พรรคสามัญชน ประกาศเดิน WeWalkToWeVote เข้ากทม.

10 ม.ค. 2562 17:30 น.
ขอนแก่น- พรรคสามัญชนประกาศเดิน WeWalkToWeVote แสดงพลังชาวบ้านเพื่อเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้ง นัดหมายพร้อมกัน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ในเวลา 09.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 7 ก.พ. 2562 นี้ เดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ ระบุไม่กลัวเลื่อนเลือกตั้ง แต่กลัวล้มการเลือกตั้ง

 

 

 

             จากประกาศของพรรคสามัญชนผ่านโซเชียลมีเดีย  เชิญชวนประชาชนร่วมเดินเท้าเพื่อเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้ง  โดยเริ่มเดินจาก จ.ขอนแก่น สู่กรุงเทพมหานคร  นัดหมายพร้อมกัน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น  ในเวลา 09.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 7 ก.พ. 2562นี้

 

            น.ส.ณัฐพร อาจหาญ แกนนำพรรคสามัญชนภาคอีสาน  กล่าวว่า ระยะเกือบ 5 ปี ตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ประเทศไทยอยู่ภายใต้รัฐบาลจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดยพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา  จะได้ยินคำสัญญาของรัฐบาล ทั้งการปฎิรูปประเทศ การแก้ปัญหาคอรัปชั่น การพัฒนาเศรษฐกิจ รวมถึงการเลือกตั้ง แต่กลับพบว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำของประเทศเพิ่มสูงขึ้น เกิดปัญหาคอรัปชั่น  การปฎิรูปประเทศที่ไม่เป็นจริง และการเลือกตั้งที่ถูกเลื่อนนับครั้งไม่ถ้วน  รวมทั้งในครั้งนี้ที่มีการประกาศออกมาว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 62 พบว่า พรรคการเมืองทั้งเล็ก ใหญ่ ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง  แต่กลับพบว่ารัฐบาล คสช.กลับส่งสัญญาณว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก  จึงทำให้พรรคสามัญชนและชาวบ้านต่างมีความเห็นร่วมกันว่า ต้องออกมาแสดงจุดยืนให้รัฐบาลมีความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้ง

 

 

 

            “ชาวบ้านเองเรารอมาถึงที่สุดแล้ว  เราต้องการรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง  เพื่อให้เกิดการเดินหน้าพัฒนาประเทศ   รัฐเองยังไม่มีความชัดเจนในการระบุวันเลือกตั้ง กกต.เองมีหนังสือคำสั่งชะลอเตรียมการเลือกตั้ง   ทำให้เชื่อว่านี่เป็นการส่งสัญญาณเลื่อนอย่างแน่นอน   แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าการเลื่อน  คือการยกเลิกไม่มีการเลิกตั้ง   เพราะที่ผ่านมา รัฐบาล คสช.เลื่อนเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง  จึงไม่มีความเชื่อมั่น  กังวลว่าจะมีการใช้คำสั่งมาตรา 44 เพื่อเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้ง   แม้ว่า คสช.จะประกาศว่ามีการเลือกตั้งหรือไม่  พรรคสามัญชนยังคงจะจัดกิจกรรม  WeWalkToWeVote เดินเท้าเข้ากรุง เช่นเดิม  เพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่าประชาชนชาวอีสานยืนยันว่าต้องการให้มีการเลือกตั้ง   ให้เห็นเสียงของชาวอีสาน ที่เห็นมากกว่าในกรุงเทพ   ให้เห็นเสียงกลุ่มคน  กลุ่มชาวบ้าน  ยืนยันความต้องการการเลือกตั้ง หวังว่ารัฐเองก็หยุดเพื่อฟังเสียงประชาชน  ที่ต้องการให้ประเทศกลับเข้าสู่การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยจริงๆ”น.ส.ณัฐพร กล่าว

 

             สำหรับจุดนัดหมายพร้อมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  จังหวัดขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00 น. ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์เมื่อมีการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย  ต้องการประกาศว่า ขอนแก่น รวมถึงจังหวัดอื่นๆในภาคอีสานที่ยืนยันว่าประชาชนต้องการเลือกตั้งตามระบบประชาธิปไตย

การเมืองท้องถิ่น