"สะแล" ผักพื้นบ้านเก็บขายสร้างรายได้กิโลกรัมละ 150 บาท

30 ม.ค. 2562 14:20 น.
อุตรดิตถ์ - ยายวัย 82 ปี ปลูก "สะแล" ผักพื้นบ้าน ปลูกหัวไร่ปลายนา เก็บขายสร้างรายได้กิโลกรัมละ 150 บาท

วันที่ 30 มกราคม 2562 บริเวณสวนข้างบ้านของ ยายบัวไหล มาพลิก อายุ 82 ปี และ ลูกสาว ที่บ้านเนินส่าน หมู่ 9 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ กำลังขะมักเขม้น เด็ด ดอกสะแล ออกจากก้าน เพื่อรวบรวมส่งให้พ่อค้าแม่ค้า ที่สั่งซื้อเป็นประจำวันละ 3-5 กิโลกรัม มีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาทนับเป็นพักพื้นบ้านทางภาคเหนือ ที่ชื่ออาจแปลกหู และหาทานได้เพียงฤดูนี้เท่านั้น

 

 

ยายบัวไหล กล่าวว่า สะแลเป็นผักพื้นบ้าน ที่คนรุ่นใหม่แทบไม่รู้จักว่าลักษณะต้น การปลูกเป็นแบบไหน ซึ่งตนปลูกไว้สวนข้างบ้าน เป็นต้นดั้งเดิมอายุกว่า 60 ปีได้ เพราะปลูกสมัยสาวๆ ตอนนั้นแต่งงานใหม่ เก็บขายตั้งแต่กิโลกรัมละ 10 บาท ปัจจุบันกิโลกรัมละ 150 บาท พ่อค้าแม่ค้าแย่งกันสั่งจอง แต่ก็เก็บขายได้เพียงวันละ 3-5 กิโลกรัมเท่านั้น สะแล เป็นเป็นไม้เลื้อยกึ่งไม้ยืนต้น ที่ถือว่ามีอายุยืนยาว และหากดูแลดี จะขยายพันธุ์แบบง่ายๆ ขุดหลุม และปักชำกิ่งลงในดินใต้ต้นไม้ยืนต้นในฤดูฝน สะแลจะแตกกิ่งก้านรวดเร็วและเลื่อยเกาะเกี่ยวไม้ใหญ่เพียงแต่อาศัยยึดเกาะเท่านั้น จะให้ผลผลิตช่วง มกราคม-มีนาคม ของทุกปี หรือ 1 ปี มีให้ทานเพียง 3-4 เดือน สะแส จะเป็นลูกกลม เรียกสะแลป้อม ที่นิยมรับประทาน

 

สะแล หนึ่งต้นที่เก็บผลลิตได้ 5-10 กิโลกรัมต่อต้น ปลูกสะแลไว้ในบ้าน หรือ หัวไร่ปลายนา เก็บขายเป็นรายได้เสริมจากการทำเกษตรอื่นๆ และเป็นพืชที่ดูแลขยายพันธุ์ง่าย ไม่ต้องลงทุนสูง เมนูเด็ดจากสะแส คือ แกงส้มปลาช่อนนา แกงป่า แกงแค หรือจะนำมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อยทีเดียว สะแลมีรสมัน ที่สำคัญดอกและผลของสะแลมีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงนับได้ว่าสะแลนอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ยายบัวไหลอายุยืน สุขภาพแข็งแรง เพราะทานพักพื้นบ้านที่ปลูกเอง ปลอดสารพิษ และยังเป็นรายได้ในยามแก่เฒ่า

เกษตร