"ส้มตำ" รสจัด เผ็ดกลมกล่อม อร่อยนับ 10 ปี

22 ม.ค. 2562 17:55 น.
ศรีสะเกษ - ส้มตำรสจัดเผ็ดกลมกล่อมอร่อย ลูกค้าติดใจทานกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานับ 10 ปี ตำได้ทุกอย่าง ทุกชนิดของลูกค้าที่ต้องการให้ตำ แถมรับรองความอร่อย มีใบประกาศรางวัลที่1 การประกวดส้มตำในงานเกษตรแฟร์ระดับจังหวัดศรีสะเกษ ด้วย

 

             วันที่ 22 มกราคม 2562 ที่ ร้านส้มตำตุ๊ก ข้างถนนเพียรพจนกิจ เทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่เปิดร้าน เวลา 10.00 น. จนบ่ายแก่ๆ โดยเฉพาะช่วงเที่ยง จะมีลูกค้าขาประจำ ขาจร ที่ทราบจากเพื่อนๆ ที่บอกต่อๆ กัน ทั้งทางวาจา ทั้งทางลาย ทางเฟส ได้แวะเวียนมาสั่งส้มตำ ทั้งนั่งทานที่ร้าน ทั้งซื้อใส่ถุงกลับไปทานทีบ้าน ที่ทำงาน กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ด้วยรสชาติของส้มตำที่อร่อยสุดๆ มีความเผ็ดพอดี รสชาติกลมกล่อม ไม่หวงเครื่อง ตำตามใจลูกค้าทุกรายไม่รีรอ ไม่งอแง หากจะสอบถามกันว่า มีตำอะไรที่เด็ดสุด หรือมีตำอะไรบ้าง เจ้าของร้านก็จะตอบว่า อยากทานตำอะไร ตำได้ทุกตำ ทำได้ทุกอย่าง สนองความต้องของลูกค้าได้ทุกรสชาด พร้อมกันรับรองความอร่อย แถมที่ร้านนี้ยังมีอาหารเสริมทัพส้มตำอีก ไม่ว่าจะเป็น ปลานิลย่างเกลือ สดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน กล้วยปิ้ง กากหมูที่เจียวเอง ห่อหมกหมู ไก่ย่าง ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ขนมจีน เรียกได้ว่าครบครัน มาร้านเดียวอิ่มอร่อย แถมราคาถูกด้วย

 

 

 

 

          เจ้ ตุ๊ก เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนถือเอาอาชีพตำส้มตำขายต่อจากคุณแม่ ที่ขายมาก่อนตนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตนมาตำขายต่อราวๆ 10 กว่าปี แต่จากที่เรียนรู้การตำส้มตำ การปรุงรสชาติแบบดั่งเดิม ทำให้ส้มตำยังคงความอร่อยเหมือนเดิม ปัจจัยที่สำคัญคือ ร้านนี้จะตำตามใจลูกค้าที่มาสั่ง อยากจะให้ตำแบบไหน ตำได้หมด สารพัดตำก็ว่าได้ ที่เขามีขึ้นป้ายตามข้างถนน ว่าตำนั้นตำนี่ ตนตำได้หมด และรับรองความอร่อยด้วย ที่กล้ารับรองเพราะลูกค้าจะวนมาทานอีกเป็นประจำ ทั้งตำปูปลาร้า ตำไทยไข่เค็ม ตำทะเล ตำนครพนม ตำโคราช ตำศรีสะเกษ อื่นๆ ตำได้หมด เอารสชาติแบบไหน รับรองออกมานวน หรือ กลมกล่อมทุกครก ซึ่งตนจะตำที่ละครก ไม่ใช่ตำครั้งเดียว ตักแบ่งหลายๆ จาน เพราะหากทำเช่นนี้จะไม่อร่อย เพราะแต่ละคนจะทานไม่เหมือนกัน ทานคนละรสชาติ ตนจึงจำคำของแม่ ตำแยกให้ที่ละครกมาโดยตลอด แต่ก็ไม่ช้า บริการไวไวให้ทันต่อความอร่อย ทันใจทุกคน บางวันก็จะต้องให้ลูกชายมาตำช่วย เพราะตำจะต้องส่งทอดต่อการตำส้มตำที่อร่อยให้กับลูกค้า เหมือนสมัยแม่ตนที่สอนให้ตนตำ และส่งต่ออาชีพให้ตน ขายราคาไม่แพง เพราะอาศัยขายเยอะ ให้ลูกค้าทานอร่อยๆ ราคาถูก ได้ใจได้บุญด้วย เพราะนี่คืออาชีพที่จะต้องอยู่คู่กับครอบครัวตน และผู้บริโภคตลอดไป

 

 

 

            ร้านส้มตำเจ้ตุ๊ก เคยได้เข้าประกวดการตำส้มตำครกทองของจังหวัดศรีสะเกษ ในงานเกษตรแฟร์ ผลปรากฎว่าได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการ ที่ได้ทานส้มตำที่เจ้ตุ๊กตำ ให้ผลคะแนนได้ลำดับที่ 1 ของจังหวัดศรีสะเกษ แต่นั้นไม่ใช่ผลพิสูจน์ที่แท้จริง หากวันนี้ไม่มีลูกค้ามาอุดหนุน ซึ่งลูกค้ารายนึ่งที่ยอมมานั่งรอสั่งซื้อส้มตำ เอ๋ยว่า ไปทานส้มตำมาหลายแห่ง แต่มาติดใจร้านเจ้ตุ๊ก อร่อยได้ใจ ตำได้ทุกอย่างจริงๆ และที่สำคัญทานมาตลอดระยะเวลา 10 ปีแล้ว สำหรับร้านนี้

 

 

 

ทำมาหากิน