เสริมความปลอดภัย ถนนสีขาว ปลอดอุบัติเหตุ

27 ธ.ค. 2561 17:48 น.
ศรีสะเกษ- จังหวัดศรีสะเกษ เสริมความปลอดภัยบนท้องถนน ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ เป้าหมายลดเกิดอุบัติศูนย์ ลดเจ็บ ลดตาย ด้วยถนนสีขาว ปลอดอุบัติเหตุ สาย 226 เป็นตัวอย่างถนนทุกเส้นทาง เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว และลูกหลานกลับบ้าน

 

            วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ที่ ทางหลวงแผ่นดินสาย226 ศรีสะเกษ - อุทุมพรพิสัย นับตั้งแต่สี่แยกบ้านส้มป่อย ถนนสี่เลน เข้าสู่ตัวอำเภออุทุมพรพิสัย ระยะทาง 6 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางหลัก เพื่อมุ่งสู่กรุงเทพมหานครฯ สำนักงานแขวงการทางอุทุมพรพิสัย ได้ว่าจ้างคนงานจำนวนมาก ได้มาดำเนินการจัดดอกไม้ จัดสวนหย่อม เพื่อความสวยงามบนเกาะกลางถนน พร้อมเก็บกวด ทำความสะอาด โดยใช้คนงานกว่า 50 คนจนแล้วเสร็จ จากเดิมที่เป็นถนนสองเลน แม้ระยะทางจะสั้นๆ เพียง 6 กิโลเมตร แต่ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ของประเทศไทยที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายๆ วัน ก็มักที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง

 

             รวมทั้งภายหลังจากที่มีการจัดสร้างเป็นถนนสี่เลน พร้อมจัดให้มีเกาะกลางถนนกั้นกลาง แต่ก็ยังพบว่า มีรถยนต์ขัยมาด้วยความเร็วสูง และขับปีนขึ้นไปบนเกาะกลางถนน ข้ามฝั่งไปชนประสานงากับรถยนต์ที่ขับสวนมาอีกฟังหนึ่งอยู่บ่อยครั้ง จึงได้ขออนุมัติงบประมาณมาจัดทำโครงการถนนสีขาว ถนนปลอดฝุ่น ถนนปลอดอุบัติเหตุไปด้วย เพราะความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนผู้สัญจรไปมา โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ เช่นปีใหม่  

 

 

 

 

            ซึ่งในการดำเนินการ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ของแขวง และคนงาน ลูกจ้างรายวัน มาจัดรื้อต้นไม้เก่าที่ตายออกทั้งหมด และจัดหาดินปุ๋ยมาใส่ใหม่ทั้งหมด พร้อมกับหาต้นไม้ที่สวยงาม แต่ต้องไม่ปิดบังสภาพวิสัยทัศน์ของการขับขี่ยวนยานพาหนะ สร้างความสวยงามถนนเส้นทางของการขับขี่ ขณะเดียวกัน ผู้ที่ขับรถยนต์ผ่านไปมา ได้ดูความสวยงามของดอกไว้ที่ปลูกไว้บนเกาะกลางถนนสี่เลน ได้ลดความเร็วลง เพื่อชื่นชมกับธรรมชาติของดอกไม้นานาพันธ์ที่เจ้าหน้าที่นำมาปลูกไว้ สร้างความเพลินเพลินใจขณะการขับขี่

 

             และเชื่อว่าหากผู้ที่ขับรถยนต์ผ่านไปมา ได้ความชื่นชมกับธรรมชาติ จะทำให้สร้างอารมณ์ดี สร้างความรื่นรมย์ ของการขับขี่ทำให้ใจเย็นลง มีสติ มีความรอบครอบเพิ่มขึ้น การขับขี่จึงมีความปลอดภัยสูงขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับต่างประเทศ ที่ได้มีการปลูกไม้สวยงามทั้งเกาะกลาง และสองฝั่งถนนในการขับขี่รถยนต์ในระยะทางไกลๆ จะทำให้ผู้ขับขี่ไม่เกิดความเบื่อหน่าย เกิดอาการอ่อนหล้าในการขับขี่ หรือเกิดอาการง่วงซึมขณะขับรถ แถมในบางช่วงได้มีการทำที่จอดพักรถไว้ข้างทาง ตรงจุดที่มีดอกไม้สวยๆ มีทิวทัศน์ดีดี เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้จอดรถลงไปปรับเปลี่ยนอริยบท ลงไปถ่ายรูปกับดอกไม้สวย กับวิวสวยๆ ได้ตลอดสองข้างทางด้วย เกิดความปลอดภัยตามมาอย่างมาก

 

 

 

 

          ในจังหวัดศรีสะเกษ เส้นทางดังกล่าว จากศรีสะเกษ - อุทุมพรพิสัย เส้น 226 จากสี่แยกบ้านส้มป่อย ถึงตัวอำเภออุทุมพรพิสัย ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่จะเดินไปกลับศรีสะเกษ – กรุงเทพมหานครฯ ตามปกคติก็จะมีจำนวนรถยนต์ที่สัญจรขึ้น - ลง เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว และในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ก็เชื่อว่าจะมีจำนวนรถเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัวนัก  ในการจัดดอกไม้ จัดสวนหย่อมเช่นนี้ นับว่าเป็นผลดีต่อผู้ขับขี่เป็นอันมาก และพบว่าเป็นถนนสายแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ดำเนินการเช่นนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

 

ประชาสัมพันธ์