เชียงใหม่-เปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์ครั้งที่ 17 ยิ่งใหญ่

5 ก.พ. 2562 18:23 น.
เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ พร้อมด้วยเซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่และ เปิดเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 17 อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมแจกส้มมล ให้กับนักท่องเที่ยวและชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เดินทางมาร่วมงานเทศกาลน่าทาวน์ ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมร่วมสักการะศาลเจ้ากวนอู-บู๊เบี้ย เพื่อเป็นสิริมงคล

 

เมื่อวันที่5ก.พ.2562  ที่บริเวณศาลเจ้ากวนอู-บู๊เบี้ย ที่ตรอกข่วงเมรุหรือตรอกเหล่าโจ๊ว นาย บุญเลิศ บูรณปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และคณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติร่วมกันสักการะศาลเจ้ากวนอู-บู๊เบี้ย เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน และร่วมเดินมายังที่บริเวณตลาดวโรรส ถนนวิชยานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนาย ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในการเปิดงาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่” ครั้งที่ 17 จัดขึ้นระหว่างวันที่5-6ก.พ.2562 โดยมี นาย บุญเลิศ บูรณปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นาง ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่, นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนมาก ร่วมชมพิธีเปิดงานที่มีการจัดแสดงโชว์ขบวนเชิดมังกร ขบวนเชิดสิงโต อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

 

นาย ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวเปิดงานว่าวันนี้ก็เป็นวันที่มีความสำคัญ เป็นวันที่มีการสืบทอดกิจกรรมที่มีมาอย่างยาวนานในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีปีใหม่ เรียกว่าตรุษจีน แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรายืนอยู่บนจุดนี้เป็นกติกรรมเพื่อการไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 17 ซึ่งทางชุมชนตอกเหล่าโจ้วและพี่น้องชาวเชียงใหม่เชื่อสายจีนได้รวมกันจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไทย-จีน นั้นมีความใกล้ชิดและวัฒนธรรมของไทยจีนนั้นปัจจุบันนั้นหล่อหลอมจนจะเป็นชิ้นเดียวกัน เป็นวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แม้จะมีความแตกต่างทางพิธีการอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ไทย-จีน นั้นถือเป็นหนึ่งเดียวกันในฐานะคนที่อยู่ในประเทศไทย การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ นั้นพวกเราให้ความร่วมมือร่วมกันอย่างดียิ่งมาโดยตลอด ความสัมพันธ์ ความเชื่อมโยงกับทางจีน ไทยนั้น จะยึดแน่น ยึดเหนี่ยวและมีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ่งต่อไป และผมเชื่อมั่นว่าคนไทยจำนวนมากส่วนใหญ่ก็มีเชื่อสายจีน สิ่งที่ทำให้เล็งเห็นความสำคัญในการที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีโดยเฉพาะตรุษจีนซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวจีน โดยเฉพาะโอกาสที่จัดงานของไชน่าทาวน์เชียงใหม่ในครั้งนี้ และ ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญ รุ่งเรือง มั่งคั่ง ในวันตรุษจีนนี้

หลังจากนั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันตีกลองจีนเพื่อเป็นสัญลักษณ์การเปิดงาน รวมถึงร่วมกันแจกส้มให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานเพื่อเป็นผลไม้มงคลของวันตรุษจีน

 

 

สำหรับการจัดงานดังกล่าวจะเน้นเป็นศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิเช่น ขบวนเฉลิมฉลองเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ การจัดนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนจากสมาคม ชมรม มูลนิธิชาวจีน และสถาบันการศึกษา การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การแสดงเชิดสิงโต การเชิดมังกรไฟ การประกวด ตี๋ - หมวย สวยเก่ง และ MISS CHINA TOWN การแสดงสิงโต เสาดอกเหมย มังกรไฟ การออกร้านจำหน่ายอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ การจำหน่ายสินค้าของชุมชนตรอกเล่าโจ้ว ตลาดต้นลำไย ตลาดวโรรส แล ะกิจกรรมบันเทิงต่างๆ

ศิลปะวัฒนธรรม