แห่สวดมนต์ข้ามปีแน่น "วิหารหลวงพ่อโต"

1 ม.ค. 2562 12:55 น.
ศรีสะเกษ-ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ แห่เข้าวัดปฎิบัติธรรม สวดมนต์ข้ามปี ที่ วิหารองค์หลวงพ่อโต วัดมหาพุทธาราม ( วัดพระโต ) พระอารามหลวง ยิ่งดึกยิ่งแน่น ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นลง อุณหภูมิอยู่ที่ 18 องศา

 

          คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ที่ วิหารหลวงพ่อโต วัดมหาพุทธาราม ( วัดพระโต ) พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระราชธรรมสารสุธี รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าอาวาสวัดมหาพุทธารามฯ นำคณะสงฆ์ลงวิหารหลวงพ่อโต เพื่อนำสวดมนต์ข้ามปี โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, รองผู้ว่า, วัฒนธรรมจังหวัด และญาติโยม ที่นุ่งขาวห่มขาว มานั่งปฎิบติธรรม และร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี โดยเริ่มตั้งแต่ตอนหัวค่ำ พระสงฆ์ได้แสดงธรรมะให้ญาติโยมได้รับฟัง เนื่องในวันส่งท้ายปีเก่า ตอนรับปีใหม่ของไทย ตามจารีตประเพณีนับตั้งแต่สมัยโบราณที่ได้ถือปฎิบัติกันมา และฝึกการนั่งสมาธิ การฝึกจิตให้ว่าง การเข้าถึงธรรมะขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ที่บัญญัติไว้เมื่อก่อนพุทธกาล และสามารถถือใช้ได้ให้คนที่นับถือเป็นคนดี รู้ทันสิ่งไม่ดี รู้ทันอบายมุกต่าง รู้ดีรู้ชั่ว เกรงกลัวต่อบาป ก่อนที่จะเริ่มการสวดมนต์ข้ามปี ด้วยการสวดอติปิโสภัควา ไปเรื่อยๆ โดยแบ่งเป็นการสวดคราวละ 10 จบ พัก 3 นาที และสวดต่อไปเรื่อย จนกว่าจะข้ามเวลา ข้ามปี  

 

 

 

         โดยทางคณะกรรมการวัดมหาพุทธาราม ได้จัดให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้เข้าไปในพระอุโบสถ ภายในวิหารองค์หลวงพ่อโต ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เนื่องจากวันนี้พบว่า ได้มีอากาศที่หนาวเย็นลงมาตลอด ยิ่งดึกยิ่งหนาวเหน็บลง พร้อมยังมีลมพัดมาแรงตลอดระยะเวลา แต่เนื่องจากในค่ำคืนของวันนี้ ได้มีพี่น้องประชาชน ญาติโยม เดินทางมาร่วมสวดมนต์ข้ามปีกันเป็นจำนวนมาก มากกว่าทุกปีที่ผ่านๆ มา คณะกรรมการวัดจึงได้ปูเสื่อขยายออกไปยังหน้าพระอุโบสถ ด้านข้าง และฝั่งตรงข้ามพระอุโบสถ เพื่อให้พี่น้องประชาชน ญาติโยมได้นั่งร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีกันได้ทั่วถึงในค่ำคืนวันนี้

 

           และพบว่า ยิ่งช่วงเวลาดีก ยิ่งใกล้เวลาที่จะนับถอยหลังข้ามปีไปสู่ปี พ.ศ.2562 หรือ คศ.2019 ก็ได้มีประชาชนเดินทางมาไม่ขาดสาย มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหลายคนต้องนำผ้าห่มกันหนาวออกมาห่มเพราะภายในพระอุโบสถไม่สามารถเข้าไปหลบลมหนาวได้แล้ว ก็จะต้องนั่งด้านนอก เพื่อร่วมสวดมนต์ข้ามปี แม้จะต้องทนต่ออากาศที่หนาวเย็น ก็เลยต้องห่มผ้าห่มกันหนาวแทน

 

 

 

 

 

         อย่างไรก็ดี ตลอดระยะเวลาที่มีพิธีสวดมนต์ข้ามปีในค่ำคืนวันนี้แล้ว ทางวัดโดยคณะกรรมการวัด ได้จัดอาหารว่าง ข้ามต้มดึก มาคอยให้บริการฟรีแก่ญาติโยมตลอดทั้งคืนได้ทานกันร้อนๆ ตลอดเวลาด้วย และในวันพรุ่งนี้เช้า ทุกคนยังจะได้ร่วมพิธีใส่บาตรพระสงฆ์ เพื่อร่วมทำบุญต้อนรับปีใหม่ไทยกันด้วย

 

 

 

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม