ทหารผ่านศึก 3 จว.อีสาน สวนสนามรำลึกวันทหารผ่านศึก

3 ก.พ. 2562 22:12 น.
สกลนคร - ทหารผ่านศึก 3 จังหวัดภาคอีสานตอนบน สกลนคร นครพนม มุกดาหาร สวนสนามรำลึกวีรกรรม 'สมรภูมิวันเสียงปืนแตก' เนื่องในวันทหารผ่านศึก

3 ก.พ.2562  ที่อนุสาวรีย์วีรไทย ค่ายกฤษณ์สีวะรา อ.เมือง จ.สกลนคร พลตรี สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 29 เป็นประธานวางพวงมาลา เนื่องในวันทหารผ่านศึกประจำปี 2562 โดยมีผู้แทนหน่วยทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ ตลอดจน ผู้แทนทหารผ่านศึก ผู้แทนครอบครัวทหารผ่านศึก  และมี นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร นำส่วนราชการ องค์กรมูลนิธิ ภาคเอกชน สถานศึกษา ร่วมวางพวงมาลา  โดยผู้ร่วมพิธีต่างติดเข็มกลัดช่อดอกป๊อปปี๊สีแดง สัญลักษณ์ของทหารผ่านศึก ที่หน้าอกเสื้อ เพื่อเป็นเกียรติ และรำลึกถึงวีรกรรม คุณงามความดี และเชิดชูเกียรติของเหล่าทหารผ่านศึกทุกนาย ที่เสีย สละเลือดเนื้อชีวิต ในการปกป้องผืนดินไทยไว้ให้กับคนรุ่นหลัง

จากนั้นได้มีการสวนสนาม เพื่อเชิดชูเกียรติให้กับทหารผ่านศึก โดยสำนักงานทหารผ่านศึกเขตพื้นที่สกลนคร ได้นำทหารผ่านศึก 6 กรณีสงคราม อาทิ สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร , นครพนม และมุกดาหาร ร่วมสวนสนาม จำนวน 3 กองร้อย  ผ่านหน้าอนุเสาวรีย์วีรไทย ที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติ รำลึกถึงวีรกรรมของทหารผ่านศึกที่เสียชีวิต ในเหตุการณ์ปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ( ผกค. ) ตั้งแต่วันเสียงปืนแตก ในปีพุทธศักราช 2508 ถึงปีพุทธศักราช 2517  ซึ่งกองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า ได้นำรายชื่อผู้เสียชีวิตมาจารึกไว้ ใต้ฐานอนุเสาวรีย์วีรไทย  ที่สร้างขึ้นมีลักษณะเป็นรูปดาบปลายปืน ปืนเล็กยาว เอ็ม 16 ( ปลย.เอ็ม 16 ) ปลายแหลมชี้ขึ้นฟ้า ด้ามดาบตั้งอยู่บนแท่นเหลี่ยม ด้านล่างของแท่นอนุเสาวรีย์ทั้ง 4 ด้าน จารึกรายชื่อทหารที่เสียชีวิตจากการสู้รบ ลงในแผ่นหินอ่อนรอบฐานอนุเสาวรีย์  เพื่อเป็นอนุสรณ์ประวัติศาสตร์การสู้รบ และให้อนุชนคนรุ่นหลังได้จดจำ มีรายชื่อผู้เสียชีวิต ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร จำนวน 542 นายฃ

 

 

 

คนดี คนเด่น