ตะลึง!!ขุดพบไหโบราณ 4 หู อายุกว่า 2 พันปี

8 ม.ค. 2562 10:11 น.
นครราชสีมา - ขุดพบไหโบราณ 4 หู อายุกว่า 2 พันปี เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดี

นครราชสีมา วันที่ 8 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ภายในห้องทำงานของ นายศิวะเสก สินโทรรัมย์ ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา พบว่าทางอำเภอได้นำไหโบราณ ลักษณะ 4 หู ขนาดใหญ่ สภาพสมบูรณ์ เกือบ 100% มีอายุกว่า 2,000 ปี และข้าวของเครื่องใช้ที่ทำมาจากเครื่องปั้นดินเผาอีกจำนวนมาก ถูกเก็บรักษาไว้ภายในห้องทำงานของปลัดอำเภอเพื่อรอการขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ

 

นายศิวะเสก ปลัดอาวุโส ได้บอกว่า ไหโบราณ และ เครื่องปั้นดินเผาโบราณที่ขุดพบในครั้งนี้ ทางชาวบ้าน บ้านหนองหัวคน หมู่ที่ 7 ตำบลกระเบื้องนอก อำเภอเมืองยาง ได้ขุดพบบริเวณพื้นที่สวนหลังบ้าน ของชาวบ้านในพื้นที่ หลังจาก ชาวบ้านเตรียมที่จะปรับดินปลูกผักสวนครัว โดยก่อนหน้านี้ ทางชาวบ้านในตำบลกระเบื้องนอก ได้มีการขุดพบไหโบราณ และ เครื่องปั้นดินเผาโบราณ จำนวนมาก เนื่องจาก ในพื้นที่ ตำบลกระเบื้องนอก เป็นพื้นที่ เมืองเก่า มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ โดยเคยมีชุมชนโบราณ อาศัยอยู่ในอดีต อำเภอเมืองยาง เคยเป็นแหล่งที่ตั้งถิ่นฐานชุมชนโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ตามโคกเนิน จะปรากฏหลักฐานทางโบราณคดี

 

จากการพบเครื่องปั้นดินเผาที่ขุดพบในใจกลางเมืองบ้านเมืองยาง และบ้านกระเบื้องนอก พบเศษกระเบื้องเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมากในเขตชั้นดินลึกเพียงแค่ 1 เมตร ซึ่งตามรายงานการขุดค้นพบของกรมศิลปากร พบว่าเป็นหลักฐานในยุคหินเก่า อายุประมาณ 3,500 ปี ก่อนประวัติศาสตร์ และในยุคต่อมายังพบเศษซากกู่ปราสาทขนาดเล็กตามเนินเล็กๆที่บ้านเมืองยาง บ้านนางออ นอกจากนี้ที่ตั้งหมู่บ้านเมืองยาง บ้านเมืองเก่า ในปัจจุบันยังมีลักษณะเป็นคูน้ำวงล้อมรอบชุมชน ซึ่งแสดงให้เห็นร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของชุมชนที่มาแต่อดีตทั้งนี้ ทางอำเภอเมืองยางเตรียมจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาทางโบราณคดีประจำอำเภอต่อไป.

 

ของดีชุมชน