สืบสานฮีตฮอยแข่งขันไก่ตั้ง ไก่ต่อ"ไก่พญาลอ" อนุรักษ์รากเหง้าบรรพชน

5 ม.ค. 2562 15:19 น.
พะเยา-ชาวจุนร่วมสืบสานวิถีวัฒนธรรมฟื้นฮีตคนเมืองแข่งขันไก่ตั้ง ไก่ต่อ "ไก่พญาลอ"ให้อนุชนรุ่นหลังได้ ศึกษาเรียนรู้ เพื่อการอนุรักษ์รากเหง้าบรรพชน

 วันนี้ ( 5 มกราคา 2562 ) ที่กาดหรือตลาดสะนั้นแน้ว  บ้านห้วยกั้ง ต.จุน อ.จุน จ.พะเยา เรืออากาศตรี อดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน เป็นประธานในจัดประเพณีประกวดไก่ตั้ง ไก่ต่อ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานฮีตฮอย(จารีต)และวิถีชีวิตชาวจุนเมื่อครั้งอดีต  

 

    

            นายวุฒิชัย  ศรีวุฒิ ประธานชมรมไก่ตั้ง ไก่ต่อ อ.จุน เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 เพื่อจะที่อนุรักษ์สืบสานไก่พันธุ์พื้นบ้านใน อ.จุน เช่นไก่ตุ้มหูแดง ซึ่งเป็นไก่พันธุ์พื้นบ้านทางเหนือและ ไก่ตุ้มหูชาว เป็นไก่พันธุ์ทางอิสาน ซึ่งเป็นไก่ที่กำลังจะหายไปจากพื้นที่และถูกแทนที่ด้วยไก่สายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งไม่ใช่ไก่พื้นถิ่นใน อ.จุน และสืบสานจารีต วิถีวัฒนธรรมการดดำรงชีพของชาวอ.จุนในสมัยอดีต เพื่อให้ลูกหลานชาวจุนได้ภาคภูมิใจในรากเหง้าของตัวเอง    

    

 ด้านนายสุภชัย  ศุนย์กลาง นายก.ทต.จุน  กล่าวว่า ในการแข่งขัน จะวางไก่ตั้งไว้บนคอน และจับเวลา 10 นาที ไก่ตัวไหนขันได้จำนวนครั้งมากที่สุดคือเป็นผู้ชนะ ซึ่งในการแข่งขันไก่ตั้งไก่ต่อในครั้งนี้มีไก่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 40 ตัว มี 2 ประเภทคือไก่พื้นบ้าน อ.จุน ชิงถ้วยนายอำเภอจุน และประเภททั่วไปชิงถ้วยผู้ว่าหมูป่า นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผวจ.พะเยา  

 

            บรรยากาศการแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ทั้งผู้ชมและผู้แข่งขันเพราะต่างก็ลุ้นไก่ที่ตัวเองเชียร์ ถือเป็นการแข่งขันที่ดูอบอุ่นอุ่นอวลด้วยมิตรภาพ 

   ( นพพร/พะเยา )

วิถีชุมชน