ขอนแก่นจัดมหกรรมอาหารนานาชาติเทศกาลตรุษจีน

2 ก.พ. 2562 18:27 น.
ขอนแก่น -จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับเทศบาลนครขอนแก่นและภาคเอกชน เตรียมจัดงานมหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีน ส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

ช่วงเย็นวันที่ 1 ก.พ.2562 ที่ศาลหลักเมืองจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำจังหวัดขอนแก่น รักษาราชการแทนกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น ผอ.ททท.สนง.ขอนแกน และตัวแทนภาคเอกชน แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น ครั้งที่ 1 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ก.พ. ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น

 

 

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จัดงานมหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น ที่จะทำให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวขอนแก่นเพิ่มขึ้น โดยตลอดทั้ง 3 วัน จะมีบูทอาหารนานาชาติ ร่วมไม่น้อยกว่า 30 บูท การจัดงานจะแม้ว่าจะไม่ใหญ่ในรูปแบบแต่ยิ่งใหญ่มากในเนื้อหา  งานนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นขอนแกนโมเดล งานนี้เป็นความร่วมมือหลายองค์ ทั้งราชการ ผู้นำทางดานศาสนา  มีการจัดงานมีผู้ร่วมมากที่สุดที่เคยจัดมา เป็นการประสานกันครบทุกด้านทั้ง เชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม คนไทยเชื้อสายต่างๆจะมารวมกัน ทั้งเวียดนาม จีน ลาว และไทย

 

 

อย่างวันนี้มีบูธอาหารของจีนโดยกงสุลใหญ่จีน ได้นำอาหารของเมืองซ่างซี จีนตอนกลาง โดยมีการทำเกี๊ยวโชว์และให้ชิม ซึ่งการกินเกี๊ยวเป็นวัฒนธรรมของเทศกาลตรุษจีน แสดงถึงรักใคร่ปรองดอง ความโชคดี มีอาหารของกงสุลเวียดนาม เช่น กะยอทอดรสชาติเวียดนามแท้ๆ ข้าวมันไก่ไหหลำ ขนมจีบฮ่องเต้ ซาลาเปา แต่ในวันงานจะมีอาหารหลากหลายมากมาย จะมีอาหารอิสลามเช่นข้าวหมกไก่ โรตี และอีกมากมาย ที่แสดงถึงความร่วมมือของเชื้อชาติ ศาสนา และความหลากหลายทางวัฒนธรรมผ่านอาหารและการแสดงได้ชัดเจน

 

 

 

มีการแสดงบนเวที และมีไฮไลท์ จะมีแสดงมังกรทองประดับไฟ ปกติจะเห็นแค่ในงานสมโภชศาลเจ้า ปีละครั้งเท่านั้น แต่ปีนี้เป็นการจัดงานปีแรก จะมีการแสดงมังกรทองประดับเป็นปฐมฤกษ์ ในช่วงเวลา 1 ทุ่ม ของวันที่ 6 และวันที่ 7  กับการเริ่มต้นปีแรก อาจจะยังไม่อิมแพคนักท่องเที่ยวเป็นตัวเลขได้ แต่ถ้าเริ่มต้นดีเชื่อว่าปีต่อไปจะสานต่อให้งานนี้กลายเป็นงานสำคัญอีกงานหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น   

 

 

 

 

 

อาหาร