"ครบุรี"เร่งรณรงค์ป้องกันไฟป่า หลังมีปัญหาต่อเนื่อง

10 ม.ค. 2562 16:33 น.
นครราชสีมา - ครบุรีเร่งรณรงค์ป้องกันไฟป่า หลังมีปัญหาเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

 

            นครราชสีมา วันนี้ (10 ม.ค.2562) ที่วัดซับยาง ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรม หลักสูตรสร้างเครือข่ายแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควัน จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทางสถานีควบคุมไฟป่าทับลาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา จัดขึ้น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งนำมาสู่การสูญเสียทรัพยากรทางธรรมชาติจำนวนมากเป็นประจำทุกปี โดยมีกลุ่มผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่ 2 ตำบลของอำเภอครบุรี ประกอบด้วย ต.ครบุรีใต้ และตำบลจระเข้หิน เข้าร่วมรับการฝึกอบรมในวันนี้เป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

           โดยในการฝึกอบรม ได้มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดไฟป่า รวมถึงวิธีการเข้าระงับไฟป่าอย่างถูกต้อง พร้อมมอบอุปกรณ์ดับไฟป่า เพื่อสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังไฟป่าให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังและดูแลปัญหาไฟป่าในชุมชนของตนเอง เนื่องจากในพื้นที่ตำบลจระเข้หินและตำบลครบุรีใต้ เป็นพื้นที่ที่เกิดปัญหาไฟป่าขึ้นเป็นประจำทุกปี เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานและเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ซึ่งสาเหตุของการเกิดไฟป่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ ที่จุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่าและล่าสัตว์ สร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรธรรมชาติอย่างมาก และในห้วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็เกิดไฟป่าขึ้นในหลายพื้นที่แล้ว

 

 

           นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่และผู้เข้ารับการอบรมยังได้ช่วยกันทำแนวป้องกันไฟป่าบนเขาซับยาง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ชุมชนมาบพิมาน ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อป้องกันและลดความเสียหายในกรณีที่เกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่ด้วย

 

 

 

คุณภาพชีวิต