ศรัทธา!! ปชช.หลั่งไหลเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม"หลวงปู่เกลี้ยง"

22 ม.ค. 2562 07:35 น.
ศรีสะเกษ-พระสงฆ์ ประชาชน จากทั่วสารทิศ หลั่งไหลร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม พระครูโกวิทพัฒโนดม หรือ หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม ณ วัดโนนแกด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมเปิดรับสมัครผู้ประสงฆ์จะบวช ถวายหลวงปู่ สวดทำบุญครบ 100 วัน

 

                   ค่ำของวันที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 19.00 น. ที่ วัดศรีธาตุ หรือ วัดโนนแกด ตำบลทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระราชกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะสงฆ์, พันตำรวจเอก สมจิตร เหล่ามงคล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ, นางสาวจุไรรัตน์ ศรีตระกูล พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ, คลังจังหวัด พร้อมด้วยประชาชน ญาติโยม จำนวนมาก หลั่งไหลมาแสดงตนขอร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม มากราบไหว้ขอขมา พระครูโกวิทพัฒโนดม หรือ หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม ได้ละสังขารด้วยอาการที่สงบด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 สิริอายุได้ 111 ปี 88 วัน ได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน พร้อมกันนี้ได้ประกาศเปิดรับสมัครผู้ที่ศรัทธาประสงค์ที่จะบวชถวายหลวงปู่ จากนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 โดยจะประกอบพิธีบวชนาค ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เพื่อฝึกการอยู่วัด การขานนาค ก่อนที่จะประกอบพิธีบวชพระในวันที่ 3 มีนาคม 2562 โดยทางวัดจะออกเครื่องกองบวชให้ฟรีทั้งหมด หรือ หากใครจะมีกองบวชมาเองก็กระทำได้เช่นกัน

 

 

 

                พระราชกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ได้กล่าวสัมโมยคาถา ความว่า หลวงปู่เกลี้ยงเตชะธัมโม มีคุณอนันต์ตั้งต่อประชาชนและประเทศชาติ โดยเฉพาะต่อวงการสงฆ์ของไทย เพราะตลอดระยะเวลาที่หลวงปู่ได้บวชเป็นพระได้เทศนาสอนสั่ง ลูกศิษย์ ลูกหาทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงไม่แปลกใจเลยว่า เมื่อหลวงปู่ละสังขารลงจึงมีญาติโยมจำนวนมากหลั่งไหลมาไหว้ขอขมาศพหลวงปู่ ในการนี้คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ ได้คิดตรองประชุมกัน ตกลงที่จะเปิดโอกาสให้ลูกศิษย์ ที่พอมีเวลาว่างให้สมัครเข้าร่วมบวชถวายหลวงปู่ โดยกำหนดบวชพระ ระยะ 30 วัน เปิดรับสมัครจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 

 

               โดยจะประกอบพิธีบวชนาค ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อฝึกการอยู่วัด การขานนาค ก่อนที่จะประกอบพิธีบวชพระในวันที่ 3 มีนาคม 2562 โดยทางวัดจะออกเครื่องกองบวชให้ฟรีทั้งหมด หรือ หากใครจะมีกองบวชมาเองก็กระทำได้เช่นกัน ส่วนจำนวนผู้สมัครที่จะบวชถวายหลวงปู่ ไม่ได้กำหนดว่ามากน้อยแค่ไหน สมัครเท่าไรก็จะบวชให้หมดทุกคน หรือใครไม่บวชก็สามารถมาร่วมทำบุญสมทบทุนเป็นเจ้าภาพร่วมกันได้เช่นกัน จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

 

 

 

 

 

 

                 อย่างไรก็ตาม ในการกำหนดสวดพระอภิธรรมมีกำหนดการในเวลา 19.00 น. ทุกคืน โดยจะมีการทำบุญครบ 50 วัน หรือ ปัญญาสมวาร ในวันที่ 3 มีนาคม 2562 และทำบุญครบ 100 วัน หรือ สตมวาร ในวันที่ 21 เมษายน 2562 ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ได้เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม และ เจ้าภาพโรงทานได้ในช่วงเวลา 11.00 น. และเวลา 19.00 น. ทุกวัน

 

 

คนดี คนเด่น