อุบลฯนอภ.น้ำยืนนำผูกเสี่ยว3แผ่นดิน

4 ม.ค. 2562 07:05 น.
อุบลราชธานี - ควันหลงปีใหม่ นอภ.น้ำยืน นำส่วนราชการ ชาวบ้านขึ้นหลังเขาบนเนิน500และ 3 เหลี่ยมมรกต เพื่อเชื่อมสัมพันธ์ 3 แผ่นดิน ลาว ไทย และกัมพูชา ทำบุญตักบาตรพร้อมผูกเสี่ยว สนุกกันอย่างอย่างถ้วนหน้า

 

           นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา ได้นำนางปราณี บูรณะ ภริยา พร้อมนางวาสนา คำโส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ และนายญาณกิตติ์ กันยาพงษ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน  ฉก.กรม ทหารพรานที่ 23  ฉก.ตชด.ที่ 225 กับชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไป ที่ บริเวณสามเหลี่ยมมรกต (ศาลาตรีมุข)ใกล้กับเนิน 500 ซึ่งเป็นเนินประวัติศาสตร์ทางยุทธวิธีสงคราม เป็นรอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ ลาว ไทย และกัมพูชา เชื่อมพื้นที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

 

             เพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ 3 ประเทศ ช่วงต้นปีใหม่ 2562 มีการผูกเสี่ยวกันทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านพร้อมกับทำอาหารรับประทานร่วมกัน โดยมีนายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนเป็นสักขีพยานให้ ในช่วงตอนเย็น ก็มีการทำพิธีสวดมนต์เย็นบนเนิน 500 พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นการทำบุญให้กับนักรบไทยที่ได้เสียชีวิตบนสมรภูมิแห่งนี้ และในเช้าของวันที่ 3 มกราคม  มีพระสงฆ์ 99 รูป ขึ้นไปบิณฑบาตรโปรดสัตว์ บนเนิน 500 อีกด้วย

 

 

             เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานพร้อมด้วยประชาชนประมาณกว่า 500 คน ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ และเจริญพระพุทธมนต์ ถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้กับเหล่านักรบผู้กล้าที่ได้เสี่ยสละชีพในการปกป้องอธิปไตยของประเทศชาติ ที่สำคัญบริเวณจุดชมวิวบนเนิน 500 แห่งนี้ สามรถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้น ได้พร้อมกันทั้ง 3 ประเทศ อากาศก็เย็นสบาย นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

 

วิถีชุมชน