ปีใหม่โคราชตาย 24 ราย ขึ้นอันดับ 1 พ่อเมืองสั่งเข้มทุกด่าน

2 ม.ค. 2562 18:06 น.
นครราชสีมา - ปีใหม่โคราชตาย 24 ราย ขึ้นอันดับ 1 "วิเชียร จันทรโณทัย" พ่อเมืองสั่งเข้มทุกด่าน กวดขันพฤติกรรมเสี่ยง ผลสอบอุบัติเหตุ 5 ศพ อ.พิมาย ยันรถเอสยูวีเลี้ยวตัดหน้ากระชั้นชิด

 

 

         ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มกราคม นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 โดยมีผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือและรายงานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่รับผิดชอบ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2562 มียอดสะสมทั้งสิ้น 92 ครั้ง เสียชีวิต 24 คน บาดเจ็บ 89 คน

 

           โดยเฉพาะวันที่ 1 มค. มีจำนวน 15 ครั้ง เสียชีวิต 10 คน บาดเจ็บ 11 คน ส่งผลให้ จ.นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิตสะสม 24 คน ขึ้นเป็นอันดับที่ 1 ของประเทศไทย ในระเบียบวาระอื่นๆ นายเลิศพันธ์  สินบรรเลงเสนาะ นายอำเภอพิมาย ฯ ได้รายงานการอุบัติเหตุรถกระบะ ยี่ห้อนิสสัน สีบรอนซ์เงิน เลขทะเบียน ถช 419 กรุงเทพ พุ่งชนรถเอสยูวี ยี่ห้อมาสด้า รุ่นซีเอ็กซ์ 3 สีดำ เลขทะเบียน ขน 6952 นครราชสีมา ที่บริเวณทางแยกเข้าบ้านเตย หลักกิโลเมตรที่ 5+100 ทางหลวงแผ่นดิน 206 ตอนตลาดแค-วังหิน ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เหตุเกิดเมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 1 มกราคม ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถเอสยูวีเสียชีวิตยกคันรวม 5 ศพ

 

        โดยมีนายแก้ว  หน่วงกลาง อายุ 44 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 96/1 บ้านวังหิน หมู่ 8 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้ขับขี่ นางสมจิตร  รุนนา อายุ 50 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 96/2 บ้านวังหิน หมู่ 8 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นางสาวนภาพร  ทองคำ อายุ 34 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 96 บ้านวังหิน หมู่ 8 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นางสาวภาสินี  กุลพิมาย อายุ 32 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 103 บ้านวังหิน หมู่ 8 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และนางสาวปณิสรา  มิตรเจริญ อายุ 35 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 21/165 หมู่ 15 แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพ ส่วนนายจักรพงศ์  กงทอง อายุ 36 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 179/46 หมู่ 20 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ผู้ขับขี่รถกระบะคันคู่กรณีได้รับบาดเจ็บล่าสุดอาการพ้นขีดอันตราย

 

 

   

 

          นายวิเชียร  ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ลักษณะกายภาพสถานที่เกิดเหตุเป็นถนนสี่เลนไม่มีเกาะกลางถนนในขณะที่นายแก้ว ฯ ขับขี่รถเอสยูวียนต์เลี้ยวขวากลับรถมุ่งหน้าไปวัดบ้านเตย ต.กระเบื้องใหญ่ เพื่อไปหาพระให้ช่วยดูฤกษ์อุปสมบทของหลานชายเป็นจังหวะที่นายจักรพงษ์ ฯ ทำงานอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ เดินทางกลับมาเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา กำลังขับขี่มาด้วยความเร็วสูง รถเอสยูวีเลี้ยวตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด เป็นเหตุให้รถกระบะพุ่งชนบริเวณด้านขวาอย่างแรง จนรถเอสยูวีแม้นไม่ได้พลิกคว่ำแต่กระเด็นออกไปจากจุดที่ชนประมาณ 40 เมตร

 

            นายวิเชียร   กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามผลการตรวจไม่พบแอลกอฮอล์และสารเสพติดในร่างกายผู้ขับขี่รถยนต์ทั้งสองคันแต่อย่างใด ความคืบหน้าญาติได้ติดต่อขอรับศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดวังหิน ต.ในเมือง อ.พิมาย ยกเว้นศพของนางสาวปณิสรา  มิตรเจริญ ซึ่งเป็นช่างทำเล็บร้านเซเลปดังนำไปที่วัดในเขต กทม. ส่วนแนวทางป้องกันเฉพาะหน้า แขวงทางหลวงนครราชสีมา ที่ 1 จะนำแท่งแบริเออร์ปูนความสูง 80 เซนติเมตร ไปตั้งกั้นเป็นเกาะกลางถนน เพื่อบังคับให้เลี้ยวกลับรถจุดที่ปลอดภัยส่วนระยะยาวได้รับการจัดสรรงบ 1,200 ล้านบาท นำมาปรับปรุงเส้นทาง 206 รวมระยะทาง 35 กิโลเมตร เพื่อก่อสร้างเกาะกลางถนนแบบคอนกรีต

 

  

 

            “ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนนคือการใช้ความเร็วเกินกำหนด พฤติกรรมเสี่ยง เมาแล้วขับ จึงกำชับเน้นให้ด่านตรวจ ควบคุมความเร็ว บังคับใช้กฎหมาย ตรวจวัดแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัดและในจุดที่ภาครัฐอาจดูแลไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะถนนเส้นทางรอง ถนนในท้องถิ่นมักเกิดเหตุไม่คาดฝัน ได้ขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเตรียมความพร้อมของยานพาหนะและสภาพร่างกายของผู้ขับขี่พร้อมขับขี่อย่างระมัดระวัง พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ง่วง เมาในขณะขับขี่ รวมทั้งคุมควบการใช้ความเร็วตามที่กฎหมายอย่างเคร่งครัด ” ผวจ.นครราชสีมา กล่าว

ภาคประชาสังคม