เที่ยวงงาน "เทศกาลข้าวโพดหวานฯ"จดทะเบียนสมรสในไร่ข้าวโพด

30 ม.ค. 2562 07:55 น.
ศรีสะเกษ - อำเภอศรีรัตนะ แถลงข่าวงานเทศกาลข้าวโพดหวานและของดีศรีรัตนะ ประจำปี 2562 พร้อมเชิญชวนคู่รักมาจดทะเบียนสมรสกลางไร่ข้าวโพด เพื่อเติมความหวานเหมือนดังกับข้าวโพดหวานศรีรัตนะ เปรียบได้กับภาษาอีสานว่า "ฮักโพด ฮักแพง" ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 15 กุมภาพันธ์ 2562 นี้

วันที่ 29 มกราคม 2562 เวลา 16.30 น.ที่ บริเวณสวนข้าวโพด บ้านโคน หมู่ที่ 11 ตำบลศรีแก้ว อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอศรีรัตนะ, นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ, นายแว่น พรหมคุณ เกษตรอำเภอศรีรัตนะ, นายชรินทร์ มรรคสันต์ นายเทศมนตรีตำบลศรีรัตนะ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการอำเภอศรีรัตนะ ร่วมจัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน อำเภอศรีรัตนะได้กำหนดจัดงานเทศกาลข้าวโพดหวานและของดีศรีรัตนะ ประจำปี 2562 ขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ กิจกรรมการในงาน ได้แก่ การประกวดผลผลิตทางการเกษตร, การแข่งขันกินข้าวโพด, การประกวดธิดาข้าวโพด, การประกวดธิดากลายพันธุ์, การจัดนิทรรศการ OTOP และของดีท้องถิ่น, การจดทะเบียนสมรส, การแข่งขันชกมวยของชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอศรีรัตนะ และกิจกรรมอีกมากมาย

 

 

นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า อำเภอศรีรัตนะ มีผู้ปลูกข้าวโพด จำนวน 108 ราย  มีพื้นที่ในการปลูกข้าวโพด จำนวน 1,440 ไร่ มีต้นทุนในการผลิตข้าวโพดหวาน เฉลี่ย 4,530 บาทต่อไร่ มีผลกำไรสุทธิ จำนวน 4,220 บาทต่อไร่ พันธ์ที่นิยมปลูก คือ พันธุ์ซูปเปอร์สวีท ที่มีรสชาติหวานอร่อยที่สุด คุณสมบัติพิเศษของข้าวโพดหวานอำเภอศรีรัตนะนั่นมีความหวานกว่าที่อื่น เป็นที่นิยมของผู้บริโภค สามารถนำมาแปรรูปได้หลากลาย เช่น ข้าวโพดอบเนย น้ำนมข้าวโพด เป็นต้น เมื่อเก็บเกี่ยวฝักแล้ว สามารถนำต้นมาเป็นอาหารสัตว์ได้ อีกด้วย

 

 

 

นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอศรีรัตนะ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางเกษตรซึ่งปลูกได้ผลดีในเขตอำเภอศรีรัตนะ ส่งเสริมการตลาดเปิดโอกาวสในการพบกันโดยตรงระหว่างเกษตร ผู้ผลิต และกลุ่มผู้ซื้อสินค้าเกษตร โดยจัดการประกวดผลผลิตทางการเกษตร และกิจกรรมประเพณีวัมนธรรมอันดีงามต่อเนื่อง เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่เกษตรกรในการพัฒนาคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นเพื่อสนองความต้องการต่อไป และในช่วงการจัดงานนั้น ได้ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ ทางอำเภอศรีรัตนะจึงได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสกลางไร่ข้าวโพด เพื่อเติมความรัก ความหวานให้กับคู่รักที่จะมาจดทะเบียน ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติก็ตาม ให้มีความรักความหวานเหมือนดังกับข้าวโพดหวานศรีรัตนะ ที่มีรสชาติหวานที่สุดในโลก เปรียบได้กับสุภาษิตภาษาอีสานว่า “ฮักโพด ฮักแพง” นั่นเอง

ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคน ได้มาเที่ยวชมงานเทศกาลข้าวโพดหวานและของดีศรีรัตนะ ประจำปี 2562 และมาจดทะเบียนสมรสกลางไร่ข้าวโพดหวานอำเภอศรีรัตนะ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ นี้

เกษตร