มข.แจงงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่อคูณ"ไม่เกินงบฯที่วางไว้

4 ก.พ. 2562 15:50 น.
ขอนแก่น- ผู้บริหาร มข.แจงงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณไม่เกินงบประมาณที่วางไว้ 15 ล้านบาทเนื่องจากมีศิษยานุศิษย์แจ้งความประสงค์ในการเข้ามามีส่วนร่วมจัดงานฟรี ส่วนเงินของหลวงพ่อคูณจำนวน 50 ล้านบาทนำเข้ากองทุนพระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฎ์ (หลวงปู่เทสก์) เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธประจำหอผู้ป่วยหอสงฆ์อาพาธ รพ.ศรีนครินทร์ เผย 8 ก.พ. จำนำเถ้านกหัสดีลิงค์ 25 ถุงไปลอยแม่น้ำโขง ทำตามเจตนารมณ์พินัยกรรม

 

              เมื่อเวลา 10.30 น.  วันที่ 4 ก.พ. 2562 ที่อาคารสิริคุณากร  สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ได้จัดสรุปการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ  ประจำปีการศึกษา 2561  โดยมีนายสมศักดิ์  จังตระกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  นายพศุตม์  ขอดมีชัย  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา  นายเผด็จ  สุขเกษม   วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย  รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  และ รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ร่วมแถลงข่าวสรุปการจัดงาน

            นายสมศักดิ์  จังตระกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น   กล่าวว่า  สำหรับการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ  ถือว่าประสบความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคในการจัดงานบ้าง  แต่ก็ถือว่าน้อย จนงานที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค. 2562 จบลงได้ด้วยดี   นอกจากนี้เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนใน 3 จังหวัด  คือนครราชสีมา หนองคาย และขอนแก่น  ที่ร่วมใจกันทำงานเพื่อหลวงพ่อคูณ จนได้รับคำชื่นชมจากพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้เดินทางมาร่วมงานในวันสุดท้าย   

            รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น   กล่าวว่า พบว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศมาร่วมวางดอกไม้จันทน์กว่า 1 ล้านคน   ส่วนการก่อสร้างอนุสรณ์สถานของหลวงพ่อคูณนั้น  ขณะนี้ได้ออกแบบเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะก่อสร้าง  ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตการใช้ที่ดิน  เพราะที่ผ่านมาที่ดิน 15 ไร่   ที่ใช้ในการจัดทำเมรุลอยชั่วคราวเป็นที่ดินที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันของราษฎร   ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นดูแลอยู่    เมื่อได้รับการอนุญาตในการใช้ที่ดินจะลงมือก่อสร้างทันที  โดยทางผู้รับผิดชอบได้ก่อสร้างฐานราก ตอกเสาเข็ม ทำคาน ที่รองรับน้ำหนักการก่อสร้างไว้เรียบร้อยแล้ว  ส่วนงบประมาณในการก่อสร้างอนุสรณ์สถานนี้  จะเป็นการบอกบุญผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการทำบุญร่วมกัน

 

 

 

            ส่วนประเด็นที่ได้รับความสนใจจากประชาชนในการใช้งบประมาณในการจัดงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ  ที่มีการระบุว่า หลวงพ่อได้มอบเงินไว้ให้จัดงาน 50 ล้านบาท  แต่ทางมหาวิทยาลัยมีการใช้จ่ายไปแล้วกว่า 80 ล้านบาท  ถือว่าเป็นการดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ตามพินัยกรรมหรือไม่นั้น   รศ.นพ.ชาญชัย  ชี้แจงว่า  สำหรับการจัดงานทางมหาวิทยาลัยตั้งงบประมาณไว้ 15 ล้านบาท ไม่เกินงบประมาณที่ทางมหาวิทยาลัยตั้งไว้  เนื่องจากมีศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณมาแจ้งความประสงค์ในการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงาน

          

            “การใช้งบประมาณเป็นไปตามเป้าไม่เกิน 15 ล้านบาทที่ตั้งไว้  งบประมาณหลายส่วนที่พูดไปไม่หมดคือมีลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาขอร่วมทำบุญทำให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย  อย่างเช่นการรักษาเตาเผา  โครงเหล็ก โครงสแตนเลสไปครอบไว้   เพื่อรอการก่อสร้างอนุสรณ์สถาน มีเอกชนทำให้โดยไม่คิดมูลค่า " รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว 

 

           รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า  สำหรับเงิน 50 ล้านบาท มูลนิธิเป็นที่รับฝาก เงินของหลวงพ่อยังคงอยู่ในกองทุนพระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฎ์ (หลวงปู่เทสก์) เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธประจำหอผู้ป่วยหอสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  กรรมการมูลนิธิไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว  กรรมการกองทุนจะบริหารโดยคณะกรรมการกองทุนหลวงพ่อคูณ  ซึ่งมีหลายฝ่ายทั้งอธิการบดี  เป็นที่ปรึกษาคณบดีเป็นประธาน และมีกรรมการจากลูกศิษย์หลวงพ่อคูณมารับทราบการใช้จ่าย 3 ท่าน

 

             นอกจากนี้ ในวันที่ 8 ก.พ. 2562   ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับทางจังหวัดหนองคายเตรียมนำเถ้าถ่านของตัวนกหัสดีลิงค์ไปลอยอังคารที่จังหวัดหนองคาย โดยทางวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย ประสานไปยังดรขอทางนรข. ก็ยินดีที่จะสนับสนุนเรือเช่นเดียวกับเมื่อวันที่ 30 ที่ผ่านมา  ส่วนพิธีการหลวงพ่อโกวิทย์รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา จะเดินทางมากำกับด้วยตัวเอง เบื้องต้นคือจะนำเถ้านกหัสดีลิงค์ทั้ง 26 ถุง นำไปจ.หนองคาย จากนั้นนำลงเรือของ นรข.ไปลอยที่จุดเดิม คือพระธาตุกลางน้ำ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ทุกประการ

            “ ส่วนกล่องสแตนเลส รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ของหลวงพ่อคูณทุกชิ้นได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่ชั้น 7 ห้องหลวงพ่อคูณ  นอกจากนี้เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562  หลังจากเสร็จพิธิที่จ.หนองคาย ได้มีการประชุมลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ โดยที่ประชุมมีมติร่วมกันว่า ทุกวันที่ 16 พ.ค. ของทุกปี  ซึ่ง ซึ่งเป็นวันที่ท่านละสังขาร จะจัดให้มีการทำบุญหลวงพ่อคูณด้วย” รศ.นพ.ชาญชัย  กล่าว

 

คนดี คนเด่น