เปิดใจ! ทายาทนางสีดาผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ"หลวงพ่อคูณ"

11 ม.ค. 2562 18:13 น.
อุบลราชธานี - เปิดใจ!นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ปัจุบันรับราชการตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 อุบลราชธานี ทายาทนางสีดาผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

 

            วันที่ 11 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีในวันที่ 29 มกราคมจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่เมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจะมีการประกอบพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์ ซึ่งนางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ปัจุบันรับราชการตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 อุบลราชธานี จะรับเป็นผู้รำฆ่านกหัสดีลิงค์ในพิธิ  และสืบเชื้อสายมาจาก นางงัว ซึ่งเป็นคนที่รำฆ่านกหัสดีลิงค์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2324  นางสุกัญ ปราบภัย  นางมณีจันทร์ ผ่องศรี ซึ่ง และยังสืบเชื้อสายมาจากนางสีดา

 

 

              นางสาวเมทินี หวานอารมณ์  กล่าวว่า การสืบทอดเชื้อสายนางสีดา จะมีการสืบต่อโดยผ่านแม่สู่ลูกสาวและหลานสาวโดยการรำฆ่านกหัสดีลิงค์จะมีเพียงตระกูลเดียวเท่านั้นจะมีสิทธิ์ในการทำพิธีฆ่านกนี้ได้ตามคตินิยม คือ ตระกูลปราบภัย โดยตระกูลเจ้านางสีดาได้อพยพมาพร้อมกับพระวอพระตาหนีภัยจากกรุงศรีสัตนาคนหุต(ล้านช้าง)มาอาศัยที่หนองบัวลุ่มภู (ปัจจุบันคือจังหวัดหนองบัวลำภู) จากนั้นท้าวคำผงบุตรพระตาได้พาผู้คนเดินทางโดยเรือเลียบแม่น้ำโขงมาจอดที่หาดวัดใต้มาก่อร่างสร้างเมืองอุบลเมื่อประมาณปี พ.ศ.2316 และปี พ.ศ.2524 ได้มีพิธีฆ่านกครั้งแรกในจังหวัดอุบลราชธานีโดยนางเทียม เจ้านางสีดา คนแรกคือนางงัว บรรพบุรุษรุ่นแรก จากนั้นเมืองอุบลได้สถาปนาเป็นเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัย เมื่อปี พ.ศ.2335 โดยมีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (ท้าวคำผง) เป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานีในสมัยนั้น

 

 

             ซึ่งการสืบเชื้อสายตระกูลจากรุ่นสู่รุ่นคือแม่ให้ลูกสืบทอดหรือในเครือญาติเท่านั้น คนที่ 1 คือนางงัว รำฆ่านกครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2324 คนที่ 2 คือนางสุกัญ ปราบภัย เป็นลูกสาวของนางงัว เสียชีวิต อายุ 88 ปี คนที่ 3 คือนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เป็นลูกสาวนางสุกัญ ปราบภัย เสียชีวิต อายุ 92 ปี คนที่ 4 คือนางสมวาสนา รัศมี เป็นลูกสาวคนที่ 4 ของนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เสียชีวิตอายุ 69 ปี คนที่ 5 นางประทิน วันทาพงษ์ เป็นลูกสาวคนที่ 1 ของนางมณีจันทร์ ผ่องศรี เสียชีวิต อายุ 88 ปี และเมื่อนางประทิน วันทาพงษ์ เสียชีวิตลงไม่มีนางสีดา รับช่วงอยู่ 3 ปี นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ เป็นลูกสาวคนที่ 3 ของนางเอมอร วันทาพงษ์ ซึ่งเป็นลูกของนางประทิน วันทาพงษ์ ได้ประสบอุบัติเหตุเกือบเสียชีวิตในปี พ.ศ.2552

 

             นางเอมอร ผู้เป็นมารดาได้บนต่อหน้าหอหน้าโฮงของย่ามพ่อกะตักฺศิลา และเจ้านางสีดา ถ้าลูกสาวหายจากอุบัติเหตุครั้งนี้จะให้รับเป็นนางเทียม ต่อมาอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ และได้รับเป็นนางเทียมของเจ้านางสีดา และได้รำฆ่านกหัสดีลิงค์ครั้งแรกงานพระราชทานเพลิงศพ พระสิริพัฒนาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2557

 

            ทั้งนี้ได้รับการติดต่อมาให้ไปประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์  ตั้งแต่เดือนพฤษาคม ปี 2561 ซึ่ง มมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ติดต่อประสานมาเพื่อให้ไปรำฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานของหลวงพ่อคูณที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 มกราคม ปีนี้ซึ่งตนมีความรู้สึกยินดีมากที่ได้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้เพราะเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่และหลวงพ่อคูณก็เป็นที่เคารพของประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งประเพณีนี้จะอยู่วงตระกูลของตนเท่านั้นจึงไม่เป็นที่รู้จักกันมากเท่าไหร่แต่ตามตำนานหรือว่าคนที่จะฆ่านกหัสดีลิงค์ได้ก็คือนางสีดาเท่านั้น

 

 

ปราชญ์ชุมชน