ชาวเชียงคำสุดปลื้มพบ"ค้างคาวสีทอง"สัตว์สงวนใกล้จะสูญพันธุ์

9 ม.ค. 2562 13:07 น.
พะเยา-คนเชียงคำสุดปลื้มพบค้างคาวสีทองหรือค้างคาวยอดกล้วย สัตว์สงวนหายากใกล้จะสูญพันธุ์ในพื้นที่ อช.ภูซาง บินเกาะทะเบียนรถก่อนตาย เจ้าของเชื่อเป็นสัตว์ให้โชค

            วันนี้ ( 9 มกราคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการโพสต์ภาพค้างคาวยอดกล้วยหรือค้างคาวสีทองที่ตายแล้ว โดยของเจ้าของเฟซบุ๊ก พร้อมข้อความเป็นภาษาเหนือ ความว่า “ เสียดาย บ่คิดว่าเจ้าหายาก “ จึงพยายามติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อขอทราบพิกัดที่เจอ เพราะเป็นค้างคาวที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์  

    

            ทราบต่อมาว่าเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ นางอุบลรัตน์  ดอนลาดลี อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 231 หมู่ 11  บ้าน ก้าวเจริญ  ต. น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งปัจจุบันประกอบธุรกิจส่วนตัวในที่กรุงเทพมหานคร โดยนางอุบลรัตน์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ตนเองได้มาทำบุญกระดูกญาติที่บ้านก้าวเจริญ และออกไปธุระ ขณะที่จะออกหมู่บ้านช่วงกลางคืน ขณะขับรถเก๋งทะเบียน 6 กส 4185 กรุงเทพมหานคร อยู่ก็รู้สึกมีเสียงวัตถุอะไรบางอย่างมาชนโดนรถ คิดว่าเป็นก้อนหินหรือเศษไม้เล็กๆกระเด็นใส่ เลยไม่ได้สนใจอะไร จนรุ่งเช้า ก็พบค้างคาวตัวดังกล่าวเกาะที่แผ่นป้ายทะเบียนหน้ารถ และตายแล้ว ด้วยความที่คิดว่ามันสวยเลยถ่ายรูปและโพสต์ไว้บนเฟซบุ๊กไว้เป็นที่ระลึก มาทราบภายหลังว่าเป็นสัตว์สงวนและหายากก็รู้สึกใจหายและเสียดาย จึงนำซากค้างคาวไปฝังดินไว้ในบริเวณบ้านเพราะเชื่อว่าค้างคาวสีทองจะนำโชคลาภมาให้    

            ด้านนาย นายสุธรรม อาดนนท์ลา หัวหน้าฝ่ายบริหารอุทยานแห่งชาติภูซาง เปิดเผยว่า ค้างคาวเป็นค้าวคาวที่มีโอกาสจะพบน้อยมาก ยากมาก เป็นสัตว์ที่กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย การพบที่พื้นที่เชียงคำก็แสดงว่าระบบนิเวศวิทยามีความอุดมสมบูรณ์ประกอบกับอาจจะมีกล้วยป่าขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเป็นแหล่งพักและแหล่งอาหารของค้างคาวยอดกล้วยได้เป็นอย่างดี  เพราะค้างคาวยอดกล้วยไม่นิยมอยู่ในถ้ำเหมือค้างคาวทั่วไป แต่จะชอบอยู่ในป่าดิบที่มีกล้วยป่าขึ้นเยอะ    

 

นายสุธรรม กล่าวต่อไปว่า  ค้างคาวยอดกล้วย เป็นค้างคาวขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวและปีกพอ ๆ กับผีเสื้อ มีน้ำหนักประมาณ 10 กรัม ความยาวตลอดปลายปีกประมาณ 15-20 เซนติเมตร ขนตามลำตัวสีส้มสด ใบหูใหญ่ ปีกมีสีแดงแกมน้ำตาลบางส่วน ส่วนที่เหลือเหมือนค้างคาวทั่วไป และหากชาวบ้านในพื้นที่ อ.เชียงคำได้พบเจอค้างคาวยอดกล้วยอีก ขอให้รีบประสานมายังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง เพื่อที่ทางเราจะได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลนำไปศึกษาและทำการอนุรักษ์ไว้ให้กับคนรุ่นได้รู้จักต่อไป 

 ( นพพร/พะเยา )

ของดีชุมชน