ชาวบุณฑริก ชุมนุมร้องนอภ.ขับไล่พระลูกวัดออกนอกพื้นที่

9 ม.ค. 2562 12:58 น.
อุบลราชธานี ชาวตำบลห้วยข่า อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี ชุมนุมขับไล่พระลูกวัดซึ่งเป็นพระมาจากต่างถิ่น หาประพฤติตนไม่เหมาะสม หลอกลวงประชาชนหลายอย่าง ให้หลงเชื่อ พร้อมขับไล่ให้ออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง ด้านนายอำเภอบุณฑริก เผย จะสั่งตรวจสอบโดยเร่งด่วน หากเป็นจริงตามที่กล่าวหามา ก็จะให้ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายทันที

วันนี้ 9 มกราคม2562 ที่ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบุญฑริก จังหวัดอุบลราชธานี มีชาวบ้านร่วม 100 คน โดยการนำของ นายคำแสน  ระสิโน  ผู้ใหญ่บ้านห้วยข่าทักษิณ ได้มารวมตัวกันเพื่อชุมนุมขับไล่ พระภิกษุรูปหนึ่ง อายุ 38 ปี เป็นชาวต่างจังหวัด ซึ่งเป็นพระลูกวัดมาอาศัยอยู่ในวัดแห่งหนึ่งเขตชุมชน  ชอบอ้างตนเป็นผู้กว้างขวาง รู้จักและสนิทสนมกับผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนในรัฐบาลชุดนี้ ชอบเข้าคลุกคลีกับสถานศึกษาในละแวกพื้นที่ ว่าจะเอาอุปกรณ์การเรียน หรือคอมพิวเตอร์ มาให้

 

 

 

อีกทั้ง ยังเป็นแกนนำของชาวบ้านต่อสู้เรื่องที่ดินต่างๆ ที่ขัดต่อแนวความคิดของส่วนรวมในชุมชน เป็นการก่อให้เกิดของความแตกแยก ประพฤติตนไม่เหมาะสม พูดจาหยาบคายไม่ให้เกียรติชาวบ้าน และผู้นำชุมชน หลอกลวงเจ้าอาวาสวัดต่างๆในพื้นที่อำเภอบุณฑริกหลายวัดว่าจะมีผู้บริจาครถยนต์ รถตู้มาให้ แต่ต้องจ่ายค่าภาษี ค่าโอนรถล่วงหน้าก่อน แต่ก็ไม่มีวัดใดได้รับบริจาครถกันเลย หลอกลวงชาวบ้านว่า รู้จักกับผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลชุดนี้ หลายคน จะฝากลูกหลานเข้ารับราชการก็ช่วยได้ แต่ก๋ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ใดได้รับบรรจุแต่งตั้งตามที่อ้างกล่าวมาเลยสักคน  

 

ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ชาวบ้านรับไม่ได้ จึงได้พากันรวมตัวเพื่อขับไล่พระภิกษุรูปนี้ให้ออกจากพื้นที่โดยด่วน ภายใน24 ชั่วโมง พร้อมให้นายอำเภอบุณฑริก ออกมาตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน จากนั้นแกนนำได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมประจำอำเภอบุณฑริก เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี นายธีรพล  แก้วเกิดมี  ปลัดอำเภอเป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียน และรับปากกับแกนนำว่าจะเสนอผู้บังคับบัญชาให้ตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร่งด่วน ชาวบ้านหลายคนบอกว่า พระรูปนี้ ไปอยู่วัดหรือที่พักสงฆ์พื้นที่ใด ได้ไม่นานสักแห่ง จะต้องมีเรื่องต้องทำให้หนีออกนอกวัดหลายครั้ง และสุดท้ายมาอยู่วัดนี้ ก็ถูกชาวบ้านชุมนุมขับไล่ให้หนีออกนอกพื้นที่อีกเช่นกัน เพราะพฤติกรรมดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ด้าน นายมลชัย จันทโรธรณ์ นายอำเภอบุณฑริก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก็เคยพบหน้าพระรูปนี้เช่นกัน เป็นพระพูดเก่ง และก็ได้ยินบ้างเช่นกันว่าท่านเคยไปอาศัยอยู่หลายวัดมาก่อน และเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตนก็มิได้นิ่งนอนใจ หลังจากที่ได้รับเรื่องแล้ว ก็จะได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการด่วน หากพบว่าประพฤติตนที่เข้าข่ายต่อกฎหมายก็จะมอบเรื่องให้ทางตำรวจดำเนินการต่อไป //////////////////////////

 

อาชญากรรม