เตรียมจัดยิ่งใหญ่!! งานเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรก"ชัยภูมิ"

4 ม.ค. 2562 16:28 น.
ชัยภูมิ - ในงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล จัดระหว่างวันที่ 12 - 20 ม.ค.2562 เพื่อสืบสานประเพณีโบราณการถวายช้างคืนถิ่นแด่เจ้าเมืองคนแรก ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ และเป็นการต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวประจำปีของจังหวัดอย่างเป็นทางการ เชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้ง 3 ฤดูและมีการจัดงานยิ่งใหญ่ ชมฟ้อนรำในชุดผ้าไทยพื้นถิ่นมากกว่า 30,000 เพื่อน้อมรำลึกและแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อดวงวิญญาณของเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิมากว่า 200 ปี

;

วันที่  4 ม.ค. 2562 - นายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิพร้อมด้วย นางวันดี  วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ  พ.อ.สำราญ  เจริญวงค์เพ็ชร์ รอง ผบ.กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดชัยภูมิพล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ดร.มนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ นายบรรยงค์  เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ นายสัญชัย พรหมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว พร้อม หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเปิดแถลงข่าวการเตรียมการจัดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล และงานกาชาดจังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2562 ณ ลานหน้าอาคารเอกลักษณ์ รอบวงเวียนหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลกลางใจเมืองชัยภูมิ ซึ่งปีนี้จะเริ่มเปิดงานอย่างเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่ขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 20 มกราคม 2562

 

          โดยเฉพาะกิจกรรมการสืบสานประเพณีโบราณการถวายช้างคืนถิ่นแด่เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มายาวนากว่า 200 ปี มาได้จนปัจจุบัน และยังมีกิจกรรมนำสุดยอดรวมของดีสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ มาจากทุกชุมชนหมู่บ้านทั้งหมดกว่า 1,617 หมู่บ้าน 124 ตำบล จาก 16 อำเภอ

 

 

          และเปิดลานเวทีกลางการแสดงโชว์ประกวดสุดยอดของดีเมืองชัยภูมิ ที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ไปต่อเนื่องตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของพระยาภักดีชุมพล หรือ เจ้าพ่อพญาแล ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิขึ้น และยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องรักษาเมืองชัยภูมิ ให้อยู่จนมาได้จนปัจจุบันมานานกว่า 200 ปี ซึ่งชาวชัยภูมิ ยังระลึกถึงและเชื่อว่าบารมีของท่านเจ้าพ่อพญาแลสามารถปกปักษ์รักษาและดลบันดาลให้ลูกหลานชาวชัยภูมิ รวมทั้งผู้คนที่มาเคารพสักการะให้ประสบผลสำเร็จตามความปรารถนามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งมายาวนาน

       

             สำหรับการจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2562 นี้ จะมีพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันเปิดงานอย่างเป็นทางการเป็นวันแกรในวันที่ 12 มกราคม 2562 หลังจากพิธีบวงสรวงจะเป็นพิธีสืบสานประเพณีโบราณการถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรก โดยจะเป็นถวายนำตะขอควาญช้างถวายต่อหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญา ซึ่งปีนี้สำหรับผู้ประสงค์ถวายช้างต่อเจ้าพ่อพญาแล เชือกละ 2,500 บาท ทางจังหวัดเองก็จะมีของที่ระลึกเป็นขอควาญช้าง ใส่กรอบรูปขนาดเล็กที่ผ่านพิธีปลุกเสกจากเกจิดังทั่วทั้งจังหวัดให้เป็นสิ่งตอบแทน ที่เป็นการร่วมสมทบทุนเข้ากองทุนเจ้าพ่อพญา ที่แต่ละปีทางจังหวัดได้นำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือเด็กครอบครัวที่ยากไร้ให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ตามมาอีกเป็นจำนวนมากทุกปี

 

 

             ก่อนที่จะต่อด้วยพิธีวางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล และพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่ที่จะมีประชาชนทุกหมู่เหล่าพากันสวมใส่ชุดไทยของแต่ละพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละชุมชนตนเองมาแต่โบราณออกมาร่วมกันยืนฟ้อนรำกันไปเต็มตามถนนทุกสายรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ เป็นจำนวนมากว่า 30,000 คนในปีนี้อีกด้วย

 

 

          และยังมีกิจกรรมต่างๆอีกเป็นจำนวนมากในไปตลอดงาน เปิดให้ชมความสวยงามตระการตาของขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น แหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของชาวชัยภูมิ อีกทั้ง ยังมีการออกร้านนิทรรศการแสดงผลงาน และนวัตกรรมของส่วนราชการและองค์กรต่าง ๆ นำมาวางจำหน่ายสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ อาทิ ของดีของฝากขึ้นชื่อในปัจจุบันปลาส้มไร้ก้าง สินค้ายอดฮิตในปีนี้และชมการจัดประกวดผลผลิตทางการเกษตร พร้อมการจำหน่ายสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของจ.ชัยภูมิภายในงานจากนี้ไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาเดินท่องเที่ยวและหาเลือกซื้อได้ตามใจชอบไปตลอดงาน 9 วัน 9 คืนจากนี้ไป ในระหว่าง 12-20 ม.ค.62 ปีนี้

 

ของดีชุมชน