กาฬสินธุ์พบเด็กนักเรียนหญิงเรียนดีแต่ยากจนไม่มีห้องน้ำใช้(ชมคลิป)

10 ม.ค. 2562 20:04 น.
กาฬสินธุ์ - พบเด็กนักเรียนหญิงวัย14 ปี ชั้น ม.2 อาศัยอยู่บ้านกับแม่มีฐานะยากจน อยู่บ้านไม่มีห้องน้ำใช้ ต้องอาศัยบ้านญาติ ตอนอาบน้ำต้องให้แม่มานั่งเฝ้า ขณะที่หลายหน่วยงานเป็นห่วงเร่งเข้าสำรวจเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ

 

             เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 นางสมคิด สุทธิพรม หัวหน้าคลินิกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์, นายกรชกร ชวติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกอกวิทยาคม,  นางสาวเยาวเรศ  เสนากิจ ครูที่ปรึกษาประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปสำรวจบ้านกอก หมู่2 ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของเด็กหญิง จีรนันท์ บุตตาแก้ว อายุ 14 ปี เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านกอกวิทยาคม ซึ่งทราบว่าอาศัยอยู่กับแม่เพียงสองคนเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดีเป็นนักกีฬาประจำโรงเรียน แต่มีฐานนะยากจน ซึ่งจากการตรวจสอบบ้านพบเป็นบ้านไม้มุงด้วยสังกะสี ฝาบ้านก็ปิดด้วยสังกะสี ไม่มีประตูบ้านและยังไม่มีห้องน้ำไว้ใช้การ เวลาอาบน้ำต้องอาบข้างบ้านและขออาศัยเพื่อนบ้านเข้าห้องน้ำ

 

           นางสาวเยาวเรศ  เสนากิจ ครูที่ปรึกษาประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กล่าวว่า หลังจากที่ได้ลงพื้นที่สำรวจบ้านของนักเรียนพบว่าบ้านของเด็กหญิง จีรนันท์ บุตตาแก้ว มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากเนื่องจากสภาพบ้านเป็นไปด้วยความแออัด อีกทั้งยังไม่มีห้องน้ำใช้เวลาอาน้ำต้องอาบกลางแจ้งข้างบ้านและต้องให้แม่นั่งเฝ้าอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทางครูเป็นห่วงเป็นวัยที่กำลังโตกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเด็กมีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการเข้าห้องน้ำ ตอนนี้ยังขาดแคลนก็คือห้องน้ำ และที่อยู่อาศัยเป็นเพียงเพิงไม้ปิดไม่มิดชิด ซึ่งเด็กหญิง จีรนันท์เป็นเด็กเรียนดี และยังเป็นนักวอลเลย์บอลประจำโรงเรียน  เบื้องต้นทางโรงเรียนได้ช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาภาคเรียนละ 1,000 บาท และยังมีผู้มาบริจาคทุนการศึกษาแต่เป็นทุนไม่ต่อเนื่อง 

 

 

           ด้านนายกรชกร ชวติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกอกวิทยาคม กล่าวว่า หลังจากทางที่โรงเรียนได้รับการรายงานจากครูที่ปรึกษาว่าที่บ้านของเด็กหญิง จีรนันท์ บุตตาแก้ว ยังไม่มีห้องน้ำไว้ใช้การ เวลาอาบน้ำมีความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบว่าเด็กหญิงจีรนันท์ ได้อาศัยอยู่กับบ้านเพียงสองคนกับน.ส.สิทธิ์ นามบัญหา อายุ 53 ปี ผู้เป็นแม่ ส่วนพ่อได้อย่าร้างกันไปแล้ว บ้านที่อาศัยอยู่เป็นที่ดินที่อาศัยอยู่เป็นของยายแบ่งให้นานแล้ว ซึ่งแม่ของเด็กหญิงจีรนันท์ มีอาชีพรับจ้างทั่วไปทำให้ไม่มีเงินเพียงพอในการสร้างห้องน้ำ หลังจากได้รับการรายงานเบื้องต้นทางโรงเรียนได้ติดต่อขอความอนุเคราะห์ความช่วยเหลือไปหลายหน่วยงาน ซึ่งขณะนี้เริ่มมีผู้ที่จะมาร่วมบริจาคอุปกรณ์ในการสร้างห้องน้ำ ส่วนค่าใช้จ่ายค่าจ้างช่างทางโรงเรียนจะต้องหาทุนเอง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการระดมทุนมาช่วยสร้างห้องน้ำและสร้างที่อยู่อาศัยให้บ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

 

          ขณะที่นางสมคิด สุทธิพรม กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางชมรมจิตอาสาได้ช่วยนำเงินจำนวนหนึ่งมาช่วยสมทบทุนในการสร้างห้องน้ำให้แล้วเสร็จ ส่วนการรับบริจาคควรเปิดบัญชีร่วมกันโดยมีครู ผู้ปกครองเด็ก และเด็ก ร่วมกัน ซึ่งหากได้รับเงินก็จะเป็นทุนในการสร้างห้องน้ำและที่อยู่อาศัย รวมถึงเป็นทุนการศึกษาให้เรียนจบสูงๆเพื่อที่จะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยหากมีผู้สนใจอยากร่วมบริจาคเบื้องต้นให้ติดต่อที่นายกรชกร ชวติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกอกวิทยาคม หมายเลขโทรศัพท์ 098-5850910 และ นางสาวเยาวเรศ  เสนากิจ ครูที่ปรึกษาประจำชั้น หมายเลขโทรศัพท์ 081-7490942

 


คุณภาพชีวิต