เลือกตั้ง"ผบญ."เมืองช้างเดือด ผู้แพ้ยื่นเรื่องถึงนายอำเภอค้านการแต่งตั้ง

29 ม.ค. 2562 13:13 น.
สุรินทร์ - เลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเมืองช้างเดือด ผู้แพ้ไม่ยอมรับในการตัดสิน จากคณะกรรมการ หลังจากที่ส่อไปในทางทุจริตจ่ายหัวละ3-4 พันบาท ชาวบ้านโวยการเลือกตั้งไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำลายป้ายโฮมเสตย์ของหมู่บ้านพร้อมกับยื่นเรื่องถึงนายอำเภอเพื่อคัดค้านในการแต่งตั้ง

เลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเมืองช้างเดือด ผู้แพ้ไม่ยอมรับในการตัดสิน จากคณะกรรมการ หลังจากที่ส่อไปในทางทุจริตจ่ายหัวละ3-4 พันบาท ชาวบ้านโวยการเลือกตั้งไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำลายป้ายโฮมเสตย์ของหมู่บ้านพร้อมกับยื่นเรื่องถึงนายอำเภอเพื่อคัดค้านในการแต่งตั้ง

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชุมชนชาวบ้านโนนน้อย หมู่ที่ 6 ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ หลังจากที่มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านที่ครบวาระคือนาย บุญศรี สุขยิ่ง และเมื่อวันที่24 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาได้มีการจัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลงโดยมีผู้สมัคร จำนวน 2 คน คือนางอชิรญา กลั่นแก้ว ผู้สมัครหมายเลข 1 และนายโอภาส เหลาคำ ผู้สมัครหมายเลข 2 หลังจากการเสร็จสิ้นการลงคะแนนพร้อมกับผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ผู้ใหญ่บ้าน ผลปรากฏว่านางอชิรญา กลั่นแก้ว ผูัสมัครหมายเลข 1 นั้นได้ 144 คะแนน ส่วนนายโอภาส เหลาคำ นั้นได้ 156 คะแนน และเป็นฝ่ายชนะนางอชิรญา กลั่นแก้ว12 คะแนน อย่างขาดลอย และมีบัตรเสีย จำนวน 12 คะแนน ในระหว่างการนับคะแนนได้มีพี่น้องประชาชนภายในหมู่บ้านและต่างถิ่นมาร่วมเชียร์กันเป็นจำนวนมาก ต่างคู่คี่สูสีกันมากเลยทีเดียว ภายหลังจากการนับคะแนนเสร็จสิ้นลง ทางคณะกรรมการที่เข้าไปร่วมในการนับคะแนนและการตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยเป็นอันว่านายโอภาส เหลาคำ ผู้สมัครหมายเลข 2 ได้คะแนน156 คะแนน ชนะนางอชิรญา กลั่นแก้วไปเพียง 12 คะแนน ทำเอาพี่น้องประชาชนที่มานั่งลุ้นกันอย่างใจหายใจคว่ำกันเลยทีเดียว

ล่าสุดหลังจากที่สิ้นสุดการเลือกตั้ง ได้มีกระแสข่าวจากชาวบ้านว่าได้มีการทำลายป้ายโฮมเสตย์ภายในหมู่บ้าน ประกอบกับได้มีการถกเถียงกันทางโลกโชเชี่ยลและออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง และได้มีชาวบ้านบางคนออกมาร้องขอความเป็นธรรมให้กับผู้พ่ายแพ้ว่า ที่ผ่านมาการเลือกตั้งได้มีการแจกจ่ายเงินกันอย่างโจ่งครึมจ่ายหัวละ 3 พัน ถึง 4 พันบาทกันเลยทีเดียว พร้อมกับให้คัดค้านเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่และการเลือกตั้งครั้งนี้ขอให้เป็นโมฆะ

นายไพโรจน์ ไม้เท้าทอง รองนายก อบต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ เผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ถึงจะมีชุมชนเล็ก ๆ มีเพียงไม่กี่หลังคาเรือนแต่ก็ถือว่าดุเดือดมากเลยทีเดียว เพราะว่าคู่แข่งนั้นในระหว่างการหาเสียงบอกคำเดียวว่าแพ้ไม่ได้พอมาถึงตรงจุดนี้พอเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง กับมีฝ่ายผู้แพ้อาจจะไม่พอใจบ้างเป็นเรื่องปกติ ในส่วนการจะร้องเรียนไปทางอำเภอโนนนารายณ์ นั้น สามารถทำได้แต่ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนและไม่กล่าวร้ายป้ายสีใคร....นายไพโรจน์ กล่าว

ทางด้านนายสนิท เติมสุข อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 78 บ้านโนนน้อย เผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่าการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่จะมีมาถึงด้วยซ้ำ ประชาชนตื่นตัวมากมีผู้คนมาใช้สิทธิ์ถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว จาการสำรวจผู้มีสิทธิ์ จำนวน 300 กว่าคนแต่ผลคะแนนที่ออกมาต่างพากันยอมรับไม่มีบัตรเสีย นอกจากจะมีบัตรที่งดใช้เสียงเท่านั้นเอง ในส่วนของการซื้อสิทธิ์ขายเสียงนั้น ตนเองไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง แต่ตนเองบอกเพียงสั้น ๆ ว่าน่ากลัวมากกับการเลือกตั้งครั้งนี้

ถึงอย่างไรก็ตามทีมข่าวได้เข้าไปสอบถาม  นายโอภาส เหลาคำ ว่าที่ผู้ใหญ่บ้านป้ายแดงกำลังซ่อมแซมน้ำประปาที่แตกอยู่บริเวณกลางหมู่บ้าน  นายโอภาส เผยว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาตนเองถือว่าชนะอย่างขาดลอย และต้องขอขอบคุณพี่น้องที่ให้กำลังใจเทคะแนนให้กับตนเองและพร้อมที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สำหรับกระแสข่าวว่าได้มีการทำลายป้ายโฮมเสตย์ของหมู่บ้านนั้นทางอดีตผู้ใหญ่บ้านที่ครบวาระได้นำไปเก็บไว้ที่บ้านและยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ยอมรับว่าได้มีกระแสออกมาคัดค้านจริงแต่ตนเองคิดว่าเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กน้อยเท่านั้น

การเมืองท้องถิ่น