนี้ ถือว่าเป็นถนนเส้นเศรษฐกิจของชาวโคราช ซึ่งมีชาวไทยเชื้อสายจีน มาตั้งรกรากและทำมาค้าขายตั้งแต่เมื่อ 104 ปีก่อน จึงถือว่าเป็นถนนสายสำคัญ สายประวัติศาสตร์ของเมืองโคราช ปัจจุบันก็ยังคงมีทายาทของชาวไทยเชื้อสายจีนทำการค้าอยู่ตลอดเส้นทาง ดังนั้นจึงได้มีการปิดถนนจอมพลจัดงานเทศกาลตรุษจีนขึ้นทุกปี โดยทุกบ้านบนถนนจอม จะประดับโคมไฟสีแดงอย่างสวยงามตลอดเส้นทาง.

 

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค