ชาวนาเมืองช้างหา"กบ-เขียด"ไว้ทำอาหารประหยัดค่าใช้จ่าย

6 ม.ค. 2562 07:00 น.
สุรินทร์-ชาวนาเมืองช้างใช้เวลาว่าง หลังจากเสร็จฤดูกาลทำนาประกอบกับสภาพความแห้งแล้งชวนกันออกหา "กบเขียด" ตามท้องนาเพื่อประกอบอาหารกินในห้วงยามเย็นประหยัดค่าใช้จ่ายกับสภาพเศรษฐกิจแบบนี้

 

             หลังจากเสร็จฤดูกาลทำนาประกอบกับสภาพความแห้งแล้งชวนกันออกหากบเขียดตามท้องนาเพื่อประกอบอาหารกินในห้วงยามเย็นประหยัดค่าใช้จ่ายกับสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ สภาพอากาศที่แดดร่มลมตกในห้วงบ่ายคล้อยชาวบ้านต่างถิ่นซึ่งเดินทางพาครอบครัวมาหากบและเขียดตามท้องนาที่เขาพากันเก็บเกี่ยวข้าวไปหมดแล้วจึงได้ชวนกันขับรถออกมาหากบและเขียดซึ่งอยู่ตามท้องนาส่วนมากจะได้กบและเขียดหากพบปูก็จะใช้เสียมขุดนำออกมาซึ่งในห้วงนี้จะขุดง่ายกว่าเพราะดินกำลังร่วนไม่แห้งทำให้ขุดง่าย

 

 

 

             นายทองสุข สาทร อายุ 43 ปี บ้านกระแสง หมู่ที่ 11 ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งประกอบกับเสร็จฤดูกาลทำนาก็พาครอบครัวและญาติพี่น้องขับรถยนต์ออกตระเวนมาตามท้องไร่นา เพื่อที่จะมาหากบและเขียดในพื้นที่ต.แตล อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เพราะพื้นที่ดังกล่าวตนเองเคยมารับจ้างตัดต้นไม้และเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ น้ำไหลหลากผืนดินชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับหมู่บ้าน ต.แตล นั้น ถือว่าเป็นหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์มาก มีกบ และเขียด หอยปูปลาที่พากันมามารวมตัวที่นี่เยอะมาก

 

 

           นางทองสุข  กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าหมู่บ้านของตนที่ตำบลกุดหวาย นั้น พอถึงฤดูกาลในช่วงนี้เขาจะพากันไถกลบดินไปหมดและทำให้กบและเขียดฝังตัวอยู่ภายในก้อนขี้ไถ ซึ่งทำให้หาลำบากมาก ตนเองจึงได้ชักชวนพี่น้องและครอบครัวที่ใกล้เคียงพากันออกมาหากบและเขียดในพื้นที่ดังกล่าว โดยส่วนมากจะไม่ใช้อาวุธอะไรมากมายเพียงมีเกี่ยวและคุถังประกอบกับถุงที่เตรียมเอาไว้ใส่กบและเขียดเท่านั้น ในส่วนที่ได้ก็คือนำไปประกอบอาหารกินเท่านั้นไม่ได้นำไปขายแต่อย่างใดเพราะในห้วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีหากินก็ฝืดเคืองการออกหากบและเขียดถือว่าเป็นการช่วยประหยัดอีกทางหนึ่งที่เราไม่ต้องไปสิ้นเปลืองกับอาหารการกินที่จะต้องไปใช้จ่ายตลาดทุกวัน

 

เศรษฐกิจภูมิภาค