พบคุณทวดอายุยืน 104 ปีแข็งแรงดีเผยทานน้ำพริก ผัก กล้วย

22 ม.ค. 2562 06:35 น.
ลำปาง-พบคุณทวดอายุยืน104 ปี ร่างกายยังสมบูรณ์แข็งแรง ความจำดี เขียนหนังสือได้ เคล็ดลับชอบทานน้ำพริก-ผักลวก-กล้วย

 

              นางจันทร์ฉาย สุภากาวี นายกเทศบาลตำบลวังพร้าว พร้อมด้วยนายณัฐกร สุภากาวี ผู้ใหญ่บ้านวังพร้าว อสม.หมู่บ้านวังพร้าวได้เดินทางไปเยี่ยมเยือนผู้สูงอายุคนดังกล่าวโดยมีผู้สื่อข่าวเดินทางไปด้วยเบื้องต้นทราบว่าบ้านเป้าหมายคือบ้านเลขที่ 280 บ้านวังพร้าว  ม.7 ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปางเมื่อไปถึงคณะได้เข้าไปในบ้านเพื่อเยี่ยมเยือนผู้อายุซึ่งทราบภายหลังคือยายสุข สายศรีลิ อายุ 104 ปี เมื่อทราบว่ามีคนมาเยี่ยมเยือนนายสุขถึงกับอารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใสนั่งอยู่บนเก้าอี้ร่างกายแข็งแรงแต่เดินไม่ได้ ต้องใช้รถเข็ญเมื่อเข้าไปสอบถามยายสุขก็มองหน้าก่อนจะบอกชื่อว่ามีบ้างที่มาเยี่ยมโดยเฉพาะนางจันทร์ฉาย สุภากาวี นายกเทศบาลตำบลวังพร้าวและนายณัฐกร สุภากาวี ผู้ใหญ่บ้านวังพร้าวกับอสม.ที่มาเยี่ยมแต่ต้องพูดเสียงดังเนื่องจากยายสุขหูไม่ค่อยดีแต่จากการพูดคุยยายสุขก็คุยโต้ตอบได้ตามปกติแต่ก็พูดลงช้าบ้างเนื่องจากอายุมากแล้วถึง 104 ปี

 

 

                ขณะพูดคุยกับยายสุขนางจันทร์ฉาย สุภากาวี นายกเทศบาลตำบลวังพร้าว  ได้มอบเงิน นมแอละกล้วยน้ำว้าที่ยายสุขขอบทานให้ยายสุข เมื่อเห็นกล้วยยายสุขก็เอื้อมมือไปหยิบก่อนที่ปลอกกล้วยทานทันที จากนั้นนางไหล บัวละเพชร อายุ69 ปี ลูกสาวของยายสุขคนที่5 ได้นำบัตรประชาชนของนายสุขผู้เป็นแม่มาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดูบัตรประชาชนระบุนางสุข เกิดวันที่  1 เมษายน ปี พ.ศ.2458 อายุรวม 104ปี 

 

                จากนั้นนางแสงหล้า สายศรีลิ  อายุ62  ปี ลูกสาวคนสุดท้องที่ดูแลยายสุขได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าแม่ร่างกายยังสมบูรณ์แข็งแรงดีแต่มาปีนี้แม่เริ่มเดินลำบากเพราะเนื่องจกาเริ่มอายุมากแล้วจึงใช้ล้อเข็ญแทน แต่การกินการอยู่ก็ใช้ชีวิตตามปกติแต่อยู่ในบ้านทานอาหารวันละ 3มื้อตามปกติ ชอบทานน้ำพริกผักลวกและที่ขาดไม่ได้คือกล้วยน้ำว้าแม่ชอบทานมาก ส่วนเรื่องของการขับถ่ายก็ปกติทั่วไป เวลาพุดคุยแม่จะไม่ค่อยได้ยินเนื่องจากหูเริ่มไม่ได้ยินแต่เวลาพูดคุยต้องใช้เสียงดัง แม่เป็นอารมณ์ดีชอบพูคคุยชอบคนเยอะเวลามีคนมาเยี่ยมเยือนแม่ก็จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ เป็นคนที่ชอบดูทีวีและที่ชอบดุคือมวยทุกวันเสาร์อาทิตย์หรือทราบว่าการถ่ายทอดมวยแม่ก็จะนั่งดูจนจบรายการ การดูแลทุกวันนี้ตนก็ดูแลตามปกติหาข้าวหาน้ำให้ทานตามปกติชีวิตตามปกติ แต่แม่ก็มีโรคประจำบ้างแต่ก็มีอสม.ในหมู่บ้านหมั่นมาแวะดูแลเป็นประจำตนก็หมดห่วง   

 

 

             นางไหล บัวละเพชร อายุ69 ปี ลูกสาวของยายสุขคนที่5 เปิดเผยอีกว่าแม่มีลูกทั้งหมด 8 คน ผู้ชาย 4คน ผู้หญิง4คน คนโตเป็นผู้หญิงชื่อนางแสงหล้าอายุ83 ปี เสียชีวิตไปแล้ว4คนเหลือ4คน ทุกวันนี้ตนก็ใช้พื้นที่หลังบ้านปลูกผักสวนครัวหลอกสารพิษทุกชนิดเพื่อเก็บมาทำอาหารแม่ทาน เพราะว้าแม่ขอบทานผักมากและเป็นเคล็ดลับทีทำให้แม่อายุยืนถึง 104 ปีแล้ว นางจันทร์ฉาย สุภากาวี นายกเทศบาลตำบลวังพร้าวเปิดเผยว่าการดุแลผู้สูงอายุเป็นนโยบายของเทศบาลตำบลวังพร้าวอยู่แล้วโดยเฉพาะผุ้อายุในพื้นที่ที่มีอายุเกิน90 ปี  เราเอาใจใส่ออกมาเยี่ยมเยือนพบปะพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบเป็นประจำ ทุกๆปีก็จะมีการจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้อายุในพื้นที่ตำบลวังพร้าวซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ต้องจัดขึ้นทุกปีเพื่อสืบสวนวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมานาน ยายสุขถือว่าเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากถึง104 ปีและเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากที่สุดของอำเภอเกาะคาและในจังหวัดลำปางก็ว่าได้นางจันทร์ฉาย สุภากาวี  

 

คุณภาพชีวิต