"มะขามเทศเพชรโนนไทย" ออกผลแล้ว กิโลละ80บาท

1 ก.พ. 2562 12:38 น.
นครราชสีมา - มะขามเทศเพชรโนนไทยออกผลแล้ว เกษตรกรชาวสวนต่างเร่งเก็บขาย ราคาดีกิโลละ 80 บาท ทางอำเภอไม่รอช้าจัดงานวันมะขามเทศให้เกษตรกรมีพื้นที่จำหน่าย

 

นครราชสีมา  วันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา พบว่าช่วงนี้เกษตรกรผู้ปลูกมะขามเทศ ต่างเริ่มเก็บผลผลิตกันอย่างคึกคัก เนื่องจากมะขามเทศอยู่ในช่วงกำลังออกลูกสุกได้ที่ ทำให้เกษตรกรต้องเร่งเก็บเกี่ยวถึงแม้จะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงหน้าสวน ผลผลิตที่เก็บได้ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

จากการสอบถาม นายฉลอ ผาสุก สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนไทยและเป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะขามเทศบ้านโนนหวาย  ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เนื่องจากพื้นที่ของอำเภอโนนไทยเป็นพื้นที่ซึ่งมีดินเค็มไม่เหมาะสำหรับการเพาะปลูก เคยมีการทดลองปลูกพืชชนิดต่างๆแต่ก็ไม่ให้ผลผลิตที่ดีสักเท่าไร แต่เมื่อทดลองปลูกมะขามเทศกลับให้ผลที่ดีเกินคาด เนื่องจากมะขามเทศจะชอบดินเค็มซึ่งเมื่อปลูกแล้วมะขามเทศจะให้งอกงามและให้ผลผลิตที่หวานมากกว่าที่อื่น ทำให้หลายปีมานี้เกษตรกรในอำเภอโนนไทยหันมาปลูกมะขามเทศจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของเกษตรกรชาวโนนไทยไปแล้วโดยในแต่ล่ะปีจะทำเงินได้ไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

 

โดยที่สวนของ ส.อบต.ฉลอ นั้นได้ปลูกมะขามเทศไว้ทั้งสิ้น 200 ต้น ในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เมื่อเริ่มเก็บผลผลิตก็จะมีพ่อค้ามารับเหมาซื้อในราคาหน้าสวนกิโลกรัมล่ะ 80 บาท โดยแต่ละปีจากการขายมะขามเทศจะทำเงินได้ไม่ต่ำกว่าปีล่ะ 1 แสนบาท สำหรับมะขามเทศที่เกษตรกรนิยมได้แก่ มะขามเทศเพชรโนนไทย ซึ่งเป็นพันธุ์มะขามเทศที่ขึ้นชื่อของอำเภอโนนไทยเนื่องจากฝักใหญ่ มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย เมื่อโตเต็มที่มะขามเทศเพชรโนนไทยเกรด A จะอยู่ที่ 14 ฝักต่อกิโลกรัม แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้บริโภคคือถ้าได้กินมะขามเทศเพชรโนนไทยแล้วจะติดใจจนกินไม่หยุดเวลาซื้อให้ซื้อตุนไว้ทีละหลายๆกิโล สำหรับท่านใดที่สนใจมะขามเทศเพชรโนนไทยรวมถึงต้องการทราบขั้นตอนวิธีการปลูกสามารถติดต่อได้ที่ 091-885-4090 ส.อบต.ฉลอ

 

โดยทางอำเภอโนนไทยต้องการประชาสัมพันธ์ให้มะขามเทศเพชรโนนไทยเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นและต้องการพื้นที่ให้กับเกษตรกรในการหาตลาดจำหน่ายมะขามเทศให้ถึงมือผู้บริโภคได้โดยตรง จึงได้จัดงาน”เทศกาลมะขามเทศอำเภอโนนไทย” ขึ้นหน้าที่ว่าการอำเภอโนนไทย ระหว่างวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์ 2562 โดยภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายมะขามเทศเพชรโนนไทยในราคาหน้าสวนกิโลกรัมล่ะ 80 บาท ซึ่งตามตลาดทั่วไปจะขายกันที่ราคากิโลกรัมล่ะ 140-200 บาท มีกิ่งพันธุ์มะขามเทศเพชรโนนไทยจำหน่ายสำหรับเกษตรกรที่ต้องการปลูก การจำหน่ายสินค้าโอท๊อป การออกร้านของกาชาดอำเภอโนนไทย รวมถึงการละเล่นต่างๆอีกมากมาย ถ้าท่านใดว่างเรียนเชิญมาเที่ยวงานซึ่งจะมีการจัดไปตลอดทั้งวัน

 

เกษตร