ชาวเสิงสางทนหนาวจุดไฟไล่ช้างป่าตลอดทั้งคืนหลังถูกบุกทำลายผลผลิตต่อเนื่อง

6 ม.ค. 2562 12:32 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านเสิงสางโคราช กัดฟันทนหนาว คอยจุดไฟไล่ช้างป่าตลอดทั้งคืน หลังถูกบุกทำลายผลผลิตเสียหายมาอย่างต่อเนื่อง

 

            นครราชสีมา วันนี้ ( 6 ม.ค.2562 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ตำบลบ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา  ซึ่งอยู่ติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ยังต้องประสบกับปัญหาช้างป่า ออกมาหากินและทำลายผลผลิตของเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง  สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก  ล่าสุดต้องแก้ปัญหาด้วยการนำเอาพริกป่นไปโรยเอาไว้บริเวณทางเข้าออกของช้าง เพื่อไม่ให้ช้างออกมาจากป่า  แต่ด้วยความที่แนวเขตป่ามีระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร ชาวบ้านจึงไม่สามารถนำเอาพริกป่นไปโรยได้ทั้งหมด  และยังคงมีช้างออกมาจากป่าและทำลายผลผลิตของชาวบ้านได้เช่นเดิม

Caption

 

 

           ทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เครือข่ายจิตอาสาต่างๆ จึงต้องพากันออกลาดตระเวนเพื่อคอยผลักดันช้างไม่ให้เข้ามาทำลายผลผลิตกันทุกวัน ในขณะที่เกษตรกรหลายรายก็ต้องมานอนเฝ้าผลผลิตของตนเองกันตลอดทั้งคืน ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากกลัวผลผลิตของตนเองได้รับความเสียหาย 

 

         ด้านนางจันทร์ บุละคร ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรชาวตำบลบ้านราษฎร์ ก็ต้องมานอนเฝ้าจุดไฟเพื่อไล่ช้าง กับสามีแทบทุกคน เพราะมันสำปะหลังของตนเองใกล้ที่จะได้เก็บเกี่ยวแล้ว  ซึ่งนางจันทร์ บอกว่า หากไม่ยอมเหนื่อยมานอนเฝ้าจุดไฟไล่ช้าง ผลผลิตของตนเองก็อาจจะต้องเสียหายทั้งหมด หรืออาจจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนกำหนด เหมือนเช่นเพื่อนเกษตรกรหลายคนที่ต้องเจอไปก่อนหน้านี้

 

 

          ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาช้างป่าทำลายผลผลิตของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านราษฎร์ ล่าสุดทางอุทยานแห่ชาติทับลาน เตรียมที่จะนำงบประมาณมาทำการขุดแนวคูเพื่อป้องกันช้างออกมาจากป่า ระยะทาง 10กิโลเมตร เพื่อลดเส้นทางช้างออกจากป่าแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในปี 2562 นี้

 

เศรษฐกิจภูมิภาค