"เทศกาลนุ่งผ้าไหมฯ" โชว์ศิลปะพื้นบ้านท้องถิ่น

29 ม.ค. 2562 09:45 น.
สุรินทร์ - เทศกาลนุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม เตรียมจัดงานระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ. 2562 นี้ โชว์ศิลปะพื้นบ้านท้องถิ่น หนุนท่องเที่ยวหมู่บ้านทำเครื่องเงินที่มีชื่อของเมืองช้าง เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมชมงานที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

 

วันนี้ (29 ม.ค.2562) เวลา 16.00 น.ของวานนี้ ที่บริเวณจุดเช็คอิน (ลานโอท็อป) บ.โชค ม.3 ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ (เขว๋า-สิน-นะ-ริน) จ.สุรินทร์ นายรณกร เผ่าวิจารณ์ นาย อ.เขวาสินรินทร์ เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลนุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562 พร้อมด้วยประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอ,รองนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.เขวาสินรินทร์, ผกก.สภ.เขวาสินรินทร์ และนักแสดงนำหนังสั้นมนต์รักเขวาสินรินทร์ จัดขึ้นโดย อ.เขวาสินรินทร์ ระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ.2562 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการ อ.เขวาสินรินทร์ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม และแสดงกันตรึมพื้นบ้านของ อ.เขวาสินรินทร์ ให้คงอยู่และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเพื่อส่งเสริมสนับสนุนและประชาสัมพันธ์สินค้า OTOP ของดี อ.เขวาสินรินทร์

ทั้งผ้าไหม เครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง และผลผลิตทางการเกษตร ให้เป็นที่รู้จักโดยแพร่หลาย ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจมากมาย ประกอบด้วย วันที่ 7 ก.พ.2562 การแข่งขันกีฬาเปตอง เขวาสินรินทร์คัพ ประเภทประชาชน ส่วนราชการ อปท.อ.เขวาสินรินทร์ เวลา 16.30 น.ขบวนแห่วัฒนธรรมประเพณีและของดีชุมชนที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เวลา 18.00 น.ผวจ.สุรินทร์เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ชมการแสดงโปลงลางของ ร.ร.บ้านตากูก ชมหนังสั้น มนต์รักเขวาสินรินทร์ การเดินแบบแฟชั่นผ้าไหม การแสดงกันตรึม รวมดาวเขวาสินรินทร์ รวมศิลปินอย่างคับคั่ง อาทิ เนตรนาง อรุณรุ่ง,ดาก้า กันตรึมร็อค,พรอีสาน,และศิลปินนักแสดงอีกมากมาย

 

วันที่ 8 ก.พ.2562 กลางวันชมการแข่งขันตำข้าวลีลา ประกวดผลผลิตทางการเกษตร ประกวดโคเนื้อกระบือ และไก่พื้นเมือง การแสดงของหมู่ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี การแข่งขันเปตองเขวาสินรินทร์ คัพ ประเภทบุคคลทั่วไป (โอเพ่น) ภาคกลางคืนชมการแสดงดนตรีลูกทุ่งจากวงจามจุรี ชมหนังสั้นมนต์รักเขวาสินรินทร์ ประกวดธิดาประเกือม ลิเกกล้วยหอมบรรจงศิลป์ และมวยการกุศล และในวันที่ 9 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ภาคกลางวัน การแข่งขันสสาวไหม การแข่งขันส้มตำลีลา และการแสดงของหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยว OTOP นัวติวิถี ส่วนภาคกลางคืน ชมหนังสั้นมนต์รักเขวาสินรินทร์ กิจกรรมโฮปบายดินเนอร์ พร้อมชมวงดนตรีอรรพรรณแบนด์ และรำวงย้อนยุค การแต่งกายธีม พี่คล้าว-ทองกวาว

ทั้งนี้ นายรณกร เผ่าวิจารณ์ นาย อ.เขวาสินรินทร์ ได้กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมงานเทศกาลนุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562 พร้อมเลือกซื้อสินค้าโอท็อปต่างๆมากมาย โดยเฉพาะ หมู่บ้านเครื่องเงิน หมู่บ้านโชค ตำบลเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ นับเป็นหมู่บ้านแรกที่ทำประเกือม หรือเครื่องเงินขึ้น เมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว เชื่อว่าสืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่อพยพมาจากเขมร โดยสมัยก่อนมีการทำทั้งเครื่องเงิน และเครื่องทองด้วย

ต่อมาความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น การผลิตก็ขยายตัวเกือบทั่วทั้งตำบลเขวาสินรินทร์ แต่บริเวณที่ยังคงเป็นสถานที่หลักที่มีผู้ประกอบการมากที่สุดคือ หมู่ที่ 3 บ้านโชค และหมู่ที่ 4 บ้านโชคหัวแรด ถ้าหากเราเดินทางจากเทศบาลเมืองสุรินทร์ข้ามทางรถไฟไปตามถนนสายสุรินทร์ - ร้อยเอ็ด ถึงหลัก กิโลเมตร 14 ก็มีทางลาดยางเลี้ยวขวาจะมีป้ายบอกบ้านเขวาสินรินทร์ ” หมู่บ้านทอผ้าไหม ” อีกป้ายหนึ่ง ” หมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องเงิน ” พอเข้าไปได้ 2 กิโลเมตร จึงถึงบ้านนาโพธิ์ เลยไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงบ้านเขวาสินรินทร์ ไปอีก 1 กิโลเมตร จะถึงบ้านโชค และอีก 2 กิโลเมตร จะถึงบ้านสดอทั้งหมดนี้ คือหมู่บ้านเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์

 

ของดีชุมชน