"ผีบ้าจู" อดีตครูวัย86 ขุดหลุมดินสร้างสุสานเตรียมไว้ฝังร่างตัวเอง

27 ธ.ค. 2561 14:05 น.
พะเยา-"ผีบ้าจู"อดีตครูหลังเกษียณวัย86 ปี สุดเฟี้ยวแนวคิดพิสดาร ขุดดินสร้างสุสานใส่ศพตัวเอง ห้ามทำพิธีใดๆ เพราะเชื่อทำบุญมาตลอดชีวิตไม่ต้องทำอะไรก็ขึ้นสวรรค์ได้

            วันนี้ ( 27 ธันวาคม 2561 ) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนป่าปลีกวิเวก บ้านหนองบัว ม.12 ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา ซึ่งเป็นสวนของ “ ผีบ้าจู “ หรือนายชูพงษ์  สินสุทธิพันธ์ อดีตข้าราชการครูวัย 86 ปี ที่หันหลังให้กับทรัพย์สมบัติ มุ่งแต่ทำบุญด้วยการช่วยเหลือชาวบ้านและนักเรียนที่ขัดสนหรือฐานะยากจนให้อยู่ดี กินดี ได้เรียนในสิ่งที่อยากเรียนจนถึงชั้นสูงสุดเท่าที่มีสติปัญญาจะทำได้ ซึ่งคนที่ครูจูส่งเรียนปัจจุบันมีทั้งแพทย์ พยายาล ครูและอาชีพอื่นๆ ซึ่งทุกๆปีคนเหล่านี้จะมาดำหัวครูจูพร้อมบริจาคเงินเพื่อให้ครูจู นำไปช่วยเหลือคนอื่นๆต่อไป  

 

  

        

          ครูจูหรือผีบ้าจู จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก รักศิลปะทุกชนิดโดยเฉพาะการเขียน โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอนหรือร่าย ดำรงชีวิตอย่างง่ายๆแต่งตัววัยรุ่น อารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี ที่สำคัญร่างกายแข็งแรง ตา หู แขนขา สามารถใช้งานได้ตามปกตินิยมปั่นจักรยานไปร่วมงานหรือกิจกรรมงานบุญต่างๆในอำเภอแม่ใจ  

 

 

           ครูจู เปิดเผยว่า ที่ต้องทำสุสานให้ตัวเองด้วยการขุดดินลงไปเพื่อทำสุสานฝังร่างตัวเองนั้นเพราะไม่ประมาทในเรื่องความตาย และเห็นว่าการทำพิธีกรรมใดๆในงานศพเป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลา เสียเงินเสียทองโดยเปล่าประโยชน์ สู้เอาเงินไปทำบุญช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากไม่ได้และที่สำคัญคนดีไม่ต้องทำพิธีกรรมใดๆเมื่อตายไปก็ย่อมได้ดีได้ขึ้นสวรรค์ และตนเชื่อในคุณความดีที่ตนได้ทำมาตลอดชีวิต จึงไม่จำเป็นต้องทำพิธีกรรมใดๆ  จึงได้สั่งเสียลูก เมียและญาติไว้ว่าถ้าตาย ให้ถอดเสื้อผ้าตนออกให้หมดแล้วนำใส่ในโลงไม้ที่เตรียมไว้ ปิดปูนฉาบปิดปากหลุมแล้วให้กลับบ้านไปเลย ไม่ต้องทำพิธีอะไรใดๆทั้งสิ้น  

 

   

         สำหรับสุสานของครูจู จะอยู่ลึกไปใต้ดินประมาณ5-7เมตร ทำเป็นทางเดินลาดเอียงลงไปสู่ห้องเก็บศพ ลักษณะเป็นวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5เมตร ในห้องตกแต่งด้วยภาพวาดและคำคมสอนใจโทนสีแดงติดอยู่รอบๆ ใช้เวลาขุดเพียง 1 เดือนโดยจ้างเด็กๆในชุมชนเพื่อสร้างรายได้และตัวเองก็ลงมือทำด้วย  

 

            ครูจู กล่าวต่อไปว่า ถ้าอยากอายุยืนและสุขภาพแข็งแรง ให้งดเครื่องดองของเมาทุกชนิด บุหรี กาแฟ ไม่ทานเนื้อเนื้อ วัว ควาย แต่ให้ทานข้าว ปลา ผัก ผลไม้ ไข่และนมแทนที่สำคัญต้องทำจิตใจให้สะอาดรักปละปรารถนาดีต่อผู้อื่น ถ้าทำได้รับรองสุขภาพแข็งแรงเตะปิ๊บดังกระเด็นไกลแน่นอน 

 

 ( นพพร/พะเยา )

ปราชญ์ชุมชน