เปิดศูนย์ช่วยเหลือชาวบ้านด้านกฎหมาย พร้อมจัดทนายอาสาว่าความฟรี

20 ธ.ค. 2561 14:10 น.
นครพนม - ศาลจังหวัดนครพนม จับมือกับสภาทนายความฯ เปิดศูนย์ช่วยเหลือชาวบ้านด้านกฎหมาย พร้อมจัดทนายอาสาว่าความฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

              วันที่ 20 ธ.ค.2561 เวลา 08.30 น. บริเวณอาคารเก็บพัสดุข้างศาลาพักญาติ ในรั้วของศาลจังหวัดนครพนม ถนนอภิบาลบัญชา เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งได้ปรับปรุงให้เป็นศูนย์ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ประชาชน ทนายความอาสา จากสภาทนายความจังหวัดนครพนม เพื่อเป็นการอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชน และบุคคลทั่วไป ที่มีปัญหาด้านอรรถคดีความ โดยเปิดช่องทางกฎหมายให้ผู้ขอคำปรึกษา เข้าถึงความยุติธรรมได้อย่างเต็มที่ ทางศาลจังหวัดนครพนม โดย นายธนทร ผดุงธิติฐ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล และนายธนคม รัตนเมธาวงศ์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครพนม จึงได้มีมติร่วมกันจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว โดยได้รับการสนับสนุนจากทนายความ และบุคคลทั่วไปบริจาคสมทบทุนปรับปรุงซ่อมแซมจนแล้วเสร็จ พร้อมเปิดบริการประชาชนเข้ารับคำปรึกษาทางด้านกฎหมาย และยังใช้เป็นห้องพักทนายความอย่างเป็นทางการอีกด้วย 

 

 

            นายธนคม  ประธานสภาทนายความจังหวัดฯ เปิดเผยว่า นับเป็นนิมิตหมายใหม่ในการบริการให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรม ที่สะดวกรวดเร็ว เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม โดยมีทนายความอาสาจากสภาทนายความฯ ที่พร้อมให้คำปรึกษากฎหมาย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น จะทำให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปได้เข้าถึงความยุติธรรม และไม่ต้องถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพอีกต่อไป อีกทั้งศูนย์แห่งนี้นับเป็นแห่งแรกของสภาทนายความจังหวัดนครพนม ที่เกิดจากความร่วมมือ ความสามัคคี ความเสียสละ จากผู้ประกอบวิชาชีพทนายความ และผู้มีจิตศรัทธาอย่างแท้จริง และเป็นครั้งแรกในวงการสภาทนายความฯ ที่จัดให้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือกันระหว่างศาลจังหวัดนครพนม และสภาทนายความจังหวัดนครพนม (mou) เพื่อให้มีความยั่งยืนในการอนุวัติให้เป็นไปตามระเบียบและนโยบายของสำนักงานศาลยุติธรรม และตาม พ.ร.บ.ทนายความ พ.ศ.2528 ต่อไป  

 

 

              “ในสภาทนายความจังหวัดนครพนม มีสมาชิก 188 คน ส่วนหนึ่งสมัครเป็นทนายอาสา พร้อมจะให้บริการแก่ประชาชนฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เปิดให้บริการในวันและเวลาราชการ ตั้งแต่ 08.30-16.30 น.” นายธนคมฯกล่าว

ประชาสัมพันธ์