เกษตรกรปรับสวนมะขามหวานปลูกพุทราป้อนตลาดรายได้สูง

9 ม.ค. 2562 11:11 น.
เลย- เกษตรขาว จ.เลย พลิกผืนดินจากสวนมะขามหวานมาปลูก"ปลูกพุทราแหลมทอง" ปลูก ง่าย ดูแลง่าย ผลผลิตสูงปลอดสารพิษเป็นที่ต้องการของตลาด รายได้สูง

 

           เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 ม.ค.2562  ผู้สื่อข่าวไปชมสวนพุทราพันธุ์แหลมทองของ นายคำมั่น ไชยศรี อายุ 54 ปี  เลขที่ 9 หมู่ 12 บ้านแหล่งควาย ต.นาอาน อ.เมืองเลย  จ.เลยเจ้าของสวนพุทรา เล่าว่า  ก่อนหน้านี้ปลูกมะขามหวานแต่ประสบปัญหาติดผลน้อย มีเชื้อราและภัยจากธรรมชาติและราคาตกต่ำมาก   จึงหันมาปลูกพุทรา จำนวน 400 ต้น รวมทั้งพุทราสามรสบางส่วน อีกด้วย  เมื่อ 10 ปีที่แล้ว   โดยใช้น้ำจากบ่ออบาดาล ดึงขึ้นด้วยเครื่องสูบเครื่องปั่น  ต่อท่อพีวีซี.ไปยังแปลง ส่วนปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ และปุ๋ยหมักชีวภาพ 100% ฉีดพ่นช่วงเย็นในห้วงที่พุทราเริ่มออกดอก 

 

            สำหรับโรคของพุทราก็มีเพียงแมลงวันทองแก้โดยใช้วัสดุล่อคือ ขวดน้ำพลาสติคบรรจุน้ำ สำลีชุดสารล่อแมลง  แขวนไว้ 3 จุด/ต้น.  จะไม่มีสารเคมี ปุ๋นเคมีแต่อย่างใด เพราะจะใช้ต้นทุนสูงและยังทำลายสุขภาพร่างกายรวมทั้งทำลายระบบนิเวศน์สิ่งแวดล้อม  จึงเป็นวิธีการปลูกและการบำรุงรักษาจะเป็นแบบธรรมชาติ ไม่ใส่สารเคมีใดใดจึงเป็นที่นิยมของตลาดของผู้บริโภค    เกี่ยวกับสภาพอากาศนั้น หากปีไหนอากาศหนาวเย็นยาวนานก็จะทำให้ผลสมบูรณ์ผลโต ดก และปีใดฝนชุกฝนดีสม่ำเสมอ ตกตามฤดูกาลก็จะมีผลดก ผลโต เช่นกัน   หลังปลูก 3 ปีก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว   ทำการเก็บโดยบุคคลภายในครอบครัว

 

            ทั้งนี้ การเก็บจำหน่ายในแต่ละวัน จะเก็บผลที่เหลืองติดกับต้น ส่งจำหน่ายกิโลกรัมละ 40-45  บาท ไม่ได้คำนวณว่าวันละกี่กิโลกรัม.ระยะเวลาเก็บคือเดือน พ.ย.-ม.ค.ส่วนลูกพุทราที่หล่นบนพื้นดิน จะนำไปตากแดด .    เพื่อส่งจำหน่ายให้กับพ่อค้าและแม่ค้านำไปแปรรูปเป็นพุทราเชื่อม ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท  เป็นการลงทุนน้อยแต่สร้างรายได้ดี  ด้านการตลาดปีก่อนมีพ่อค้ามารับถึงสวนแล้วไปขายต่อ แต่ปีนี้ลูกสาวทำการค้าเอง จึงช่วยกันเก็บและไปตั้งแผงขายที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ของเมืองเลย  ตลาดสดเทศบาลเมืองเลย  ตลาดนัด ต่างๆ

 

         "จุดเด่นคือรสชาติอร่อย หวาน กรอบ   ที่สำคัญมีความใหม่ สดจากสวนจริงเพราะเก็บช่วงเช้า เข้าตลาดและห้างฯตอนก่อนเที่ยงทุกวันไม่มีวันหยุด    สำหรับพุทราสามรส ก็ปลูกปะปนกันไปในแปลงเดียวกัน แต่มีจุดเด่นให้ผลผลิตได้นานหลายปีกว่าพุทราแหลมทองมีระยะการเก็บเกี่ยวนาน 5-6 เดือน ปลูกและดูแลรักษาได้ง่าย ต้นทุนต่ำ ผลผลิตสูง ขนาดผลใหญ่ รสหวาน กรอบ มีกลิ่นหอม  ประสานได้ที่ โทร.098-665-9406 และ087-035 0016"นายคำมั่นกล่าว

เกษตร