'ส้มตีนวัว' ของฝากชื่อแปลก ของดีสกลนคร

2 ม.ค. 2562 14:05 น.
สกลนคร -'ส้มตีนวัว' ของดีของบ้านโพนยางคำ ชื่อแปลก แต่รสชาติอร่อยต้องกลับมาซื้อซ้ำ

 

            วันที่ 2 ม.ค. 2562  หลังหยุดยาวเฉลิมฉลองปีใหม่  ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางกลับบ้าน หรือกลับไปทำงาน จะต้องนึกถึงของฝากที่ขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่น เช่นที่ บ.โพนยางคำ ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร ริมถนนสายสกลนคร – อำเภอนาแก จ.นครพนม ที่ขึ้นชื่อเรื่องของเนื้อโคขุนคุณภาพชั้นดีระดับประเทศ  คือผลิตภัณฑ์โคเนื้อขุนลูกผสมไทย – ฝรั่งเศส ของสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลาง โพนยางคำ จำกัด ที่สร้างรายได้เข้าจังหวัดปีละหลายร้อยล้านบาท และยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้รับประมูลชิ้นส่วนของโคขุน นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมาจำหน่ายเป็นของฝาก อาทิ เนื้อแดดเดียว หม่ำเนื้อ แหนมเนื้อ ไส้กรอก รวมถึงการทำเมนู อาหารอีสาน ลาบ ก้อน ต้ม นั่งกินภายในร้าน และสามารถซื้อเนื้อสดกลับบ้าน จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

 

 

          และของฝากที่ชื่อสะดุดตา และทำให้นักท่องเที่ยว อยากแวะซื้อกลับไปลองทานคือ ส้มตีนวัว (เท้าวัว)  หรือภาษาอีสานเรียก ‘ส้มตีนงัว’ เป็นสินค้าแปรรูปที่ทำจากส่วนของข้อเท้าวัว  นำไปเผาและทำความสะอาด เลาะเอาส่วนเนื้อและเอ็นมาหมักในเครื่องปรุงตามสูตรของแต่ละคน นำไปต้ม ก็จะได้ส้มตีนวัว  ซึ่งเมื่อซื้อไปแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรือจะนำไปกินกับส้มตำ ทำยำตีนวัว หรือแล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน ซึ่งรสชาติเมื่อกินเข้าไปจะมีเนื้อและเอ็นกรุบกรับในปาก รสจะเปรี้ยวเค็มนิดๆ  

 

          จากการสอบถามแม่ค้าบอกว่า ‘ส้มตีนงัว’ เริ่มเป็นที่รู้จักมาหลายปีแล้ว และทุกช่วงเทศกาลแทบจะผลิตไม่ทันทีเดียว จำหน่ายแบบแพ็คคู่  2 ถุง  100 บาท นำกลับไปแช่ตู้เย็นสามารถนำมากินได้อีกหลายวัน

 

 

ของดีชุมชน