เชียงใหม่ - ทอท.แจกส้มมงคลรับนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน

5 ก.พ. 2562 15:46 น.
เชียงใหม่ - ท่าอากาศยานเชียงใหม่บูรณาการร่วม จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนเพื่อสร้างความประทับใจ ที่เลือกจังหวัดเชียงใหม่เป็นจุดหมายปลายทางในการมาเยือน ในช่วงเวลาพิเศษของชาวจีน คาดว่าผู้โดยสารชาวจีนที่ เพิ่มขึ้นจากตรุษจีนปีที่แล้วร้อยละ 10

 

 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) ร่วมกับ สายบิน ส่วนราชการ และสถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวในโอกาสเทศกาลตรุษจีนปี 2562 โดยร่วมกันให้การต้อนรับผู้โดยสารของสายการบินไชน่าอีสเทิร์น เที่ยวบินที่ MU2595 ซึ่งเดินทางมาจากคุณหมิง และสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ CA707 จากหวู๋ฮั่น โดยแจกส้มมงคล  และของที่ระลึกให้กับผู้โดยสาร เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เลือกจังหวัดเชียงใหม่เป็นจุดหมายปลายทางในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ที่ปรึกษา 10 และรักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ระหว่าง 1-10 กุมภาพันธ์ 2562 มีสายการบินจากจีนขอทำการบินเพิ่มสองสายการบิน ได้แก่ สายการบินจุนเหยา จำนวน 82 เที่ยวบิน ในเส้นทาง เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่-เซี่ยงไฮ้ และสายการบินไชน่าอีสเทอร์น จำนวน 14 เที่ยวบิน ในเส้นทาง หนานหนิง-เชียงใหม่-หนานหนิง และชิงเต่า-เชียงใหม่-ชิงเต่า รวมทั้งสิ้น 96 เที่ยวบิน โดยคาดการณ์ว่าในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีผู้โดยสารชาวจีนเฉลี่ยวันละกว่า 8,000 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงตรุษจีนของปีที่แล้ว ร้อยละ 10 ทั้งนี้จากข้อมูลของด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบว่าในปี 2561 มีผู้โดยสารชาวจีนผ่านเข้าออกช่องทางท่าอากาศยานเชียงใหม่กว่า 1.69 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในกิจกรรมว่า เจ้าหน้าที่ที่มารอต้อนรับนักท่องเที่ยว ร่วมกันสวมใส่ชุดสีแดง และกี่เพ้า ชุดสัญลักษณ์ของประเทศจีน ยืนรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีน โดยสารการบิน สายการบินไชน่าอีสเทิร์นและสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ โดยเปิดงานด้วยการทำให้ลูกโป่งแตกเพื่อเกิดเสียงเหมือนกับการจุดประทัด เป็นรณรงค์ลดมลภาวะที่เป็นพิษจากการจุดประทัด พร้อมทั้งมอบส้มมงคลที่บรรจุอยู่ในถุงสีแดงเหมือนซองอั่งเปา ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจกับการเดินทางมาเที่ยวในครั้งนี้

ท่องเที่ยว