คณะแพทย์มข.เตรียมทำเหรียญโปรยทานดอกคูนร่วมส่ง"หลวงพ่อคูณ"ไปสวรรค์

7 ม.ค. 2562 17:12 น.
ขอนแก่น-คณะแพทยศาสตร์ มข.เตรียมทำเหรียญโปรยทาน "ดอกคูน" เพื่อนำไปส่งทางให้หลวงพ่อคูณไปสวรรค์ในวันพระราชทานเพลิงศพและขอทางให้หลวงพ่อคูณไปสู่สวรรค์ในวันไปโปรยอัฐิกลางแม่น้ำโขง

 

          รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 มกราคม 2562 นั้น มีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบแต่ละเรื่องให้แต่ละคณะไปดำเนินการและประสานงานพร้อมรายงานความก้าวหน้าในแต่ละเรื่องไปแล้ว ส่วนทางคณะแพทยศาสตร์วันนี้พยาบาลและเจ้าหน้าที่ได้ทำเหรียญโปรยทาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้เห็นมาในงานต่าง ๆ แต่

 

          สำหรับเหรียญโปรยทานของคณะแพทย์นั้นจะมีความแตกต่าตรงที่เป็นเหรียญโปรยทาน “ดอกคูน” ที่ทางคณะแพทย์ฝ่ายการพยาบาลได้ทำเรื่องจิตอาสา การพัฒนาการบำเพ็ญประโยชน์ได้ริเริ่มทำเหีรยญนี้ เดิมใช้ชื่อ “เหรียญดอกคูนบุญ” ซึ่งจะใช้ในงานตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.ที่จะเคลื่อนร่างหลวงพ่อคูณจากคณะแพทยศาสตร์ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกเพื่อบำเพ็ญกุศล และจะโปรยตาม 4 แยกต่าง ๆ เหมือนเป็นการขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อขอนำร่างหลวงพ่อไปทำบุญ

 

         นอกจากนั้นยังจะใช้ในการเคลื่อนร่างหลวงพ่อคูณในวันที่ 29 ม.ค.ตอนบ่าย ที่จะไปยังบริเวณเมรุลอยชั่วคราว บริเวณพุทธมณฑลอีสาน และเมื่อมีการพระราชทานเพลิงในตอนดึก 29 ม.ค.ต่อเนื่องพอถึงเช้าวันที่ 30 ม.ค.จะมีการนำอัฐิธาตุหลวงพ่อคูณไปยังจ.หนองคาย จะมีการนำไปโปรยระหว่างทางเหมือนเป็นการซื้อทางให้หลวงพ่อคูณด้วย จนกว่าจะไปสิ้นสุดกระบวนการในการลอยอังคารในบ่ายวันที่ 30 ม.ค.ด้วย

 

          “สำหรับเหรียญโปรยทานนี้ตั้งเป้าเอาไว้ 1 หมื่นเหรีญ ตอนนี้เกินแล้ว เพราะมีบุคลากร ผู้ใจบุญบริจาคเหรียญเข้ามา ทีมงานกำลังทำกันอยู่ ตอนนี้เหรียญของเราทำเป็นสัญลักษณ์ดอกคูนเพื่อให้เข้ากับงานหลวงพ่อคูณคาดว่ากว่าจะถึงวันงานน่าจะทะลุถึง 3 หมื่นเหรียญ”นพ.ชาญชัย กล่าว

วิถีชุมชน