"อดีตโปรดักดีไซน์"หนีความวุ่นวายชุมชนเมือง ปรับที่นา 10 ไร่สร้างแปลงเกษตรอินทรีย์

28 ม.ค. 2562 09:24 น.
.อุตรดิตถ์ - อดีตโปรดักดีไซน์ตัดสินใจออกจากงานประจำ ปรับที่นา 10 ไร่ จ.อุตรดิตถ์ สร้างแปลงเกษตรอินทรีย์ ปลูกผักเมนูสุขภาพ เมล่อนออร์แกนิก ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้ผู้สนใจ ที่ "ไร่ลุงรัง เกษตรอินทรีย์ดีจัง"

วันที่ 28 มกราคม 2562 อดีตโปรดักดีไซน์หลังตัดสินใจออกจากงานประจำด้วยเงินเดือนหลายหมื่นบาท จากเมืองใหญ่ทั้งกรุงเทพฯและเชียงราย ผ่านมา 6 ปี หนุ่มใหญ่วัย 52 ปี ซึ่งอายุช่างขัดกับใบหน้า รูปร่าง ที่อ่อนกว่าวัยอย่างนายรังสรรค์ โนนคำ ซึ่งเลือกที่จะความวุ่นวายชุมชนเมือง มาซบแปลงนา 10 ไร่ ท้ายหมู่บ้านม่อนดินแดง หมู่ 4 ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ แต่ขอทำเกษตรแตกต่าง แม้จะเป็นพืชชนิดเดียวกัน โดยเน้นทำเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดสาร ทั้งพืชและสัตว์ 1น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแนวทางและปรับให้เข้ากับยุคสมัยและตลาดในชุมชน 

 

 

นายรังสรรค์ หรือ ลุงรัง เล่าถึงการตัดสินใจปรับที่นา 10 ไร่ให้กลายเป็น “ไร่ลุงรัง เกษตรอินทรีย์ดีจัง” ด้วยร้อยยิ้มเต็มไปด้วยความสุขว่า ที่นา 10 ไร่อยู่ท่ามกลางแปลงนาเคมี จึงเลือกที่จะขุดล่องหรือคันคลองให้ลึกและกว้างกว่า 2 เมตรล้อมรอบแปลงนา และทำคันคลองชั้นในกัันระหว่างที่นากับแปลงพืชผักและที่อยู่อาศัย ซึ่งคันคลองจะสามารถกันการซึมผ่านของสารเคมีใต้ดิน ส่วนบนคันคลองปลูกพืชเน้นเป็นต้นกล้วยนานาชนิด เพื่อกันสารเคมีที่มาตามลม และด้วยคุณสมบัติของต้นกล้วยจะมีความชุ่มชื้นเย็นสบาย จึงสร้างโรงเรือนล้อมกอต้นกล้วยเลี้ยงเป็ดไว้เก็บไข่กิน และเป็ดยังสามารถลงเล่นน้ำในคันคลองได้ด้วย ในคันคลองเลี้ยงปลากินพืช ลงผักบุ้งไทย เป็นแหล่งอาหารของครอบครัว

 

 

โดยแปลงที่นา 5 ไร่ปลูกข้าวเพียงปีละ 1 ครั้ง ช่วงนาปี อีก 5 ไร่จัดสรรเป็นที่อยู่อาศัยไม่ต้องใหญ่โต เพราะเราเป็นครอบครัวเล็กๆ ส่วนที่เหลือก็จัดเป็นที่พักผ่อน เดินชมสวนและพืช สัตว์ที่เราปลูกและเลี้ยง จะไม่ปลูกพืชจนแออัด แต่จะเน้นปลูกพืชที่ทานในครัวเรือน ไม่ต้องหาซื้อ และปลูกพืชที่แตกต่าง สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เพียง 2-3 ชนิดเท่านั้น ซึ่งเป็นการปลูกและเลี้ยงสัตว์แบบปลอดสารทุกชนิด จึงส่งผลให้สุขภาพกายและใจดี อ่อนกว่าวัย เรื่องนี้พิสูจน์ได้จริง

 

 

ความแตกต่างของการปลูกพืชของ ลุงรัง คือ ปลูกพืชออร์แกนิก หรือ ทำเกษตรอินทรีย์ ด้วยการสร้างโดม ลงทุน 1 ครั้งใช้งาน 5 ปี ประหยัดเงินซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เพราะโดมกันการรบกวนของศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี ภายในโดมเลือกปลูกพืชที่ส่งขายให้ร้านอาหารและผู้ที่ชื่นชอบเมนูสุขภาพ เช่นมะเขือเทศและแตกกวาญี่ปุ่น ซึ่งเป็น 1 ในเมนูสลัดผัก ที่ไม่มีปลูกในพื้นที่ 50 วันก็เก็บผลผลิตขายได้ และที่มีลูกค้าสั่งตลอดทั้งปีคือ เมล่อน ออร์แกนิก ผลใหญ่ หวานกรอบจากไร่ลุงรัง แม้ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาทออรเดอร์สั่งซื้อออนไลน์ มีทุกวัน

 

เพราะลุงรัง เปิดเผยขั้นตอนการปลูก ที่ลูกค้ามั่นใจว่าปลอดสาร ออร์แกนิกจริงๆ เป็นการปลูกเมล่อนลงดิน ที่ผ่านการหมักด้วยปุ๋ยอินทรีย์ คลุมดินด้วยพลาสติก หรือ ฟางข้าว ให้น้ำด้วยระบบน้ำหยดเช้า-เย็น และลุงรังจะผสมเกสรระหว่างเกสรตัวผู้และตัวเมียเอง การเข้าภายในโดมแทบจะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้า หากไม่จำเป็น ปลูกโดมละ 400 ต้นจะคัดให้ได้ผลผลิตเพียง 350 ผลเท่านั้น เป็นผลที่ดีสมบูรณ์ที่ดี น้ำหนักประมาณ 1.5 – 2 กิโลกรัม ขาย 150 บาท/กิโลกรัม ซึ่งอยู่ได้แบบพอมีพอกิน และที่ได้คือ ความสุขกายสบายใจและสุขภาพที่ดีมากๆๆ สิ่งหนึ่งที่อยากฝากคือ

 

“การจะทำเกษตรต้องมีใจรักจะทำได้นาน อย่าทำเพราะความตื่นเต้นมันจะไม่ทน และหากคิดจงลงมือทำ อย่ารอจนแก่เพราะจะหมดแรง” ลุงรังกล่าว

เกษตร