พบต้นก้ามปูยักษ์ อายุกว่า 200 ปี ชาวบ้านเชื่อมีสิ่งเร้นลับสถิต

26 ธ.ค. 2561 07:32 น.
นครพนม - พบต้นก้ามปูยักษ์ อายุกว่า 200 ปี ชาวบ้านเชื่อมีสิ่งเร้นลับสถิต ชาวบ้านรายหนึ่งระบุว่าครั้งหนึ่งอุ้มหลานมาเล่นในวัด มีใบก้ามปูปลิวใส่ศีรษะเอามือจับดู เห็นเป็นตัวเลขลอยเด่นขึ้นมาจึงนำไปซื้อลอตเตอรี่ ปรากฏว่าถูกรางวัลเลขท้ายสองตัว ขณะที่เจ้าอาวาสวัดจอมศรี เผยว่าเพิ่งมาจำพรรษาได้ 2 ปี ก่อนหน้านี้เหมือนวัดร้างเพราะไม่มีพระอยู่จำพรรษา จึงพัฒนาปรับปรุงดูแล

 

     วันที่ 26 ธ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีต้นก้ามปูยักษ์(จามจุรี หรือต้นฉำฉ่า) อยู่ที่วัดจอมศรี หมู่ 2 ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ที่ตั้งเด่นอยู่กลางลานวัด ดูมีความอลังการเข้มขลังและสวยงามร่มรื่น แผ่กิ่งก้านปกคลุมไปทั่วบริเวณวัด ซึ่งต้นก้ามปูยักษ์ มีอายุ 214 ปี ลักษณะของต้นก้ามปูยักษ์มีขนาด 8 คนโอบ  ความสูงจากพื้นดินถึงยอดประมาณ 22 เมตร แผ่ร่มเงาราว 60 เมตร ซึ่งเกือบเต็มพื้นที่วัดจอมศรี

 


           พระวิชัย อกิญจโน อายุ 47 ปี เจ้าอาวาสวัดจอมศรี  เล่าว่า อาตมาเพิ่งมาจำพรรษาได้ 2 ปี ก่อนหน้านี้เหมือนวัดร้างเพราะไม่มีพระอยู่จำพรรษา อาตมาธุดงค์ผ่านมาเห็นต้นก้ามปูยักษ์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขา ให้ร่มเงาราวโอบล้อมไปทั่วบริเวณ ขาดคนดูแลเอาใจใส่ จึงอยู่บูรณะปรับปรุงจนรอบๆวัดเจริญหูเจริญตา โดยใบที่เขียวเข้ม ต้นที่มีเปลือกหนาและกร้าน ทำให้ต้นก้ามปูดูน่าเกรงขามยิ่งนัก บางจุดก็สามารถสร้างจินตนาการเป็นรูปต่างๆ ได้และกิ่งของต้นจะห้อยย้อยลงมาจนต้องทำแท่นเหล็กค้ำกิ่งเอาไว้ และใกล้กับต้นก้ามปูยักษ์ ยังมีพระนอนปางไสยาสน์สีทองอร่าม ที่มีใบหน้าหน้าอิ่มเอิบ ส่วนด้านหลังพระนอนจะมีต้นตาลเคียงคู่กันสองต้น ชาวบ้านเชื่อว่าใต้ต้นตาลเป็นเส้นทางโคจรของพญานาค เพราะเดิมมีบ่อน้ำโบราณอยู่ใกล้ๆ ซึ่งมีรูไปโผล่ที่ท้ายวัด


   

 

            ส่วนอายุของต้นก้ามปูยักษ์ พระอาจารย์วิชัยใช้หลักสูตรแบบชาวบ้าน คือสอบถามจากอายุคนเฒ่าคนแก่ โดยคำนวณอายุคนเหล่านั้นที่เกิดมาก็เห็นต้นไม้นี้  แล้วนำมาบวกกันจึงได้ตัวเลขประมาณ 214 ปี 


            นอกจากนี้นางมิตร หลาบสุภา อายุ 79 ปี เล่าว่าในวันขึ้น 8 ค่ำ หรือ 15 ค่ำ มีชาวบ้านหลายคนเห็นดวงไฟลอยเข้าไปในต้นก้ามปู จึงเชื่อกันว่าต้นไม้นี้ต้องมีสิ่งเร้นลับสถิตอยู่ ครั้งหนึ่งตนอุ้มหลานมาเล่นในวัด มีใบก้ามปูปลิวใส่ศีรษะเอามือจับดู เห็นเป็นตัวเลขลอยเด่นขึ้นมาจึงนำไปซื้อลอตเตอรี่ ปรากฏว่าถูกรางวัลเลขท้ายสองตัว

 

           ในขณะที่นางศรีลาน แดงดา อายุ 75 ปี ก็เชื่อว่ามีนางไม้คอยดูแลต้นไม้นี้ ก่อนหน้าที่ยังไม่มีพระมาจำพรรษา เวลากลางคืนภายในวัดวังเวงมาก ดูเปลี่ยวน่าเกรงขามและเย็นยะเยือก หลังมีพระอาจารย์วิชัยมาจำพรรษา ตบแต่งประดับไฟรอบต้นก้ามปู จึงดูสวยงามกว่าเก่ามาก

 

        “เรื่องโชคลาภหลายคนต่างประสบด้วยตนเอง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” นางศรีลานกล่าว


   

 

           ส่วนเส้นทางไปชมต้นก้ามปูยักษ์(จามจุรี หรือฉำฉา) วัดจอมศรี หมู่ 2 ต.นามะเขือ อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลนามะเขือ(รพ.สต.ฯ) เดินทางจากตัวเมืองนครพนม บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 ถึงสามแยกบ้านหนองญาติ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม วิ่งไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 2033(หนองญาติ-นาแก) เลยบ้านดอนแดงไปประมาณ 2 กม. มีทางแยกเข้า ต.นามะเขือ วิ่งไปอีก 5 กม. ก็จะเห็นยอดต้นก้ามปูยักษ์ได้แต่ไกล ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมของจังหวัดนครพนม ที่ทางการยังไม่ได้ยื่นมือเข้าไปดูแลอย่างจริงจัง

       พระวิชัย อกิญจโน  เจ้าอาวาสวัดจอมศรี

ประชาสัมพันธ์