จ่าทหารสกลนคร น้ำใจงามเก็บเงินแสนคืนเจ้าของ

27 ธ.ค. 2561 21:53 น.
สกลนคร-จ่าทหารสกลนคร น้ำใจงามเก็บเงินสดกว่า 1 แสนบาท นำส่งคืนให้เจ้าของเงิน เจ้าตัวสุดดีใจยังไม่รู้ตัวว่าทำเงินหาย ด้านต้นสังกัดมอบใบประกาศเกียรติคุณเป็นขวัญกำลังใจ

 

            ที่กองร้อยอาวุธเบาที่ 2 กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 3 ค่ายกฤษณ์สีวะรา อำเภอเมือง จังหวัดสกล นคร พันโท ชาญวิทย์ อรรคฮาด ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้กับ จ่าสิบเอก อภิชาต วิเศษ ผู้บังคับหมู่ร้อย สสก. ร.3 พัน 1 และปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ประจำสนามกอล์ฟประภาศรี ที่เก็บเงินสดจำนวนกว่า 1 แสนบาทได้ สามารถติดตามหาเจ้าของและนำส่งคืน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีความซื่อสัตย์

 

 

            ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กล่าวต่อที่ประชุมในการพบปะกำลังพลประจำเดือนว่า  ขอให้จดจำคุณงามความดีของจ่าสิบเอกอภิชาต และยึดถือเป็นแบบอย่างของคนทำความดี ที่ไม่ได้เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว  

 

 

                 นำเงินที่เก็บได้เอาเป็นไว้ของตนเอง ซึ่งจะเป็นการซ้ำเติมกับผู้สูญเสีย และเงินก้อนนี้อาจจะนำไปใช้ประโยชน์หรือใช้จ่ายที่จำเป็นในครอบครัว  จึงนับเป็นผู้ที่มีความเสียสละ ซื่อสัตย์ และมีความประพฤติดี ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของหน่วย ร.3 พัน 1 และกองทัพบก                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                            ด้านจ่าสิบเอก อภิชาต วิเศษ หรือ จ่าโจ้ กล่าวว่า วันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา ตนเองได้ไปซื้อของที่ตลาดสดบ้านธาตุ อยู่บริเวณหน้าค่าย กำลังจะเดินขึ้นรถ สังเกตเห็นเงินสด เป็นธนบัตรใบละ 1 พัน มัดรวมกันอยู่ ยังมีแถบพลาสติกของธนาคารแห่งหนึ่งมัดไว้ ตกอยู่ริมถนน คาดว่า น่าจะพึ่งเบิกเงินมาจากธนาคาร จึงเก็บไว้ และเดินไปสอบถามแม่ค้าแถวนั้นว่า มีใครทำเงินตกหล่นไว้หรือไม่ จนมีคนจำได้น่าจะเป็นของลูกค้าที่เพิ่งมาซื้อของ จึงโทรศัพท์เข้าไปสอบถาม ซึ่งเจ้าของเงินยังไม่รู้ตัวว่าทำเงินหล่นไว้ จึงรีบขับรถกลับมา เมื่อมาถึงสอบถามรายละเอียด ก็ตอบได้ทั้งจำนวนเงิน และสายรัดของธนาคาร ที่เพิ่งไปเบิกเงินมา

 

 

            อย่างไรก็ตามทราบต่อมา เจ้าของเงินคนดังกล่าว คือ นางบังอร  ประสานงาม  ชาวบ้านตำบลขมิ้น อ.เมือง จ.สกลนคร มีอาชีพค้าขาย วันดังกล่าวได้ออกมาเบิกเงินเพื่อจะนำไปซื้อของ แต่ระหว่างทางได้จอดรถตู้เพื่อลงมาซื้อของที่ตลาด ส่วนเงินสดได้วางไว้บนเบาะ เมื่อเปิดประตูออกมาได้หยิบกระเป๋าถือ คาดว่าจะเกี่ยวเอาปึกธนบัตรลงมาด้วย จนซื้อของเสร็จได้ขึ้นรถและออกไปไม่ได้ทันสังเกต จนมีคนโทรศัพท์ไปบอก จึงรีบกลับมา และรู้สึกดีใจที่มีคนดี และติดตามนำเงินส่งคืน ส่วนรางวัลตอบแทนนั้น ทราบว่า นางบังอร ได้ให้เงินกับจ่าโจ้ จำนวนหนึ่ง แต่จ่าโจ้ ได้ปฏิเสธไม่ขอรับ เพราะว่า ตนเองไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ

 

 

คนดี คนเด่น